ดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ วัยทำงาน ออกกำลังกาย

5 เคล็ดลับเด็ด! วัยทำงานดูแลตัวเองอย่างไร ให้ฟิตแอนด์เฟิร์มไปอีกนาน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ, วิธีรักษาสุขภาพ / 5 เคล็ดลับเด็ด! วัยทำงานดูแลตัวเองอย่างไร ให้ฟิตแอนด์เฟิร์มไปอีกนาน

หนุ่มสาว วัยทำงาน จะรู้ดีว่า เมื่อต้องใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนคนนึงนั้นมันไม่ง่ายเลยจริงๆ เพราะร่างกายและหัวสมองของเราต้องแบกรับสิ่งต่างๆ ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เรื่องข่าวสารบ้านเมืองที่ต้องคอยเสพเอาไปเม้าท์มอยกับเพื่อนๆ จนบางครั้งก็ทำให้ละเลยที่จะหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเอง วันนี้ทาง Health Mthai ก็มีเคล็ดลับดีๆ มาบอกหนุ่มสาออฟฟิศกันว่า ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ให้ร่างกายยังคงฟิตและเฟิร์มอยู่

1. อาหารดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

รู้ไหมคะว่าวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ นั่นก็คือ การรู้จักเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นสารอาหารจำพวกผักใบเขียวและผลไม้ ที่สำคัญ การที่เราอยู่ในวัยทำงานแบบนี้ ต้องรู้จักเลี่ยงหรือลดอาหารบางประเภท เช่น อาหารที่มีรสจัด ไม่ว่าจะเป็น รสหวาน รสเปรี้ยว รสเค็ม หรือรสเผ็ดเองก็ตาม รวมถึงของทอด หรือของมันต่างๆ อีกด้วย ขืนกินเยอะไป อันตรายต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ

วัยทำงาน

2. ออกกำลังกายเพิ่มความฟิต

กินแล้วก็ต้องรู้จักออกกำลังกายให้เป็นนิสัยด้วยนะคะ นอกจากการออกกำลังกายจะทำให้ได้หุ่นที่ดูฟิตและเฟิร์มแล้ว มันยังทำให้สุขภาพเราแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย โดยเราควรออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ (อย่างน้อยครั้งละ 20-30 นาที) หรือถ้าหากใครที่ไม่สะดวกออกกำลังกายอย่างจริงจัง ก็ลองขยับแข้งขยับขา ด้วยการเดินหรือลุกออกจากโต๊ะทำงาน เพื่อเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง แค่นี้ก็โอเคแล้วล่ะค่ะ

วัยทำงาน

3. รักษาวินัยในการนอน

เมื่ออายุเริ่มเพิ่มมากขึ้น คนวัยทำงานอย่างเราๆ จะทราบดีว่าการพักผ่อนนั้นเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ที่จะช่วยให้เรามีร่างกายที่รู้สึกเฟรช พร้อมตื่นขึ้นมาใช้ชีวิตในวันใหม่ได้อย่างสดใส แม้ว่าคุณจะทราบดีว่าควรจะพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะนอนเวลาไหนให้ครบ 6-8 ชั่วโมงก็ได้นะคะ คุณควรสร้างนิสัยการนอนขึ้นมาใหม่ ด้วยการนอนให้เป็นเวลา และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รับรองใต้ตาไม่โบ๋ แถมไม่ดูโทรมอีกด้วยค่า

วัยทำงาน

4. คลายความเครียดด้วยกิจกรรมใหม่ๆ บ้าง

วัยทำงานอย่างเราๆ เมื่อมีเวลาพักผ่อน ก็ควรหากิจกรรมใหม่ๆ ทำบ้าง ลองพักหัวสมองจากเรื่องงาน หรือข่าวสารจากโซเชียลที่ดราม่าต่างๆ แล้วมาทำอะไรที่ให้ความผ่อนคลายกับตัวเอง เช่น เล่นดนตรี วาดภาพ ทำอาหาร หรืออ่านหนังสือ เพียงเท่านี้สมองของคุณก็จะทำงานเบาลง ส่งผลให้จิตใจคุณรู้สึกสบายมากขึ้นยังไงล่ะ

5. ตัวช่วยเด็ดๆ อย่างอาหารเสริมสักตัว

แหม..วัยนี้กันแล้ว คงต้องเริ่มมองหาอาหารเสริมดีๆ สักตัว ไว้มาบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องกระดูก ก็เพราะหนุ่มสาวออฟฟิศชอบปวดโน้นนี่อยู่บ่อยๆ ยังไงล่ะ เพื่อนดีๆ อย่างอาหารเสริมก็สามารถช่วยเราได้ อย่าง Genacol ที่มี collagen type 2 ซึ่งจะเข้ามาช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ ลดอาการปวดข้อและข้อยึด แถมยัง
ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้น อีกด้วย เห็นไหมล่ะว่ากระดูกไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ดูแลไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดีที่สุดแล้ว

Genacol

วัยทำงาน

เห็นไหมล่ะว่าการมีสุขภาพที่ดีในวัยทำงานนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด ขอแค่เพียงใส่ใจและรักษาระเบียบวินัยของการดูแลตัวเองสักหน่อย แค่นี้ก็จะทำให้คุณฟิตแอนด์เฟิร์มไปอีกนานเลยล่ะ อย่าลืมนะว่าสุขภาพที่ดีเริ่มต้นได้ง่ายๆ จากตัวคุณเองนั่นแหละ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา