ท่านอน นอน ปวดหลัง ออกกำลังกาย

ปวดหลัง บ่อยๆ ตามมาทางนี้ 3 ท่านอนดีๆ ช่วยป้องกันและลดอาการ ปวดหลัง ได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ, วิธีรักษาสุขภาพ / ปวดหลัง บ่อยๆ ตามมาทางนี้ 3 ท่านอนดีๆ ช่วยป้องกันและลดอาการ ปวดหลัง ได้

อาการ ปวดหลัง เป็นเหมือนศัตรูตัวร้ายของคนวัยทำงานเลยก็ว่าได้ อาการเหล่านี้มักเกิดจากการนั่งนานๆ หรือนั่งผิดท่า ความเครียด น้ำหนักเกิน ยกของผิดท่า หรือแม้กระทั่งการของที่ผิดท่าไปแบบที่เราก็ไม่รู้ตัว แม้ดูเหมือนอาการจะไม่รุนแรง แต่ก็สร้างความรำคานและความทรมานให้เราไม่ใช่น้อย วันนี้เราจึงมีคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจากมาโยคลินิก (Mayo Clinic) มาบอก 3 ท่านอนที่จะช่วยป้องกันและบรรเทาอาการปวดหลังได้ดังนี้ค่ะ

ปวดหลัง

1. นอนตะแคงข้างก่ายหมอน นอนตะแคงข้างที่ถนัด หนุนหมอนที่ศีรษะตามปกติ งอเข่าทั้งสองข้าง และวางหมอนหนุนไว้ระหว่างขาทั้งสองข้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เข่าที่อยู่ด้านบนแตะที่นอน มิเช่นนั้นกระดูกสันหลังส่วนล่างจะพลิก ซึ่งก่อให้เกิดอาการปวดหลังและสะโพกได้

2. นอนหงายหนุนเข่า นอนหงายหนุนหมอนที่ศีรษะ ปล่อยตัวตามสบายโดยวางหมอนหนุนอีกใบไว้ใต้หัวเข่าทั้งสองข้าง เพื่อช่วยรักษาความโค้งของกระดูกสันหลังส่วนล่าง ท่านี้เหมาะสำหรับผู้มีอาการปวดหลังที่ไม่รุนแรงมากนัก

ปวดหลัง

3. นอนคว่ำหนุนหน้าท้อง หากคุณไม่สามารถนอนท่าอื่นๆ ได้ และจำเป็นต้องนอนคว่ำ ให้นอนหนุนหมอนบริเวณช่วงคอและหน้าอกส่วนบน โดยหันใบหน้าไปด้านใดด้านหนึ่ง และนำหมอนหนุนอีกใบวางไว้ใต้บริเวณสะโพก เพื่อผ่อนคลายความตึงของแผ่นหลัง และหากยังรู้สึกตึงหรือเจ็บปวดอยู่ให้นำหมอนหนุนที่ศีรษะออก

อย่างไรก็ตาม การรู้จักถนอมการใช้งานของหลัง ก็เป็นทางออกที่ดีที่สุด หากจำเป็นต้องนั่งทำงานที่โต๊ะเป็นเวลานานๆ ก็ควรเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ้าง การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดี เพราะจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของเราให้แข็งแรง และไม่เจ็บปวดได้ง่ายๆ ยังไงล่ะเธอ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา