กระดูกพรุน ความดันโลหิตสูง น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เครื่องดื่ม เบาหวาน โรคอ้วน

4 เรื่องน่ากลัวของเครื่องดื่มหวานซ่า ดูเหมือนอร่อย แต่ทำลายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว!!

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 4 เรื่องน่ากลัวของเครื่องดื่มหวานซ่า ดูเหมือนอร่อย แต่ทำลายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว!!

ในช่วงที่อากาศร้อนๆ เป็นช่วงที่ร่างกายสูญเสียน้ำออกไปได้ง่ายและเยอะที่สุด ดังนั้นเราจะรู้สึกกระหายน้ำมากเป็นพิเศษในหน้าร้อนนี้ และเชื่อได้เลยว่าเครื่องดื่มที่หลายๆ คนกำลังมองหามาเติมพลังก็คงจะหนีไม่พ้น เครื่องดื่มหวานซ่า อย่างน้ำอัดลม ที่ดื่มเข้าไปแล้วรู้สึกสดชื่น แต่รู้หรือไม่ว่าการดื่มน้ำพวกนี้เข้าไปมากๆ นอกจากร่างกายจะไม่ได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์แล้ว มันยังเข้าไปทำอันตราย จนอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วย

มีผลสำรวจออกมาพบว่า คนไทยทานน้ำตาลอยู่ในปริมาณที่สูงมาก ถึงปีละ 30 กิโลกรัม หรือวันละ 20 ช้อนชา ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ถึง 3 เท่าตัว ก่อให้เกิดปัญหาโรคอ้วน ที่สามารถนำไปสู่การป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ ไม่ว่าจะเป็น เบาหาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้กำหนดมาตรฐานของการบริโภคน้ำตาลไว้อยู่ที่ ไม่เกิน 37.5 กรัมต่อวัน หรือ 9 ช้อนชา ในเพศชาย และไม่เกิน 25 กรัม หรือ6 ช้อนช้า ในเพศหญิง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้พลังงานของแต่วันด้วย

4 เรื่องน่ากลัวของเครื่องดื่มหวานซ่า

1. สะสมพิษอยู่ในร่างกาย

น้ำหวานกระป๋อง หรือน้ำหวานที่นำมาอัดลม ที่วางขายตามท้องตลาด มีส่วนผสมของสีและรสชาติเทียมที่ได้มาจากสารเคมี เมื่อทานเข้าไปอย่างต่อเนื่อง ก็สามารถต่อให้เกิดพิษสะสมอยู่ในร่างกายได้

2. อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ

คาเฟอีนในน้ำอัดลม เมื่อทานเข้าไป มันจะเป็นสารกระตุ้นประสาทให้ร่างกายเกิดความตื่นตัว ลดความง่วงลง โดยจะออกฤทธิ์กับระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลให้จังหวะและอัตราการเต้นของหัวใจอาจผิดปกติได้

3. บริโภคน้ำตาลในปริมาณที่สูง

ในน้ำอัดลมทุกชนิด จะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมในปริมาณที่สูงมาก ตั้งแต่ 8-14 ช้อนชา ดังนั้นการดื่มน้ำอัดลมเพียงแค่วันละ 1 กระป๋อง จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเกินกว่าที่ควรจะได้รับ

4. กระดูกพรุนแบบไม่รู้ตัว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะในน้ำอัดลมที่เราชอบดื่มกันนั้น มีส่วนผสมของกรดฟอสฟอริก เป็นกรดที่ทำให้เกิดความซ่า ซึ่งเป็นกรดตัวเดียวกันกับที่อยู่ในผงซักฟอก รวมถึงอุตสาหกรรมโลหะ นับได้ว่ามีความเป็นกรดสูงถึงขนาดที่สามารถละลายตะปูได้ภายใน 4 วัน แถมยังไปดึงแคลเซียมออกมาจากกระดูกและฟันของเราอีกด้วย พอถึงเวลานั้นคงต้องโบกมือลา เพราะกระดูกและฟันของเราคงพรุนไปแล้วแน่ๆ

เห็นไหมล่ะว่าการทานเครื่องดื่มหวานๆ นั้นไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรต่อร่างกายเลย ทั้งยังก่อให้เกิดโทษต่างๆ ที่ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราอีกด้วย จริงอยู่ที่รสชาติของมันอร่อย ทำให้เรารู้สึกอยากจะดื่มมันมากกว่าน้ำเปล่า แต่ลองนึกดูสิว่าคุ้มหรือเปล่ากับรสชาติที่อยู่เพียงครู่เดียว แลกกับสุขภาพที่ค่อยๆ เสียไปทีละนิดๆ กว่าจะรู้ตัวบางทีอาจจะสายไปแล้วก็ได้ เพราะฉะนั้นหันมาดื่มเปล่าแทนดีกว่า ยิ่งดื่มเยอะยิ่งดี อันนี้มั่นใจ คอนเฟิร์มเลย!!

 

ที่มา : www.thaihealth.or.th

 

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา