ชะลอวัย อาหาร

11 วิธี ปรับพฤติกรรมการกิน ช่วยชะลอวัย ไม่แก่ก่อนแน่นอน

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 11 วิธี ปรับพฤติกรรมการกิน ช่วยชะลอวัย ไม่แก่ก่อนแน่นอน

อาหารเป็นสิ่งที่เราบริโภคกันอยู่ทุกวัน เคยไหม? แล้วสั่งอาหารมาทีไร ต้องขอปรุงเพิ่มนิดหน่อยตลอด น้ำตาลบ้าง พริกอีกหน่อย ยิ่งน้ำปลานี่ของชอบเลย แน่นอนว่าทุกคนก็ย่อมชอบทานในรสชาติของตัวเองอยู่แล้ว แต่รู้ไหมว่าพฤติกรรมการทานอาหารแบบนี้จะทำให้ร่างกายของคุณเสื่อมลง และแก่เร็วแบบไม่รู้ตัว คราวนี้จะทำอย่างไรดีล่ะ วันนี้เรามีเคล็ดลับการ ชะลอวัย มาฝากกัน

1. ออกห่างอาหารรสจัด

ช่วงแรกๆ อาจจะยังไม่ชิน เพราะด้วยความที่เป็นคนติดอาหารรสจัดมาก่อน ดังนั้นขอแนะนำว่าค่อยๆ ลดโดยการไม่ต้องปรุงอาหารเพิ่มก่อนก็ได้ จากนั้นก็ค่อยๆ เปลี่ยนมาทานอาหารรสจืดดูบ้าง อาจจะสลับเป็นมื้อๆ ก่อนก็ได้ จากนั้นเราก็จะรู้สึกว่าเราสามารถทานอาหารรสจืดเหมือนกันนะ ทั้งนี้การทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็เพื่อถนอมสุขภาพร่างกายของเราให้อยู่ต่อไปได้นานๆ

2. งดอาหารแปรรูปทั้งหลาย

อาหารแปรรูปในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหารกระป๋อง หมูหยอง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กุนเชียง ไส้กรอก แหนม ปลาเค็ม ไข่เค็ม เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนมีน้ำตาลและโซเดียมในปริมาณที่สูงมาก คุณต้องเลี่ยงให้ไกล แต่หากจำเป็นต้องกิน ก็กินในปริมาณที่น้อยเข้าไว้

3. หยุด! อาหารบางประเภท

อาหารบางประเภท ถ้าเราลดหรือหยุดทานได้ จะทำให้เราหุ่นดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ซาลาเปา ขนมหวาน ขนมปัง เบเกอรี่ต่างๆ นอกจากนี้ยังจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี หน้าตาดูอ่อนเยาว์กว่าเดิมอีกด้วย

4. ทำอาหารทานเองก็ดีเหมือนกันนะ

บางคนอาจคิดว่าการทำอาหารทานเองที่บ้านขั้นตอนยุ่งยาก ต้องเตรียมวัตถุดิบเยอะ ใช้เวลานานอีกต่างหากก่าจะได้กิน แต่รู้อะไรไหมว่า ข้อดีของการทำอาหารทานเองคือ เราสามารถควบคุมปริมาณและรสชาติให้จืดตามที่เราต้องการได้

5. ลดเครื่องปรุงลงครึ่งหนึ่ง

ลดปริมาณในการปรุงอาหารลง เริ่มตั้งแต่น้ำมัน น้ำปลา กะปิ ปลาร้า เต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว ซอส น้ำตาล ซึ่งเมื่อชินกับรสชาติที่ลดลงมาแล้ว ก็ให้ลดลงอีกครึ่งหนึ่ง นี่เป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งที่จะทำให้คุณเริ่มปรับตัวเอง และหันมาทานอาหารจืดได้อย่างมีความสุข

6. ใช้เครื่องปรุงรสจากธรรมชาติ

เครื่องปรุงรสจากธรรมชาติในทีนี้หมายถึง เครื่องปรุงตามฉบับคนสมัยก่อน อย่างเช่น มะนาว มะขาม ส้ม ใช้ในการเพิ่มรสเปรี้ยว หรือใช้หอม แครอท พืชผัก ในการเพิ่มรสหวาน ส่วนรสเค็มนั้นก็ใช้เกลือแทนการใส่น้ำปา แต่ไม่ต้องใส่เยอะมากจนกินไป

7. เลิกนิสัยเติมเครื่องปรุงสักที

สำหรับคนที่ชอบปรุงอาหารเพิ่มจนติดเป็นนิสัย ให้ลองลดปริมาณในการปรุงดูก่อน เมื่อร่างกายและลิ้นเริ่มชินจากรสชาติ เราก็สามารถทานอาหารได้แบบที่ไม่ต้องปรุงแล้ว

8. ดูฉลากก่อนซื้อเสมอ

ก่อนตัดสินใจซื้ออาหารใดๆ ให้ดูฉลากตรงปริมาณน้ำตาล และโซเดียมต่อหน่วยก่อนเสมอ

9. พยายามทานอาหารแบบไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม

ลองทานแบบที่ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเพิ่มดูบ้าง บางทีคุณอาจจะติดใจรสชาติดั้งเดิมของมันก็ได้นะ

10. หยุดซดนำซุป

ไม่ซดน้ำซุป รวมถึงน้ำปรุงรสทั้งหลายในจานอาหาร

11. หยุดทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

หลายคนอาจทราบกันดีกว่าการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของเราสักเท่าไหร่ แต่หากจำเป็นต้องทาน ก็ทานให้น้อยที่สุด และใส่เครื่องปรุงเพียงครึ่งเดียว

หลายคนอาจจะคิดว่ามันเยอะเกินไปหรือเปล่า แล้เราจะทำได้ไหม เชื่อเถอะว่ามันสามารถช่วยชะลดวัยของคุณได้จริงๆ แม้ในระยะแรกๆ อาจจะต้องใช้เวลาให้ร่ายกายและลิ้นได้ปรับตัวสักหน่อย แต่ถ้าหากคุณทำได้เมื่อไหร่ ย่อมดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.emaginfo.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา