หน้าร้อน เหงื่อ

5 เคล็ดลับ คลายร้อน เพิ่มความสนุกให้กับชีวิตช่วงซัมเมอร์

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 5 เคล็ดลับ คลายร้อน เพิ่มความสนุกให้กับชีวิตช่วงซัมเมอร์

หน้าร้อนเมืองไทยมีแต่จะร้อนขึ้นทุกปี ยิ่งพอเข้าเดือนเมษายน ยิ่งร้อนจนทนแทบไม่ไหว แค่คิดภาพก็เหงื่อออกท่วมหัว ทั้งร้อน ทั้งคัน หงุดหงิด หัวร้อนอารมณ์เสียนำไปก่อนแล้ว วันนี้เรามี 5 เคล็ดลับ คลายร้อน ที่สามารถนำมาลองใช้ชีวิตประจำวันได้แบบง่ายๆ ให้คุณรับมือกับซัมเมอร์แสนฮอตได้อย่างเย็นกาย สบายใจ กลับมาอารมณ์เย็น หัวเย็น สดชื่นอีกครั้ง      

1. จัดการเหงื่อน่ารำคาญ

บ้านเราจัดเป็นประเทศในเขตร้อนชื้น ซึ่งนั่นหมายความว่าถ้าอากาศร้อนเมื่อไหร่ มีต้องเหงื่อตกกันเป็นกะละมัง ฉะนั้นถ้าเราหลีกเลี่ยงความร้อนไม่ได้ ลองหันมาพยายามหาทางลดเหงื่อเจ้าปัญหาแทนซะ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อและขจัดกลิ่นกายในตอนกลางคืนก่อนนอนแทนตอนเช้าหลังอาบน้ำ เพราะกลางคืนเป็นช่วงที่ต่อมเหงื่อทำงานน้อยลงและผิวหนังของเราแห้ง ทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เข้าทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และออกฤทธิ์นานถึง 24 ชั่วโมง

คลายร้อน

2. เพิ่มสุนทรียภาพให้กับการอาบน้ำสระผม

หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยกับการทำงานท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวมาทั้งวัน การอาบน้ำสระผมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีที่สุด ที่จะช่วยผ่อนคลาย ทำให้คุณสดชื่น อารมณ์ดีอีกครั้ง แต่ถ้าการอาบน้ำเย็นๆ ยังสดชื่นไม่พอ ลองยกระดับการอาบน้ำสระผมให้สุนทรีย์ขึ้นไปอีกขั้น เริ่มจากเปิดเพลงคลอเบาๆ จากนั้นสระผมด้วยแชมพูที่มีกลิ่นหอมจากผลไม้ นวดเบาๆ บนหนังศีรษะประมาณ 2 – 3 นาทีแล้วล้างออก ก็จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายแบบสุดๆ ตามมาด้วยการใช้สครับขัดผิวเบาๆ ให้ตัวนุ่มน่ากอด ปิดท้ายด้วยการใช้ผ้าขนหนูแบบไมโครไฟเบอร์ซับน้ำเพื่อไม่ให้ผิวระคายเคือง

3. จัดแฟชั่นให้เข้ากับหน้าร้อน

หลายคนคงเคยมีความคิดว่า ร้อนจนอยากจะแก้ผ้า แต่ความจริงแล้วการเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสม ก็สามารถช่วยลดความร้อนในร่างกายได้มากกว่าที่คิด โดยเลือกเสื้อผ้าผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น คอตตอน หรือลินิน เนื่องจากเสื้อผ้าเหล่านี้สามารถช่วยระบายอากาศและซึมซัมเหงื่อได้ดีกว่าใยสังเคราะห์ รูปทรงของเสื้อผ้าควรเป็นแบบไม่รัดรูป  สวมใส่สบาย เพราะจะช่วยให้ร่างกายระบายความร้อนผ่านทางผิวหนังได้กว่า สุดท้ายควรเลือกใส่เสื้อผ้าสีสว่าง เพราะจะช่วยสะท้อนรังสีจากแสงแดดได้ดีกว่าเสื้อผ้าสีเข้ม

คลายร้อน

4. รู้จักร่างกาย ดับร้อนให้ตรงจุด

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเวลาร้อนๆ แล้วเอาน้ำเย็นๆ เทบนศีรษะหรือลูบคอ แล้วรู้สึกเย็นสดชื่นทันที นั่นเป็นเพราะบริเวณเหล่านี้เป็นจุดเป็นชีพจร หรือส่วนที่เส้นเลือดอยู่ใกล้กับผิวหนังมากที่สุด จึงทำให้มีความไวต่อความรู้สึกมาก ซึ่งนอกจากบริเวณศีรษะและคอแล้ว ในร่างกายของคนเรายังมีจุดชีพจรอีกหลายจุด เช่น หน้าผาก ข้อมือ คอพับบริเวณข้อศอกและหัวเข่า ข้อเท้าด้านใน และบริเวณเท้า ซึ่งถ้าเราลองเอาผ้าเย็นๆ มาพันรอบจุดเหล่านี้ จะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกาย และทำให้รู้สึกเย็นสดชื่นได้อย่างน่าอัศจรรย์

5. อาหารเผ็ดร้อนช่วยให้เย็นได้

พออากาศเริ่มร้อนหลายคนคงนึกอยากทานไอศกรีมแทนข้าว หรือชวนเพื่อนไปดื่มเบียร์เย็นๆ ให้ชื่นใจ แต่พอทานเข้าไปแล้ว กลับทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานมากขึ้น จึงทำให้เรายิ่งร้อนเข้าไปใหญ่ ในทางกลับกันการกินอาหารเผ็ดร้อนที่ใส่พริกไทย หรือพริกขึ้หนู จะทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิให้เท่ากับภายนอก โดยการขับออกมาเป็นเหงื่อซึ่งเป็นผลจากการปรับอุณหภูมิร่างกายให้เย็นลง เพียงลองทำตาม 5 เคล็บลับง่ายๆ อากาศร้อนชวนปรี๊ดก็จะไม่ใช่อุปสรรคในชีวิตของคุณอีกต่อไปแล้ว

คลายร้อน

ที่มา : เฮดแอนด์โชว์เดอร์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา