ตับ บุหรี่ สารพิษ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โซเดียมสูง

เช็กพฤติกรรมเสี่ยง ระวัง! คุณจะทำร้ายตับโดยที่คุณไม่รู้ตัว

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / เช็กพฤติกรรมเสี่ยง ระวัง! คุณจะทำร้ายตับโดยที่คุณไม่รู้ตัว

ตับ เป็นอวัยวะที่ทำงานมากกว่า 500 หน้าที่ร่วมกับอวัยวะอื่นๆ เพื่อกำจัดของเสียให้ร่างกายได้ทำงานอย่างสมบูรณ์ ถือได้ว่าตับเป็นอวัยวะที่อยู่กับคุณและรักคุณมาอย่างเสมอต้นเสมอปลาย แต่มนุษย์เรานี่แหละ นอกจากจะไม่ใส่ใจที่จะดูแล้ว ยังปล่อยปละละเลย บางครั้งก็เผลอทำร้ายตับไปโดยไม่รู้ตัว วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าอะไรบ้างที่สามารถเข้ามาร้ายตับของเราได้

แม้ว่าเราอาจจะดูแลถนอมตับของเราด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไลฟ์สไตล์ด้วยการเลือกรับประทาน เพิ่มเมนูไฟเบอร์ผัก และผลไม้สดที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เข้านอนให้ตรงเวลาแบบไม่เกิน 22.00 น. เพื่อตับจะได้ฟื้นฟูตัวเอง รวมถึงการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ ขับถ่ายให้เป็นเวลา แต่เชื่อไหมว่าเราก็ยังทำร้ายตับได้อยู่ดี กับหลายๆ พฤติกรรมเสี่ยง โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงาม การทาลิปสติก การย้อมผม หรือแม้กระทั่งทาสีเล็บ รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมนี้เป็นความสวยที่สามารถสังหารตับเราได้อย่างไร?

เครื่องสำอางที่เราใช้แต่งหน้าอยู่ทุกวัน หากเป็นเครื่องสำอางที่ไม่ได้คุณภาพ อาจเจือปนสารเคมีสารพัดชนิด ไม่ว่าจะเป็น โลหะหนัก ปรอท สารหนู สังกะสี อะลูมิเนียม เหล็ก โครเมียม ล้วนส่งผลต่อตับโดยตรง เพราะตับจะต้องรับภาระหนักในการจัดการกับสารพิษที่ตกค้างไว้ ไม่เว้นแม้แต่คุณผู้ชายที่เป็นนักดื่มทั้งหลาย ภายใน 1 สัปดาห์ไม่ควรดื่มเกิน 2 วัน และควรจำกัดการดื่มประมาณ 5 แก้วต่อสัปดาห์ เพื่อให้ตับได้พัก เพราะร่างกายคนเราสามารถเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่เซลล์ตับได้ไม่เกินวันละ 160-180 มิลลิกรัม 

ตับ

นอกจากนี้คนที่ติดนิสัยชอบกินยากันไว้ก่อน แม้จะเจ็บป่วยเพียงนิดหน่อยก็ตาม อาจก่อให้เกิดภาวะตับวายได้ หากกินยาเกินความจำเป็น หรือแม้กระทั่ง ควันธูป ที่เราจุดไหว้พระขอพรจากเทพ ล้วนมีสารพิษประเภทเดียวกับที่พบในควันบุหรี่ เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซด์ มีเทน ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ และสารก่อมะเร็งอีกหลายชนิด หากสูดดมเข้าไปมากๆ สารพิษจะเข้าไปสะสมในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารเคมีตกค้างที่อยู่ในอากาศ และสารพิษที่วนเวียนอยู่รอบตัวเรา ก็สามารถส่งผลเสียต่อตับได้เช่นกัน อย่างการใช้สเปรย์กำจัดยุง มด ปลวก แมลงสาบ หรือแม้กระทั่งอาหารจานด่วนที่ไม่คำนึงถึงคุณค่าโภชนการ มีโซเดียมสูง หรือสารไนเตรท ซึ่งนิยมใส่ในเนื้อสัตว์แปรรูป ตับจึงเป็นอวัยวะที่ต้องทำงานหนัก เพื่อกำจัดสารพิษเหล่านี้ออกไป

จะเห็นได้ว่า บางครั้งเราเองก็เผลอทำร้ายตับของเราไปโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นเราควรดูแลรักษาตับของเราให้มากๆ เพราะทุกๆ 1 นาที จะมีเลือด 1.4 ลิตรไหลเข้าสู่ตับ นำสารอาหาร อนุมูลอิสระจากมลพิษและของเสีย มาให้ตับได้ทำการกรองของเสีย หากตับไม่แข็งแรงมากพอ สารพิษต่างๆ ก็จะยังคงตกค้างอยู่ เมื่อถึงเวลาก็จะหมุนเวียนกลับไปยังอวัยวะต่างๆ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยตามมา

ขอขอบคุณที่มาจาก สงสารตับ.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา