มะเร็งตับ อาหาร โรคมะเร็ง โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

อันตราย! ทานอาหารในกล่องโฟมบ่อยๆ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / อันตราย! ทานอาหารในกล่องโฟมบ่อยๆ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

ด้วยความสะดวกสบายของยุคสมัยนี้ ทำให้มีอุปกรณ์ต่างๆ มากมายออกมารองรับ แม้กระทั่งเรื่องอาหารการกินเองก็ตาม จะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้เราต้องห่ออาหารไปทานในที่ต่างๆ เพื่อที่จะได้ทำกิจกรรมอื่นๆ ควบคู่ไปด้วยได้ ซึ่งร้านขายอาหารสมัยนี้ ต่างก็หันมาใช้ กล่องโฟม หรือถ้วยโฟม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับทางร้าน ผู้ซื้อเองก็สามารถแกะกินได้โดยที่ไม่ต้องใส่จาน แต่รู้หรือไม่ว่าการทานอาหารที่บรรจุลงมาในกล่องโฟมนั้นอันตรายกว่าที่คุณคิด หากทานติดต่อกันเป็นเวลานาน ร่างกายจะเกิดการสะสม และนำไปสู่เกิดโรคต่างๆ ได้

นพ.วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ได้ให้ความรู้ว่า กล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำๆ จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ประกอบด้วยสารสไตรีน (Styrene) มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ในเพศหญิง

อาหารตามสั่งที่บรรจุกล่องโฟม จึงเป็นแหล่งสะสมสารสไตรีน ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อมหงุดหงิดง่าย มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และเป็นสารก่อมะเร็งอีก 3 ชนิด นอกจากนี้ผู้หญิงยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม หากเป็นผู้ชายรับประทานเข้าไปมากๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และทั้งสองเพศยังมีโอกาสสูงต่อการเป็นมะเร็งตับ แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็ตาม

สำหรับสไตรีน ถือเป็นสารอันตรายที่สหรัฐฯ เพิ่งประกาศขึ้นบัญชีสารก่อมะเร็ง หญิงมีครรภ์ที่รับประทานอาหารบรรจุในกล่องโฟม ลูกมีโอกาสที่จะสมองเสื่อม หรือเอ๋อ อวัยวะบางส่วนพิการ ส่วนคนทั่วไปถ้ารับประทานอาหารกล่องโฟมทุกวัน วันละอย่างน้อย 1 มื้อ ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า

ทั้งนี้ ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสารสไตรีนในกล่องโฟมได้ง่ายถึง 5 ปัจจัย ได้แก่

1. อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลง ทำให้สไตรีนซึมเข้าสู่อาหารได้สูง

2. ถ้าปรุงอาหารโดยใส่น้ำมัน น้ำส้มสายชูแอลกอฮอล์ จะสามารถดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมออกมาได้มากกว่าปกติ

3. ถ้าซื้ออาหารใส่กล่องทิ้งไว้นานๆ ไม่ได้รับประทาน อาหารจะดูดสารสไตรีนได้มาก

4. ถ้านำอาหารที่บรรจุโฟมเข้าไมโครเวฟ สไตรีนจะไหลออกมาในปริมาณมากเช่นกัน

5. ถ้าอาหารสัมผัสพื้นที่ผิวกล่องโฟมมาก ๆ รวมถึงร้านไหนตัดถุงพลาสติกใสรองอาหาร ขอบอกเลยว่ายิ่งได้รับสารก่อมะเร็งเป็น 2 เด้ง ทั้งสไตรีนและไดออกซินจากถุงพลาสติก

ความร้อนของอาหารตามสั่ง ข้าวราดแกงกับไข่ดาว หรือไข่เจียว อาจจะไปละลายผนังกล่องโฟม เสมือนรับประทานอาหารคลุกสไตรีนไปโดยปริยาย แม้กระทั่งไข่ดิบที่วางขายในแผงไข่พลาสติก สารสไตรีนก็มีโอกาสที่จะวิ่งเข้าไปในเปลือกไข่ได้เช่นกัน ถ้าเลือกไข่ดิบควรเลือกซื้อจากแผงไข่กระดาษจะปลอดภัยที่สุด

ขออนุญาตใช้เนื้อหา