คออักเสบ ตาแดง ปอดอักเสบ ลมแดด สงกรานต์ หน้าร้อน อากาศร้อน อาหารเป็นพิษ เป็นลม เล่นน้ำ โรค โรคผิวหนัง ไข้หวัด

เล่นน้ำอย่างปลอดภัย เลี่ยง 7 โรคร้าย!!! อันตราย ช่วงสงกรานต์

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / เล่นน้ำอย่างปลอดภัย เลี่ยง 7 โรคร้าย!!! อันตราย ช่วงสงกรานต์

ใกล้ถึงเทศกาลที่หลายคนรอคอยกันแล้ว สำหรับเทศกาลสงกรานต์  เทศกาลคลายร้อนที่โด่งดังขึ้นชื่อ ที่ต่างชาติก็ต้องยอมบินมา เพื่อใช้วันหยุดยาวพักผ่อนที่บ้านเรา หากกล่าวถึงเทศกาลสงกรานต์แล้ว จะไม่พูดถึงกิจกรรมเล่นน้ำก็คงจะเป็นไปไม่ได้ แต่ไม่ว่าคุณจะออกไปสนุกหรือเที่ยวที่ไหน ก็อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยกันล่ะ เพราะหน้าร้อนนี่แหละที่เป็นตัวการของโรคร้ายต่างๆ ยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เราต้องออกไปโดนคนอื่นสาดน้ำด้วยแล้ว เราอาจจะต้องยิ่งระวังมากเป็นพิเศษ เพราะเราเองก็ไม่ทราบได้ว่า น้ำที่คนอื่นใช้นั้นจะสะอาดมากน้อยเพียงใด แล้วเรานั้นเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรได้บ้าง

1. โรคตาแดง

น้ำจากบางที่ที่ถูกนำมาใช้เล่นสงกรานต์ อาจไม่มีความสะอาดมากพอ เช่น น้ำจากในคลอง น้ำจากบาดาล เป็นต้น หากเราโดนน้ำพวกนี้กระเด็นเข้าตา ก็จะทำให้เชื้อโรคที่แฝงมากับน้ำนั้นทำให้เราระคายเคืองตาได้ เมื่อเราระคายเคืองสิ่งแรกที่ควรทำคือการล้างตาด้วยน้ำสะอาด ไม่ใช่การขยี้ตา เพราะการขยี้ตาจะทำให้ตาอักเสบและติดเชื้อ บวมและแดงขึ้นมาได้ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปแพทย์โดยเร็วที่สุด

โรคช่วงสงกรานต์

2. โรคไข้หวัด

เมื่อเล่นน้ำติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ยิ่งทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้หวัดได้ง่าย เพราะอุณหภูมิของร่ายกายจะแปรปรวน อุณหภูมิร่างกายและโดยรอบนั้นจะร้อน แต่เมื่อถูกสาดด้วยน้ำเย็น อุณหภูมิก็จะเปลี่ยนทันที ซึ่งเริ่มแรกจะมีอาการน้ำมูกใส คัดจมูก อาจตัวร้อนเล็กน้อย รู้สึกไม่สบายตัว เมื่อพบว่ามีอาการดังกล่าว ควรหยุดเล่นน้ำ แล้วพักผ่อนดีกว่า ก่อนที่อาการจะลุกลามไปเป็นอย่างอื่นได้ และหากสังเกตว่าอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำว่าควรรีบไปแพทย์ดีกว่านะ

3. ปอดอักเสบ

นอกจากการเล่นน้ำติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เราเป็นไข้หวัดได้แล้ว มันยังทำให้เรากลายเป็นปอดอักเสบได้อีก ด้วยเสื้อผ้าเปียกชื้นที่เราสวมใส่ตลอดเวลา และหากใครที่เล่นน้ำติดกันตลอดทั้ง 3-4 วันที่จัดงานนั้น ก็จะทำให้พักผ่อนน้อย ส่งผลให้ภูมิต้านทานโรคต่ำ ดังนั้นหากสังเกตว่าตัวเองเริ่มมีอาการคล้ายว่าจะไม่สบายแล้ว ให้หยุดพักการเล่นน้ำก่อน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆ ตามมา เช่น คออักเสบ หูอักเสบ หลอดลมใหญ่อักเสบ และหลอดลมฝอยอักเสบ เป็นต้น

โรคช่วงสงกรานต์

4. โรคผิวหนัง

เนื่องจากอากาศที่ร้อน มักทำให้เราเป็นโรคเกี่ยวผิวหนังได้ง่าย เช่น ผดร้อน เกลื้อน เป็นต้น บวกกับการออกมาเล่นน้ำกลางแจ้ง ยิ่งถ้าหากเป็นน้ำที่ไม่สะอาดแล้ว ก็จะยิ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเราควรดูแลรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ หลังเล่นน้ำเสร็จก็เช่นกัน ให้สังเกตดูความเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง หากพบว่ามีอาการผิดปกติ เช่น มีตุ่มแดง หรือผื่นคันขึ้น ให้รีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

5. โรคลมแดด

แดดและอุณหภูมิความร้อนของบ้านเราก็เป็นที่กล่าวขานไม่แพ้กับเทศกาลสงกรานต์เช่นกัน ยิ่งออกมาเล่นน้ำกลางแจ้ง เสียเหงื่อแบบนี้ ควรจะต้องดูแลและระมัดระวังตัวเอง เพราะอากาศร้อนๆ นั้นสามารถทำให้เราเป็นลมแดดได้ง่ายถ้าเราปรับตัวไม่ทัน หากพบว่ารู้สึกคลื่นไส้ อยากจะอาเจียน ปวดศีรษะ หน้ามืด ให้รีบหยุดเล่นน้ำทันที ก่อนที่จะช็อกหรือหมดสติไปได้

โรคช่วงสงกรานต์

6. โรคปรสิต

ปรสิตเป็นตัวการที่จะทำให้เกิดโรคต่างๆ กับเรา ไม่ว่าจะเป็น โรคอุจจาระร่วง ท้องเสีย โรคสมองและเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น เนื่องจากปรสิตอาศัยอยู่ในน้ำ ดังนั้นเมื่อเราเล่นน้ำไม่สะอาด ทำให้เราเกิดสำลักน้ำ หรือน้ำเข้าคอ ปรสิตก็จะเข้าสู่ร่างกายของเราโดยปริยาย

7. โรคอาหารเป็นพิษ

ช่วงหน้าร้อนเรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรระวัง อย่างที่ทราบกันดีว่าจุลินทรีย์และเชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดีในอาหารช่วงหน้าร้อน เพราะฉะนั้นต้องหมั่นสังเกตอาหารชนิดๆ นั้นว่ามีความสะอาด หรือได้มีการปรุงสุกใหม่หรือไม่ หากไม่แน่ใจเราควรเลี่ยงอาหารเหล่านั้นไปจะดีกว่า หากฝืนทานเข้าไป ก็จะทำให้ท้องเสีย และนำไปสู่การเป็นอาหารเป็นพิษได้ในที่สุด

ช่วงหยุดยาวนี้ก็เที่ยวกันอย่างระมัดระวังกันไว้ก่อนดีกว่า อย่าสนุกจนลืมดูแลสุขภาพตัวเองล่ะ อย่าคิดเพียงแค่ว่าสงกรานต์ครั้งเดียว เล่นให้เต็มที่ แล้วค่อยมานั่งรักษาตัวเองหลังเทศกาล แบบนี้ก็คงจะไม่ดีเท่าไหร่ จริงไหม?

ขออนุญาตใช้เนื้อหา