น้ำดื่ม ระบบทางเดินอาหาร ล้างมือ อากาศร้อน อาหาร โรคท้องร่วง โรคบิด

ระวัง!! 7 อาหารยอดฮิตของคนไทย ช่วงสงกรานต์ เสี่ยงท้องร่วง

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / ระวัง!! 7 อาหารยอดฮิตของคนไทย ช่วงสงกรานต์ เสี่ยงท้องร่วง

ช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดของบ้านเราอย่างเดือนเมษายนมาถึงแล้ว และเมื่อพูดถึงเดือนเมษายนนั้น หลายคนก็คงนึกถึงเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลหยุดยาวที่ใครหลายคนตอนนี้กำลังเตรียมวางแผนไปเที่ยวไปครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก แต่ไม่ว่าจะไปเที่ยวไหนก็ต้องระมัดระวังตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอากาศ การเดินทาง หรือแม้กระทั่งเรื่องอาหารการกินเองก็ตาม เพราะการออกไปทานอาหารนอกบ้านในช่วงเวลานี้ ต้องพิถีพิถันในการเลือกสักหน่อย ระมัดระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นก็จะทำให้เราท้องเสียได้

นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกูรูด้านโภชนาการ ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า การรับประทานอาหารหน้าร้อนมีสิ่งที่ต้องระวังทั้งเรื่องอาหารและน้ำดื่ม เพราะเป็นสื่อพาหะให้เกิดการเจ็บป่วยได้ เนื่องจากฤดูร้อนเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ส่งผลให้อาหารบูดเน่าเสียได้ง่าย โดยมีการผลิตสารท็อกซินออกมา ส่งผลต่อการเจ็บป่วยของร่างกาย โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคบิด โรคท้องร่วง และอหิวาตกโรค เป็นต้น

ดังนั้นจึงขอเตือนผู้บริโภคในการตระหนักถึงความสะอาดและการเลือกรับประทานอาหาร สำหรับอาหารที่มีความเสี่ยง ที่ประชาชนควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ 7 เมนู ได้แก่

1. อาหารประเภทกะทิ เช่น แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด ขนมพวกกะทิ อาหารประเภทนี้เป็นอาหารที่เชื้อจุลินทรีย์ชอบ ซึ่งง่ายต่อบูดหรือเสีย ดังนั้นให้เราตรวจสอบให้ดีว่าอาหารนั้นเป็นอาหารปรุงสุกใหม่ หากทานไม่หมด ต้องนำเข้าตู้เย็นแล้วค่อยนำมาอุ่น แต่ทางที่ดีขอแนะนำว่าควรรับประทานให้หมดภายในมื้อเดียว หากเลี่ยงอาหารประเภทกะทิที่เราไม่แน่ใจว่าเขาจะปรุงสะอาดหรือไม่ได้ ก็จะทำให้ลดความเสี่ยงได้ดีทีเดียว

2. อาหารประเภทยำที่มีเนื้อต่างๆ ทั้งหมู ไก่ ปลา อาหารทะเล รวมถึงส้มตำ สำหรับอาหารยำ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีลวก แต่ลวกไม่สุกทำให้เชื้อโรคไม่ตาย หากรับประทานเข้าไปเชื้อโรคก็อาจเข้าไปขยายพิษในร่างกาย ส่วนส้มตำน่าจะเป็นอาหารไทยที่ทำให้คนท้องเดินมากที่สุด ทั้งปลาร้าที่ไม่ผ่านการต้มสุก ปูดองดิบๆ ที่เชื้อจุลินทรีย์ซ่อนอยู่ในขาปูที่เราชอบดูด รวมทั้งถั่วลิสงป่นที่มีเชื้อราอะฟลาทอกซิน กุ้งแห้งใส่สีที่ไม่ได้ล้าง มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะละกอไม่ได้ล้างน้ำ ครกที่มีแมลงวันตอม ซึ่งที่กล่าวมานี้ไม่ใช่กินไม่ได้ แต่ขอให้เราใส่ใจเลือกแค่นั้นก็ปลอดภัยแล้ว

อาหารทะเล

3. ขนมจีน มีความเสี่ยง ทั้งจากเส้นขนมจีน น้ำยากะทิ และผักสดที่ไม่ล้างหรือล้างไม่สะอาด เนื่องจากทั้งเส้นขนมจีนและกะทินั้นบูดง่ายมาก ส่วนผักไม่ว่าจะผักสด ผักดอง ก็ล้วนต้องระมัดระวัง

4. อาหารทะเล จะบูดเน่าง่ายในหน้าร้อน ก่อนกินต้องทำให้สุกทุกครั้ง โดยเฉพาะยำหอยแครง ปลาหมึก

5. อาหารค้างคืน หรืออาหารที่เหลือจากมื้ออื่น ต้องมั่นใจว่าไม่บูดเสียและมีการอุ่นให้ได้ที่ ทางที่ดีแนะนำว่าควรทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ทุกครั้งจะดีกว่า

6. อาหารที่มีแมลงวันตอม สักเกตง่ายนิดเดียว โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จที่วางขายในภาชนะที่ไม่มีฝาและสิ่งใดปกปิด ที่สำคัญคงไม่ใช่แค่แมลงวันที่ไปตอม แต่พวกฝุ่นละออง หรือแม้แต่เชื้อโรค ก็สามารถร่วงหล่นลงไปในอาหารได้ด้วยเช่นกัน

 7. น้ำดื่มและน้ำแข็ง ต้องมั่นใจว่าเป็นน้ำดื่มที่สะอาดได้มาตรฐาน อย. ไม่ควรทานน้ำแข็งที่แช่ร่วมกับอาหารปรเภทอื่น เพราะเสี่ยงต่อการทำให้ท้องร่วงได้ ขณะเดียวกันน้ำที่ใส่เหยือกหรือกาทิ้งไว้ในภาชนะที่ไม่สะอาด ก็ต้องระมัดระวังเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญของการบริโภคอาหาร คือ “กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ” โดย กินร้อน คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ใช้ช้อนกลาง คือ ใช้ช้อนกลางในการตักอาหาร เมื่อรับประทานอาหารร่วมกันในหมู่มาก และหมั่นล้างมือ คือ ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร ก่อนปรุงอาหาร หลังขับถ่าย รวมถึงหลังสัมผัสสิ่งสกปรก

เห็นได้ว่าในหน้าร้อนนั้น จุลินทรีย์และเชื้อโรคต่างๆ ในอาหาร จะสามารถเติบโตและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราควรจะระมัดระวังเรื่องอาหารการกินมากที่สุด พยายามอย่าตามใจปากมากจนเกินไป เพราะหากเป็นอะไรขึ้นมาแล้วมันจะไม่คุ้มในภายหลังนะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา