การมองเห็น คอมพิวเตอร์ ดวงตา ตา ตาพร่า ตามัว โทรศัพท์

รู้ยัง! จ้องจอนาน เสี่ยงเป็นโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรมได้นะ

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / รู้ยัง! จ้องจอนาน เสี่ยงเป็นโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรมได้นะ

ทุกวันนี้ “โซเชียลมีเดีย” เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าเราจะอยู่ในวัยเรียน หรือวัยทำงาน เราก็ยังคงต้องเสพข่าวหรือหาข้อมูลข่าวสารผ่านโลกออนไลน์เสมอ ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราต้องใช้สายตาจดจ่ออยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนตลอดเวลา บางครั้งเราก็ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าจ้องหน้าจอมานานแค่ไหน รู้ตัวอีกที ก็ตาพร่า ตาเบลอไปหมดแล้ว ยิ่งเราใช้สายตาจ้องหน้าจอมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็น “โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม” มากขึ้นเท่านั้น

โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ รวมถึงการอ่านหนังสือนานๆ โดยไม่พักสายตา จนทำให้กล้ามเนื้อตาล้า หรือการนั่งในท่าหนึ่งนานๆ ไม่ขยับเขยื้อนร่างกาย ซึ่งโรคนี้พบมากในกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน เนื่องจากคนกลุ่มนี้ใช้เวลาอยู่กับคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์เกือบตลอดเวลา ทั้งทำงาน เล่นเกม และ แชต

อาการ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม จะมีอาการตาแห้ง แสบตา เคืองตา ปวดตา ตาพร่า เกิดภาพเบลอหรือภาพซ้อน ปวดศีรษะ และอาจจะมีอาการแพ้แสงร่วมด้วย

โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม

การดูแลรักษาดวงตา

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้

1. ปรับสภาพแวดล้อม เช่น ปรับทิศทางการเป่าของแอร์หรือพัดลม โดยไม่ให้เป่าเข้าตา

2. พักสายตา การใช้ดวงตาเป็นเวลานานๆ โดยที่ไม่ได้พักเลย จะส่งผลให้เกิดอาการปวดและล้าตามมาได้ เพราะฉะนั้นจึงควรพักสายตาบ้าง เช่น หากใช้สายตาไป 30 นาที ก็ควรพักสัก 30 วินาที ด้วยการมองไปที่ไกลๆ จากจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 20 ฟุต หรือหากในบริเวณที่ทำงานมีสวนหรือต้นไม้ ก็มองไปบริเวณนั้น เพราะบริเวณที่มีสีเขียว จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้ดวงตา

หากทำตามคำแนะนำ 2 ข้อนี้แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์จะแนะนำให้ใช้ “น้ำตาเทียม” ซึ่งมี 2 ชนิด คือ น้ำตาเทียมแบบรายเดือน เมื่อเปิดแล้วใช้ได้ 1 เดือน และน้ำตาเทียมแบบรายวัน ใช้ได้ 24 ชั่วโมงเท่านั้น หากคุณเป็นคนที่ตาแห้งมาก ควรใช้น้ำตาเทียมแบบรายวัน เพราะสามารถหยอดได้บ่อยๆ และจะช่วยให้รู้สึกสบาย เพราะมีน้ำหล่อลื่นในดวงตา ส่วนใครที่ตาแห้งไม่มากก็ควรใช้แบบรายเดือน

การป้องกัน

เราควรพักสายตาทุกๆ 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง ด้วยการมองออกไปที่ไกลๆ หรือบริเวณที่มีสีเขียวๆ ออกไปเดิน ยืดเส้น ยืดสาย เพื่อให้สายตาได้มองสิ่งอื่นๆ บ้างนอกจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ หรือจะพักสายตาด้วยการหลับตาประมาณ 3-5 นาทีก็ได้ นอกจากนี้ควรบำรุงสายตาด้วยการกินผักใบเขียว ไข่ มันเทศ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ปลาแซลมอน อะโวคาโด และถั่วอัลมอนด์ ก็จะช่วยเสริมให้เรามีสุขภาพตาที่แข็งแรง

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญกับเรามาก เนื่องจากเราต้องอาศัยดวงตาในการมองเพื่อประกอบกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรา เพราะฉะนั้นเราควรดูแลเอาใจใส่ดวงตาของเราให้มากๆ หมั่นถนอมและพักสายตาอยู่เสมอๆ เพื่อสุขภาพตาที่ดีของเราเองนะจ๊ะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา