กาแฟ ง่วง ง่วงนอน ดื่มน้ำ ตา ทาน นอน ปวดคอ ออกกำลังกาย อาหาร เดิน

6 เคล็ดลับ แก้ง่วงระหว่างนั่งทำงาน สมองตื่นตัว แบบไม่ต้องพึ่งกาแฟ

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / 6 เคล็ดลับ แก้ง่วงระหว่างนั่งทำงาน สมองตื่นตัว แบบไม่ต้องพึ่งกาแฟ

หลายๆ คนเคยเป็นกันไหม ต้องตื่นมาทำงานแต่เช้า ระหว่างวันก็รู้สึกว่าหนังตาเริ่มหนัก มีอาการง่วงจนอยากจะหาอะไรมาถางตาตัวเองเอาไว้ คราวนี้จะทำอย่างไรล่ะ? จะพึ่งกาแฟตลอดเวลา ก็คงจะไม่เป็นมิตรกับสุขภาพของเราสักเท่าไหร่ ตอนนี้หากคุณกำลังรู้สึกว่าจะหลับ ง่วงจนทนไม่ไหว ลองมาทำตามคำแนะนำ วิธีแก้ง่วง ของเรากันดูก่อน รับรองว่าหายชัวร์ๆ

1. เดินไปเดินมา

การเดินเป็นเวลา 20 นาทีสามารถช่วยเพิ่มระดับพลังงานในร่างกายของคุณให้สูงขึ้น และลดอาการอ่อนล้าให้หมดไปได้ คุณลองสวมรองเท้าที่ให้ความรู้สึกสบายๆ สักคู่ แล้วเดินด้วยระยะก้าวแบบปานกลาง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณได้แล้ว ซึ่งการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกน้อยอย่างการเดิน จะทำให้คุณรู้สึกอ่อนล้าน้อยกว่าการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกมาก ขอแอบกระซิบหน่อยนะว่าผู้ที่ออกกำลังกายจะสามารถนอนหลับได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาไม่รู้สึกง่วงระหว่างการทำงานไงล่ะ

2. ใช้หูมากขึ้น

ใครที่กำลังคิดว่าการฟังเพลงระหว่างการทำงานจะเป็นการรบกวนสมาธิของเราคงต้องทบทวนดูใหม่แล้วล่ะ เพราะการฟังเพลงในขณะที่คุณทำงานอยู่นั้น จะสามารถทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวขึ้นและยังช่วยเพิ่มสมาธิให้กับคุณได้อีกด้วย คุณลองใส่หูฟัง แล้วเลือกเปิดเพลงในประเภทที่คิดว่าทำให้ตัวเองนั้นรู้สึกตื่นตัว หรือหากนึกไม่ออกให้ลองเลือกจากเพลงหรือศิลปินที่ชอบก่อนก็ได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีแรงกลับไปทำงานต่อแล้ว

3. พักสายตา

การพักสายตาจะช่วยลดอาการปวดศีรษะ หรือเมื่อยลาตาจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ได้ เพียงแค่คุณลองเปลี่ยนโฟกัสไปมองที่ไกลๆ หรือมองออกไปที่วิวข้างหน้าต่าง สัก 20-30 วินาที ก็จะทำให้คุณรู้สึกสบายขึ้น เพราะนั่นจะทำให้คุณได้เห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว และไม่มัวหมกมุ่นกับตัวหนังสือในหน้าจอมากเกินไป

ยืดเส้นยืดสาย

4. ยืดเส้นยืดสาย

เมื่อนั่งอยู่หน้าจอคอมมาทั้งวัน ก็จะเกิดอาการปวดคอ ปวดไหล หรือเมื่อยล้าส่วนต่างๆ ได้  การยืดเส้นยืดสายก็จะช่วยให้คุณรู้สึกไม่อ่อนล้า และผ่อนคลายมากขึ้น โดยเราอาจจะค่อยๆ ยืดเส้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไปทีละน้อย เช่น ยกไหล่ขึ้นลง เพื่อลดอาการเกร็งแข็งของไหล่ นอกจากนี้ให้คุณนั่งหรือยืนก็ได้ แล้วยกไหล่ขึ้นไปชิดกับใบหู บิดไหล่เข้ามาหาตัวเองให้มากที่สุด และค้างไว้เช่นนั้นประมาณ 1-2 วินาที จากนั้นค่อยๆ ปล่อยไหล่ลงมาด้านล่างเพื่อให้ไหล่ได้ผ่อนคลาย ทำเช่นนี้ซ้ำ 8 ครั้ง ก็จะช่วยลดอาการเส้นหรือกล้ามเนื้อยึดได้

5. ทานขนมขบเคี้ยวที่มีประโยชน์

เมื่อเสร็จจากการรับประทานอาหารในมื้อใหญ่ๆ มา อาจทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนได้ เพราะฉะนั้นให้คุณลองรับประทานอาหารมื้อหลักในปริมาณอาหารที่น้อยลง แล้วเปลี่ยนมาทานพวกขนมขบเคี้ยวที่ประโยชน์อย่าง ถั่วลิสง ผลไม้ หรือผักต่างๆ อาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มพลังงานในการทำงานให้กับคุณได้ดีเลยทีเดียวล่ะ

6. ดื่มน้ำเย็นแก้ง่วง

คงไม่มีอะไรที่จะปลุกคุณให้ตื่นได้ดีไปกว่าการลุกออกไปล้างหน้า หรือการดื่มน้ำเย็นๆ สักแก้วอีกแล้วล่ะ เมื่อร่างกายของคุณได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้ระดับออกซิเจนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้พลังงานในร่างกายของคุณก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย แถมยังทำให้สมองของคุณปลอดโปร่ง คิดงานออกได้อย่างง่ายดาย เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องหันไปพึ่งกาแฟเหมือนอย่างเคยแล้วล่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีที่เรานำมาฝากกัน ทางที่ดีขอแนะนำว่าควรพักผ่อนให้เพียงพอจะดีกว่านะ อย่าอดหลับ อดนอน เพียงเพราะติดแชท ติดคุย ติดโซเชียลต่างๆ เลย นอกจากจะไม่เป็นผลดีแล้ว ยังจะทำให้สมองของเราไม่ไบร์ทอีกด้วยนะจะบอกให้

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา