ความดันโลหิตสูง ท้องเสีย มีไข้ สุขภาพ ออกกำลังกาย เผาผลาญพลังงาน โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ไม่สบาย

คนรักสุขภาพฟังทางนี้! ข้อควรระวังของผู้ที่รักการออกกำลังกาย

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / คนรักสุขภาพฟังทางนี้! ข้อควรระวังของผู้ที่รักการออกกำลังกาย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนในยุคปัจจุบันนี้หันมาดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตนเองมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนรอบข้าง คนใกล้ตัว หรือแม้กระทั่งดาราที่ชื่นชอบก็ยังลุกขึ้นมา ออกกำลังกาย เพราะอยากมีหุ่นที่สวยและดูสุขภาพ แต่รู้หรือไม่ว่าแม้การออกกำลังกายจะเป็นเรื่องที่ดีมากเพียงใด แต่ก็ควรมีขอบเขตและมีข้อระวังไว้บ้างนะ

1. พิจารณาความพร้อมของร่างกาย

หากเราเป็นคนที่รักการออกกำลังกายอยู่แล้ว เราต้องหมั่นสำรวจความพร้อมและความเหมาะสมของร่างกายอยู่เสมอ ถ้ากำลังไม่สบาย มีไข้ อดนอนมา มีอาการท้องเสีย เป็นฝีเม็ดโต กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ร่างกายไม่แข็งแรง หากฝืนออกกำลังกายไป จะยิ่งทำให้ร่างกายมีการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อย่างรวดเร็ว

2. ไม่หักโหม

จริงอยู่ว่าการออกกำลังเป็นผลดีต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่การออกกำลังกายก็ควรทำอยู่ในความพอดี หากหักโหมจนเกินไป ก็จะกลายเป็นผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เราสามารถทดสอบว่าขณะออกกำลังกาย ร่างกายของเราเหนื่อยล้ามากเกินไปหรือเปล่าได้ โดยเช็กจากการทำ Talk Test หรือการพูด เปล่งเสียง หลักการออกกำลังกายไปแล้ว 5-6 นาที หากเราสามารถพูดได้เป็นประโยคโดยที่ไม่ติดขัดอะไร นั่นแปลว่าร่างกายเราสามารถออกกำลังกายได้ แต่หากจังหวะการพูดขาดเป็นช่วงๆ คงต้องหยุดพักกันสักหน่อยแล้วล่ะ

ออกกำลังกาย

3. ปรึกษาแพทย์หากมีโรคประจำตัว

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าการมีโรคประจำตัวแล้วจะออกกำลังกายไม่ได้นะ เพียงแต่บางโรคที่เป็นนั้น อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเท่านั้นเอง โดยโรคที่ต้องระวังมากเป็นพิเศษ คือ โรคหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน ซึ่งหากเราออกกำลังกายอยู่ในความเหมาะสม ย่อมส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน

4. ความสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ได้ผลดีในเรื่องของการเผาผลาญพลังงาน ซึ่งการเคลื่อนไหวระหว่างวันก็มีความสำคัญไม่แพ้การออกกำลังกายเหมือนกัน เช่น การเดิน การขึ้นบันได การขยับร่างกาย หรือเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างวัน การออกแรงทำงานบ้าน เป็นต้น การออกกำลังกายเป็นประจำตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ คือ 5 ครั้งต่อสัปดาห์ หรืออย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือวันละ 30 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วล่ะ

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสขภาพ ฉบับสร้างสุข ปีที่ 13 ฉบับที่ 185 ประจำเดือนมีนาคม 2560

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา