รู้แล้ว ชีวิตดี๊ดี ทำไมถึงควรใช้ น้ำเกลือล้างแผล

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ, วิธีรักษาสุขภาพ / รู้แล้ว ชีวิตดี๊ดี ทำไมถึงควรใช้ น้ำเกลือล้างแผล

เมื่อเกิดแผลสด บ่อยครั้งที่เรามักล้างแผลด้วย น้ำประปา หรือ แอลกอฮอล์ ตามความเข้าใจว่า จะช่วยทำความสะอาดแผลเบื้องต้นได้ แต่ความเป็นจริงที่ตามมาคืออาการแสบแผล ที่เกิดขึ้นจากการไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดและเซลล์เนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายช้า และยังเสี่ยงติดเชื้อเข้าไปอีก อย่าเพิ่งตกใจ ถ้าเรากำลังจะบอกคุณว่า ลองใช้น้ำเกลือปราศจากเชื้อล้างแผลสิ ไม่แสบแน่นอน อย่าเพิ่งกรี๊ด ว่า ใช้น้ำเกลือล้างแผลที่ไหนไม่แสบ ก็ น้ำเกลือล้างแผลที่ แพทย์และพยาบาล ใช้กันตามสถานพยาบาลทั่วไปนี่ล่ะค่ะ

ทำแผลให้ลูก
ลองตามมาดู ข้อแตกต่าง ระหว่าง การล้างแผล ด้วย ยาล้างแผล ต่างๆ  ดังนี้กันค่ะ

น้ำประปา

น้ำ มีความเข้มข้นไม่สมดุลกับน้ำในเซลล์ร่างกาย เมื่อใช้น้ำล้างจะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดและเซลล์เนื้อเยื่อที่เพิ่งสร้างใหม่ ทำให้แสบแผล เนื้อเยื่อสมานตัวช้า และยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

Water Tap on tiles

 

แอลกอฮอล์
ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ หรือ แอลกอฮอล์ 70% ทางการแพทย์ใช้สำหรับเช็ดผิวหนังก่อนผ่าตัด หรือ ฉีดยา เพื่อลดโอกาสที่เชื้อจะเข้าสู่แผล แต่ไม่ใช้สำหรับล้างแผลเปิด เพราะแอลกอฮอล์จะทำลายโปรตีนในเนื้อเยื่อ ทำให้แสบแผล เนื้อตาย และแผลหายช้า

แอลกอฮอล์

 

น้ำเกลือล้างแผล ไม่แสบ
น้ำเกลือล้างแผล มีตัวยา Sodium Chloride 0.9% จึงเป็น น้ำยาล้างแผลที่ดีที่สุด เพราะเป็นสารละลาย Isotonic ที่มีความเข้มข้นสมดุลกับน้ำในเซลล์ร่างกาย ไม่ทำลายเซลล์สร้างใหม่ และ ไม่ทำให้แสบหรือระคายเคืองแผล เป็นน้ำยาล้างแผลที่แพทย์และพยาบาลใช้

saline kare

 

น้ำเกลือ

 

รู้อย่างนี้แล้วควรซื้อน้ำเกลือSaline Kareเก็บแล้วสิ สามารถหาซื้อได้ที่ 7- eleven, Lotus express, Makro, ร้านสะดวกซื้อและ ร้านขายยาชั้นนำทั่วไปป

ขออนุญาตใช้เนื้อหา