เทคนิค หายใจ แนวใหม่ ช่วยให้หลับป็อกภายใน 60 วิ ไม่ได้อำนะจ๊ะ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ, วิธีรักษาสุขภาพ / เทคนิค หายใจ แนวใหม่ ช่วยให้หลับป็อกภายใน 60 วิ ไม่ได้อำนะจ๊ะ

 

ใครที่ทุกข์ทรมานกับอาการนอนไม่หลับ ย่อมเข้าใจดีว่ามันเป็นเรื่องรบกวนการใช้ชีวิตอย่างใหญ่หลวง ยิ่งคุณพยายามปิดหนังตาคุณมากเท่าไหร่ การที่จะเข้าใกล้คำว่า “นอนหลับ” ยิ่งดูเหมือนห่างไกลออกไปทุกที หากคุณเคยลองวิธีตั้งน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ก็แล้ว ดื่มนมอุ่นก็แล้ว นับแกะก็แล้วแต่ไม่เป็นผล Health MThai ขอให้คุณลอง เทคนิค หายใจ สุดง่ายเพื่อจบค่ำคืนตาแข็งอันยาวนาน ที่เรานำมาฝากคุณในวันนี้ดูค่ะ

นอนไม่หลับ

เทคนิคหายใจเพื่อให้หลับปุ๋ย นี่มีชื่อเรียกว่า เทคนิคหายใจแบบ 4-7-8 ค่ะ คิดค้นโดย ดร. แอนดรูว์ วิลล์ จากอริโซน่า ซึ่งอาศัยวิธีการหายใจแบบเดียวกับการเล่นโยคะ มาเป็นต้นแบบ จึงทำให้เป็นวิธีที่ง่าย สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ใดใดทั้งสิ้น
ดร. แอนดรูว์ วิลล์ อ้างว่า เทคนิคหายใจแบบ 4-7-8 จะช่วยให้เราหลับปุ๋ยภายในเวลา 60 วินาที โดย การปล่อยวางระบบประสาทให้อยู่ในภาวะสงบโดยธรรมชาติ ซึ่งก็คือการ ผ่อนคลายความเครียด และ คลายสภาวะตึงของร่างกาย

แล้วต้องทำอย่างไรล่ะ? เราลองมาดูวิธี หายใจ แบบ 4-7-8 กันค่ะ

1.เริ่มแรก ให้คุณกระดกปลายลิ้นขึ้นแตะเพดานปากให้อยู่ในระดับเหนือฟัน และ ต้องวางอยู่ในตำแหน่งนั้นตลอดนับจากนี้ค่ะ

2.ผ่อนลมหายใจผ่านช่องปากให้เต็มที่ จนเกิดเสียง “วู้ส์!!!!”

3. ปิดริมฝีปากแล้วหายใจเข้าอย่างเงียบๆ ช้าๆ ผ่านรูจมูกแล้วนับ 1 – 4

4. กลั้นลมหายใจแล้วนับ 1 – 7

5. จากนั้นผ่อนลมหายใจผ่านช่องปากให้เต็มที่ จนเกิดเสียง “วู้ส์!!!!” โดยนับในใจไป 1 – 8

6.จากนั้นปิดริมฝีปากแล้วหายใจเข้าอย่างเงียบๆ ช้าๆ ผ่านรูจมูกแล้วนับ 1 – 4 ทำขั้นตอนที่ 4 – 6 แบบนี้วนไปอีก 3 ครั้ง

จำไว้ว่า : ทุกลมหายใจเข้าจะต้องหายใจผ่านทางรูจมูกอย่างเงียบที่สุด และ ทุกลมหายใจออก จะต้องมีเสียงดัง โดยผ่อนลมหายใจผ่านช่องปาก

หลับ

ข้อดีของเทคนิคการหายใจแบบนี้คือ

1.ช่วยให้ร่างกายของเราได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายระบบประสาทให้คลายความตึงเครียด และยังฝึกสมาธิ ช่วยให้เราสงบขึ้น

2. ช่วยปรับสมดุลระบบการทำงานของประสาท ที่ถูกกระตุ้นให้เคร่งเครียดมาทั้งวัน

3. ช่วยให้คุณเชื่อมต่อลมหายใจกับร่างกายของคุณให้เป็นหนึ่งเดียวกัน และช่วยดึงคุณออกจากความคิดที่หมกมุ่นอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณนอนไม่หลับนั่นเอง

ลองเอาไปทำตามดูกันนะคะ แอดมินว่าจะเอาไปลองดูบ้างเหมือนกัน ได้ผลเป็นอย่างไร หลับปุ๋ยภายใน 60 วินาทีจริงหรือไม่ อย่าลืมเอาแชร์ประสบการณ์กันบ้างน๊า

ปล. เทคนิคการหายใจแบบนี้ แอดมินว่าไม่เหมาะที่จะทำในกรณีที่มีคนนอนร่วมห้องนะคะ อาจจะเป็นการรบกวนการนอนหลับของเพื่อนร่วมเตียงได้ค่ะ

ที่มาจาก goodhousekeeping
เรียบเรียงโดย Health MThai

ขออนุญาตใช้เนื้อหา