ฟันขาว อาหาร

อยากฟันขาวฟังทางนี้ 10 อาหารที่ควรเลิก ถ้าไม่อยากฟันเหลือง

หน้าแรก / วิธีรักษาสุขภาพ / อยากฟันขาวฟังทางนี้ 10 อาหารที่ควรเลิก ถ้าไม่อยากฟันเหลือง

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็อยากมีฟันที่ดูขาว สะอาด เวลายิ้มแล้วดูมั่นใจ แต่รู้หรือไม่ว่าการฟอกสีฟันนั้นก็ไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้องเสมอไป เพราะมันจะยิ่งทำให้ฟันของเรากร่อนลงไปอีก และบางครั้งเราก็อาจไม่รู้ตัวว่าอาหารบางชนิดที่เรารับประทานเข้าไปนั้น เป็นตัวการดีที่ทำให้ฟันของเราเหลืองเลยล่ะ วันนี้เราจะมาบอกกันว่า อาหารอะไรบ้างที่ทำให้ฟันของเราเหลือง ลองคิดง่ายๆ ดูก็ได้ค่ะว่า แค่ทำอาหารหกใส่เสื้อ เสื้อยังเป็นคราบได้เลย แล้วนับประสาอะไรกับฟันของเราล่ะ จริงไหม?

1.ไวน์แดงหรือไวน์ขาว
ไม่ใช่เฉพาะแค่ไวน์แดงเท่านั้นที่ร้ายกาจ แต่ไวน์ขาว ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ฟันขาวๆ ของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ด้วย ดังนั้นหลังจากดื่มไวน์ ควรดื่มน้ำตามเพื่อช่วยลดไม่ให้แทนนิน และโพลีฟีน ที่อยู่ในไวน์เกาะฟันเรา

ฟันเหลือง

2.กาแฟ
คอฟฟี่เลิฟเวอร์อาจต้องระวัง เพราะคุณไม่สามารถป้องกันฟันขาวๆ ของคุณจากกาแฟได้แน่ๆ แต่ทางออกเดียวที่มีก็คือ เติมนมลงในกาแฟของคุณเพิ่ม จะได้ลดความเข้มข้นของกาแฟลง ถ้ามันจะไม่ทำให้กาแฟถ้วยโปรดของคุณเสียรสชาติล่ะ

ฟันเหลือง

3.ชา
ชาดำนี่มีอนุภาพร้ายแรงไม่ต่างจากกาแฟเลยทีเดียว และเผลอๆ อาจให้ผลลัพท์กับฟันขาวๆของคุณได้มากกว่าซะด้วยซ้ำ

ฟันเหลือง

4.น้ำส้มสายชู
การทานสลัดที่มีน้ำส้มสายชูเป็นส่วนผสมในน้ำสลัด บางทีก็อาจทำให้กัดสารเคลือบฟันขาวของคุณออกไปได้โดยไม่รู้ตัว

ฟันเหลือง

5.แกงกะหรี่
รสชาติของมันยอดเยี่ยมใช่ไหมล่ะ แต่รู้ไหมสีของแกงจะทำให้ฟันของคุณเหลืองโดดเด่นขึ้นในระยะเวลาอันรวดเร็ว ยิ่งขึ้นถ้าคุณหลงระเริงในเครื่องเทศที่แปลกใหม่เหล่านี้ตลอดเวลา

ฟันเหลือง

6.ซอสมะเขือเทศ
ใครสามารถเลี่ยงไม่ทานซอสมะเขือเทศได้ล่ะ มันแทบจะปรากฎอยู่ในอาหารเกือบทุกมื้อ มะเขือเทศมีสารบางอย่างที่มีความเป็นกรดสูง ซึ่งหากคุณเพิ่งฟอกสีฟันมา มันจะกัดสีฟันให้กร่อนลงได้

7.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
ราสเบอร์รี่, แบล็กและบลูเบอร์รี่ เต็มไปด้วยวิตามินที่ดีต่อสุขภาพและชีวิตเพิ่มสารอาหารอื่นๆ ปัญหาเดียวก็คือว่า พวกมันเป็นผลไม้ที่สีจัด และมีแนวโน้มว่าสีเหล่านั้นอาจเกาะติดฟันคุณได้อย่างมาก ดังนั้นครั้งต่อไปหลังจากที่กินผลเบอร์รี่ ก็อย่าลืมดื่มน้ำตามด้วย

8.น้ำอัดลม (โคล่า)
ปัญหาอยู่ที่สีเข้มของน้ำอัดลม โดยเฉพาะหากมันมีความเย็นมาก ฟันจะมีแนวโน้มที่จะหดตัว และทำให้มีรูพรุนมากขึ้น ก็จะทำให้มันดูดซับสีเข้าไปที่ฟันแบบเต็มๆ เช่นเดียวกันกับ เครื่องดื่มร้อน อย่าง ชา กาแฟ เช่นกัน

9.ซอสถั่วเหลือง
คุณอาจจะต้อง จำกัดปริมาณของซอสถั่วเหลือง ถ้าคุณต้องการที่จะทำให้ฟันของคุณขาว เพราะในซอสถั่วเหลืองในยุคนี้ไม่ได้มีเพียงแค่การหมักถั่วเหลือง แต่ยังมีการเติมกรดไฮโดรคลอริก เข้าไปเพื่อทำให้มันเร็วขึ้น และแน่นอน มันมาพร้อมกับการทำร้ายฟันขาวๆของเรา

10.บีทรูท
บีทรูทจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินต่อร่างกายและผิวพรรณ แต่มันต้องแลกมาด้วยสีแดงเข้มที่จะทำให้เกิดคราบฟันชนิดที่ล้างด้วยน้ำเปล่าอาจไม่พอ ต้องใช้การแปรงฟันหลังทานบีทรูท เพื่อช่วยลดการกัดกล่อนสีฟัน

เรียบเรียงโดย Health.Mthai.com

ที่มาเนื้อหาจาก www.lifehack.org

ขออนุญาตใช้เนื้อหา