ความดันโลหิตสูง ความเครียด เครื่องวัดระดับความเครียด โรคเบาหวาน

เปิดตัว เครื่องวัดระดับความเครียด เครื่องแรกของโลกครั้งแรกในไทย

หน้าแรก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / เปิดตัว เครื่องวัดระดับความเครียด เครื่องแรกของโลกครั้งแรกในไทย

บมจ. ซิกน่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านประกันสุขภาพจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีพันธกิจในการช่วยพัฒนาสุขภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของลูกค้าให้ดีขึ้น เชิญชวนคนไทยมาค้นพบและเปิดเผยความเครียดที่มีตัวตนกับ ”เผยความเครียดที่มีตัวตน” (SEE STRESS DIFFERENTLY) เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในตัวตนของความเครียดผ่าน เครื่องวัดระดับความเครียด เครื่องแรกของโลกเป็นครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมกับเทคโนโลยีที่ถูกออกแบบมาให้เรามองเห็นหน้าตาของความเครียดที่หลบซ่อนอยู่ภายใน พร้อมทั้งเชิญชวนให้มาร่วมสร้างแผนลดความเครียด (PLAN) ของตัวคุณเองภายในงานอีกด้วย

เครื่องวัดระดับความเครียด

เพื่อให้การมองเห็นลักษณะของความเครียดในแต่ละบุคคลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการด้านเทคโนโลยีของซิกน่า และ ‘ฌอน ซุลลิวาน’ ศิลปินนักออกแบบศิลปะเชิงดิจิทัลชื่อดัง ร่วมกันออกแบบโปรแกรมการประมวลผลความเครียดขึ้นมา โดยนำเอาข้อมูลที่ได้จากเครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าสมองแบบสวมศีรษะซึ่งเป็นการประมวลผลข้อมูลจากการตรวจวัดคลื่นสมอง ข้อมูลจากการตรวจวัดคลื่นหัวใจ และปฏิกิริยาการตอบสนองต่อกระแสไฟฟ้าทางผิวหนัง มาประมวลผลและนำไปสู่ขั้นตอนการนำเสนอข้อมูลผ่านผลงานศิลปะภาพบุคคลที่จะมีความเปลี่ยนแปลงไปของรูปทรงและสีสันที่ขึ้นอยู่กับสภาวะความเครียดของแต่ละบุคคลในช่วงเวลานั้นๆ

นักคิด นักเขียน
สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์

วัตถุประสงค์หลักของการจัดทำแคมเปญ ”เผยความเครียดที่มีตัวตน” (SEE STRESS DIFFERENTLY)ในครั้งนี้ ซิกน่า ต้องการให้คนไทยได้ตระหนักรู้ถึงผลกระทบที่มาจากความเครียดสะสมเรื้อรัง พร้อมทั้งนำเสนอวิธีการจัดการความเครียดเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูงสุด โดย ซิกน่า ประเทศไทย ได้มีการจัดทำแบบทดสอบทางออนไลน์เพื่อให้ทุกคนสามารถวัดระดับความเครียดของแต่ละบุคคลได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีการจัดทำโปรแกรมกิจกรรมพิเศษเพื่อเป็นการลดระดับความเครียด โดยมีชื่อที่สามารถจำได้โดยง่ายว่า “PLAN” P (ระยะเวลาในการผ่อนคลาย) L (สถานที่ผ่อนความเครียด) A (กิจกรรมที่เพลิดเพลินทำให้ผ่อนคลายความเครียด) N (คนที่จะร่วมผ่อนคลายความเครียดไปด้วยกัน)

แพท ณปภา และ เอ๋ นิ้วกลม มาร่วมพูดคุย
แพท ณปภา และ เอ๋ นิ้วกลม มาร่วมพูดคุยเรื่องความเครียด

จากผลการสำรวจคะแนนสุขภาพและความเป็นอยู่แบบ 360° ในปี 2019 แสดงให้เห็นว่า 84% ของประชากรโลกได้รับผลกระทบจากปัญหาความเครียด ซึ่งปัญหาความเครียดจากที่ทำงานเป็นปัญหาที่ส่งผลรุนแรงมากขึ้น จากตัวเลขที่สูงถึง 87% ของพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้ ทั้งนี้จากภาพรวมของแบบสำรวจพบว่าคนไทยมีอัตราการได้รับผลกระทบจากความเครียดสูงกว่าประชากรในประเทศอื่น ๆ และปัญหาความเครียดนั้นก็มีอัตราการเพิ่มพูนขยายวงกว้างอย่างรวดเร็วมากขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มวัยทำงาน จากการศึกษาพบว่าปัญหาความเครียดสะสมเรื้อรังนี้เป็นสาเหตุหลักที่มีผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพและการอยู่ร่วมกันในสังคม คนไทยที่มีความเครียดสะสมก่อให้เกิดผลกระทบของความเครียดที่ส่งต่อร่างกายเช่น การทำให้เกิดโรคนอนไม่หลับ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน

โดยแคมเปญนี้จะดำเนินต่อเนื่องไปตลอดปี 2019 ซึ่งสามารถร่วมทำแบบทดสอบออนไลน์เพื่อวัดระดับ ความเครียดพร้อมทั้งติดตามข่าวสารและความคืบหน้าเกี่ยวกับแคมเปญ”เผยความเครียดที่มีตัวตน” (SEE STRESS DIFFERENTLY) ได้ที่: https://www.cigna.co.th/mystressplan

ขออนุญาตใช้เนื้อหา