ความฝัน นอนหลับ ฝัน หลับ

นักวิทยาศาสตร์เผย!! ทำไมคุณถึงจำความฝันไม่ได้เลย ทั้งที่เพิ่งตื่นนอน

หน้าแรก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / นักวิทยาศาสตร์เผย!! ทำไมคุณถึงจำความฝันไม่ได้เลย ทั้งที่เพิ่งตื่นนอน

หลายครั้งที่เราตื่นขึ้นมาแต่กลับจำ ความฝัน ไม่ได้เลยซึ่งสิ่งนี้เกิดขึ้นกับหลายๆคน เราไม่สามารถจำสิ่งที่เพิ่งฝันเมื่อสักครู่นี้เอง จึงได้มีการศึกษาวิจัยกับหนูพบว่ามีกลุ่มของเซลล์ประสาทในสมองซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการลบล้างความฝันที่เราเพิ่งฝันไป

การนอนหลับแบ่งออกเป็น 4 ระยะ

ระยะที่ 1 :ในระยะแรกเป็นช่วงหลับตื้น
ระยะที่ 2: เป็นช่วงเวลาของการนอนหลับตื้นไปยังหลับลึก
ระยะที่ 3 : นี่คือช่วงของการหลับลึกเป็นเวลาพักผ่อนนอนหลับสนิท
ระยะที่ 4 : ช่วงสุดท้ายเป็นการนอนหลับลึกจนเกิดความฝันได้ เรียกว่า REM (Rapid Eye Movement)

ความฝัน

ช่วงเวลา REM หรือระยะที่เกิดความฝัน เป็นช่วงเวลาที่ทำให้เราลืมความฝันเพื่อป้องกันข้อมูลในสมองมีมากจนเกินไป หลังจากได้มีการวิจัยกับหนูพบว่าเซลล์ประสาทบางชนิดทำให้เราลืมความฝันหลังจากนอนหลับ อีกทั้งเซลล์ประสาทเหล่านี้ยังมีหน้าที่ควบคุมความอยากอาหารอีกด้วย

นักวิจัยที่มีชื่อเสียงสองท่านนี้  Thomas Kilduff ผู้อำนวยการศูนย์ประสาทวิทยาศาสตร์ แห่งสถาบันวิจัย SRI International, CA และ Akihiro Yamanaka แห่งมหาวิทยาลัยนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่นได้ทำการศึกษานี้ โดยได้ตรวจสอบกลุ่มของเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัสซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสมอง โดยจะผลิต MCH หรือ melanin-concentrating hormone เป็นโมเลกุลที่จัดการเกี่ยวกับรอบของการนอนหลับและความอยากอาหาร เซลล์ประสาทเหล่านี้จะทำงานในช่วงเวลาหลับที่เรียกว่า REM

ความฝัน

“เนื่องจากความฝันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการนอนหลับช่วง REM เมื่อเซลล์ MCH เริ่มทำงานก็จะคอยป้องกันไม่ให้ข้อมูลของความฝันถูกเก็บไว้ในฮิปโปแคมปัส ดังนั้นจึงทำให้เราลืมความฝันไปอย่างรวดเร็ว” ดร. Thomas Kilduff

นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองกับหนูและพบว่าหากหยุดการทำงานของเซลล์ประสาทเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความจำให้มากขึ้น อีกทั้งยังสังเกตว่าความสามารถในการจดจำข้อมูลใหม่ๆ ดีขึ้นอีกด้วยเมื่อยับยั้งเซลล์ประสาทเหล่านี้

https://www.onlymyhealth.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา