มังสวิรัติ หลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดสมอง

งานวิจัยใหม่พบ!! ผู้ที่ทาน มังสวิรัติ เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

หน้าแรก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / งานวิจัยใหม่พบ!! ผู้ที่ทาน มังสวิรัติ เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

งานวิจัยใหม่พบว่า ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติมีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบต่ำกว่าผู้ที่ทานเนื้อสัตว์ แต่กลับมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

ตอนนี้มีผู้คนเป็นจำนวนมากที่หันมารับประทานมังสวิรัติเพราะต้องการทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง แต่นี่อาจกลายเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง การวิจัยได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ที่ชื่อว่า ‘the BMJ’  จากการศึกษาล่าสุดพบว่าผู้ที่รับประทานมังสวิรัติมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้เป็นมังสวิรัติ 

ทีมวิจัยของ Tammy Tong หัวหน้านักวิจัยและนักระบาดวิทยาโภชนาการ แห่งมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดได้ทำการวิจัยจำนวนอาสาสมัครกว่า 48,000 คนในสหราชอาณาจักร อายุประมาณ 45 ปี นี่เป็นการศึกษาวิจัยครั้งแรกที่มีจุดประสงค์เพื่อค้นหาความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดในผู้ที่ทานมังสวิรัติ ตามรายงานการวิจัยได้ชี้ว่า ผู้รับประทานมังสวิรัติมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองถึง 20% เมื่อเทียบกับผู้ทานเนื้อสัตว์

มังสวิรัติ

มีหลักฐานบางอย่างที่ชี้ให้เห็นว่าระดับคอเลสเตอรอลที่ต่ำมากอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติอาจขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 จนส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

จากผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานปลามีความเสี่ยงเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจลดลง 13%  ในขณะที่ผู้ทานมังสวิรัติมีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจลดลงถึง 22% เมื่อเทียบกับผู้ทานเนื้อสัตว์ แต่ทั้งนี้ที่ผู้รับประทานมังสวิรัติมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองถึง 20% เมื่อเทียบกับผู้ทานเนื้อสัตว์

แต่ทั้งนี้ก็มีนักวิจัยบางคนยังคงตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการค้นพบนี้ “มีงานวิจัยจำนวนมากที่ผ่านมาบอกว่าคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์นั้นมีสุขภาพที่ดีกว่าคนที่ทานเนื้อสัตว์” ดร. มัลคอล์ม ฟินเลย์ ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ จากมหาวิทยาลัย Queen Mary แห่งลอนดอนกล่าว

ที่มาจาก https://www.onlymyhealth.com/

https://www.theguardian.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา