ผิวหนัง มะเร็ง มะเร็งผิวหนัง สิว โรคมะเร็งผิวหนัง

ช็อก!! สาวคนนี้พบว่า สิว บนใบหน้าของเธอ ความจริงมันคือ มะเร็งผิวหนัง

หน้าแรก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ช็อก!! สาวคนนี้พบว่า สิว บนใบหน้าของเธอ ความจริงมันคือ มะเร็งผิวหนัง

กิบสัน มิลเลอร์ วัยเพียง 24 ปี เธอสังเกตว่ามีจุดใต้ตาซ้ายของเธอ แต่คิดว่ามันเป็นแค่สิว 1 ปีที่ผ่านมา เธอรู้แล้วว่ามันไม่หายไปสักที ในที่สุดเธอจึงตัดสินใจไปพบแพทย์ จากนั้นแพทย์ได้ทำการตรวจชิ้นเนื้อและแจ้งให้ทราบว่าสิวของเธอนั้นความจริงแล้วมันคือ มะเร็งระยะที่ 1 ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังชนิด Basal cell carcinoma เป็นโรคมะเร็งผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุด มักจะมีลักษณะเป็นผิวนูนใส

มะเร็งผิวหนัง

ไม่มีใครสังเกตมันได้ เพราะมันมีขนาดเล็กมาก  เป็นตุ่มใสๆเหมือนกับไข่มุก ฉันกลับไปดูรูปเก่าๆ ซึ่งฉันมีจุดนี้บนใบหน้าเป็นเวลา 3 ปี แต่ฉันไม่ได้คิดถึงมันจนกระทั่งเมื่อปีที่แล้ว

เธอได้รับการผ่าตัดที่เรียกว่า Mohs ซึ่งใช้กันทั่วไปในการกำจัดเซลล์มะเร็งผิวหนังและจากนั้นได้รับการเย็บแผลเป็นที่เรียบร้อย เธอยังบอกอีกว่า “ฉันรู้สึกหลงทางจริงๆ เพราะฉันไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย และฉันไม่รู้จักใครที่เป็นโรคนี้ด้วย

มะเร็งผิวหนัง

ตอนนี้เธอปลอดภัยจากโรคมะเร็งผิวหนังแล้วและพยายามบอกผู้คนเกี่ยวกับความสำคัญของการป้องกันตนเองจากแสงแดด สโลแกนใหม่ของเธอ คือ “ครีมกันแดดคือความเซ็กซี่ ทุกคนต้องทาครีมกันแดดไม่ว่าคุณจะทำอะไรกลางแสงแดดก็ตาม”

Gary Goldenberg ผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกผิวหนัง กล่าวว่า “มะเร็งผิวหนังบางครั้งมีลักษณะคล้ายกับสิวหรือฝ้า สัญญาณแรกของโรคมะเร็งผิวหนังคือมีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงแต่ไม่ยอมจางหายไป”

มะเร็งผิวหนัง

โดยทั่วไปโรคมะเร็งผิวหนังชนิด Basal cell carcinoma และโรคมะเร็งผิวหนังชนิด Squamous Cell Cacinoma เป็นมะเร็งผิวหนังที่พบได้บ่อย ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังที่อาจดูเหมือนกับสิวมากๆ

คุณจะแยกได้อย่างไรว่าคุณเป็นสิวหรือมะเร็งผิวหนัง? ดร.โกลเด้นเบิร์ก กล่าวว่ามีสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกว่านี่อาจเป็นมากกว่า สิว

  • มีเลือดออกตามธรรมชาติ
  • มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ
  • ไม่มีอะไรออกมาเมื่อคุณพยายามบีบมัน

ที่มาจาก https://www.prevention.com/

 

The Doctor เรื่องเล่าเรากับหมอ ตอน ภูมิแพ้ผิวหนัง
ขออนุญาตใช้เนื้อหา