ลำไส้ ไวน์ ไวน์แดง

ผลวิจัยชี้! ดื่มไวน์แดง มีประโยชน์กว่าที่คิด ส่งผลดีต่อสุขภาพของลำไส้

หน้าแรก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ผลวิจัยชี้! ดื่มไวน์แดง มีประโยชน์กว่าที่คิด ส่งผลดีต่อสุขภาพของลำไส้

การศึกษาวิจัยล่าสุดเผยว่าไวน์แดงอาจมีส่วนทำให้สุขภาพของลำไส้ดีขึ้น หลังจากที่ได้มีการทดลองกับฝาแฝดหญิงมากกว่า 900 คน พบว่าผู้ที่ดื่มไวน์แดง กลุ่มจุลินทรีย์ในลำไส้จะมีความหลากหลายเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

นักวิทยาศาสตร์จาก King’s College London ในประเทศอังกฤษ ได้พิจารณาโดยเปรียบเทียบกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ อย่างเช่น เบียร์ ไซเดอร์ ไวน์แดง ไวน์ขาว และเหล้า

นักวิจัยพบว่าในลำไส้ของผู้ดื่มไวน์แดงมีความหลากหลายของจุลินทรีย์ในลำไส้มากขึ้นเมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ประเภทอื่นๆ ซึ่งนักวิจัยคาดการณ์ว่าอาจเกิดจากสารที่ชื่อว่า โพลีฟีนอล (Polyphenol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบมากในเปลือกและเมล็ดองุ่นแดง สารชนิดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายทั้งยังช่วยปรับแบคทีเรียในลำไส้

ไวน์แดง

Dr. Le Roy กล่าวว่า แม้ว่าเราจะสังเกตเห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มไวน์แดงกับความหลากหลายของจุลินทรีย์ในลำไส้ แต่การดื่มไวน์แดงนานๆครั้ง เช่น ทุก 2 สัปดาห์ ก็เพียงพอแล้ว

ถ้าหากคุณจะต้องเลือกเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ แนะนำว่าไวน์แดงเป็นเครื่องดื่มที่คุณควรเลือก เพราะไวน์แดงจะส่งผลดีต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ของคุณ อีกทั้งยังช่วยลดน้ำหนักและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย

ที่มาจาก https://www.irishtimes.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา