กินปลา ปลา มะเร็ง มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

วิจัยเผย!! กินปลา 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้

หน้าแรก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / วิจัยเผย!! กินปลา 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและองค์การวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ ( International Agency for Research on Cancer : IARC) ได้ทำการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารกว่า 476,160 คน โดยสอบถามผู้เข้าร่วมวิจัยถึงความถี่ในการรับประทานอาหารต่างๆบ่อยแค่ไหน ซึ่งรวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการบริโภคปลา เช่น ปลาเนื้อขาว ปลาที่มีไขมันสูง และ ปลาที่มีไขมันต่ำ

ผลการศึกษาพบว่าการรับประทานปลา 359.1 กรัมต่อสัปดาห์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ถึง 12% เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานปลาเพียง 63.49 กรัมต่อสัปดาห์ ในขณะที่ผู้ที่รับประทานปลาที่มีไขมันสูง 123.9 กรัมต่อสัปดาห์ อย่าง ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ลดลงถึง 10%

โรคมะเร็งลำไส้

ทีมวิจัยได้กล่าวว่า ปลาที่มีไขมันและปลาที่มีไขมันสูง อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งมีผลในการป้องกันการอักเสบในร่างกาย โดย ดร. Marc Gunter หัวหน้าทีมวิจัยจาก IARC กล่าวว่า “การบริโภคปลาช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จึงควรสนับสนุนให้เป็นอาหารสุขภาพ”

ดร. แอนนา ไดแอน ฟอนท์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยเงินทุนของ WCRF กล่าวว่า “การศึกษาครั้งนี้ได้เพิ่มหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ว่าปลาที่เราบริโภคกันสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้”

มะเร็งลำไส้เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 4 ในประเทศอังกฤษ และมีอัตราการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ของโรคมะเร็ง ซึ่งผู้ป่วยราว 42,000 คนในประเทศอังกฤษได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ ส่วนในประเทศไทย โรคมะเร็งลําไส้ ติดอันดับ 1 ใน 5 ของคนไทย

ที่มาจาก https://www.independent.co.uk/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา