อ้วนลงพุง โรคหัวใจ ไขมัน ไขมันต้นขา ไขมันหน้าท้อง

วิจัยชี้!! คนที่มีไขมันหน้าท้อง มีความเสี่ยงโรคหัวใจมากกว่า คนที่มีไขมันต้นขา

หน้าแรก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / วิจัยชี้!! คนที่มีไขมันหน้าท้อง มีความเสี่ยงโรคหัวใจมากกว่า คนที่มีไขมันต้นขา

ความอ้วนไม่ได้สร้างความกังวลให้กับผู้หญิง แต่สิ่งที่น่ากังวลก็คือไขมัน ได้มีผลงานวิจัยที่ชี้ถึงการเชื่อมโยงกันระหว่างตำแหน่งไขมันที่สะสมในร่างกายกับความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองในผู้หญิงสูงอายุ

การศึกษาครั้งนี้ได้ระบุว่าผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีดัชนีมวลกายปกติ (BMI) และมีไขมันสะสมที่หน้าท้องมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากกว่าผู้ที่มีไขมันสะสมที่ต้นขา

กลุ่มนักวิจัยได้ติดตามผลจากผู้หญิงมากกว่า 2,600 คน ที่มีน้ำหนักตัวปกติ เป็นเวลานานถึง 18 ปี งานวิจัยนี้เป็นของโครงการ Women’s Health Initiative (WHI) ซึ่งริเริ่มโดยสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NIH) โดยผู้เข้าร่วมงานวิจัยจะต้องทำการสแกนเป็นประจำเพื่อตรวจวัดความหนาแน่นของกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมัน

ไขมันหน้าท้อง

งานวิจัยชิ้นนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร European Heart Journal ซึ่งงานวิจัยก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่โรคอ้วนหรือน้ำหนักมากเกินไป ล่าสุดนักวิจัยได้พบว่า ผู้หญิงหุ่นทรงแอปเปิ้ล คือมีรอบเอวหนาและมีพุง มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดมากกว่า ผู้หญิงหุ่นทรงลูกแพร์ ซึ่งมีสะโพกและต้นขาใหญ่

นี่เป็นครั้งแรกที่รายงานการวิจัยมุ่งเน้นไปที่ผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวปกติแต่กลับพบว่ามีความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคเรื้อรัง โรคเบาหวาน รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด

ผู้เข้าร่วมงานวิจัยครั้งนี้ทุกคนเป็นผู้หญิงที่มีน้ำหนักปกติ ซึ่งจากผลการวิจัยสิ่งสำคัญก็คือ แม้คุณจะเป็นผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมตามมาตรฐานแต่รูปร่างแบบไหนต่างหากที่สำคัญ หุ่นทรงแอปเปิ้ล หรือ หุ่นทรงลูกแพร์

https://www.ibtimes.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา