นอน นอนตื่นยาก นอนตื่นสาย นอนหลับ

วิจัยเผย!! คนนอนตื่นยาก เป็นคนที่ ฉลาด มีความสุข แถมมีรายได้มากขึ้นด้วย

หน้าแรก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / วิจัยเผย!! คนนอนตื่นยาก เป็นคนที่ ฉลาด มีความสุข แถมมีรายได้มากขึ้นด้วย

หากคุณเป็น คนนอนตื่นยาก แล้วต้องพยายามดิ้นรนลุกจากเตียงและกดปุ่มเลื่อนนาฬิกาปลุกเพื่อยืดเวลาไปเรื่อยๆ พฤติกรรมนี้อาจไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนขี้เกียจ แต่ในความเป็นจริงมันอาจเป็นสัญญาณของความฉลาดในตัวคุณก็ได้นะ

ได้มีการวิจัยให้เห็นว่าคนที่นอนตื่นยากในตอนเช้าอาจเป็นคนที่มีความฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความสุขมากกว่าคนอื่น การวิจัยได้รับการสนับสนุนโดยมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตัน โดยมีผู้เข้าร่วมงานวิจัยกว่า 1,229 คน ทางมหาวิทยาลัยพบว่าคนที่เข้านอนเวลา 23.00 น. และไม่ตื่นจนกว่าจะ 8 โมงเช้า มีความสุขและมีรายได้ที่ดีกว่าอีกด้วย

คนนอนตื่นยาก

ในขณะที่คนที่นอนตื่นยากจะจัดการนาฬิกาปลุกและกดปุ่มเลื่อนซ้ำๆ ซึ่งเป็นการปรับการนอนหลับ โดยคนเหล่านี้จะรับฟังความต้องการของร่างกายมากกว่าการตื่นเพียงเพราะนาฬิกาปลุก จึงทำให้คนกลุ่มนี้จะค้นหาวิธีแก้ปัญหาด้วยตัวเอง มีความสามารถในการรับมือกับปัญหาได้ดี มีทักษะในการการวิเคราะห์ จึงส่งผลให้มีความฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์ มีอิสระ และมีความสุขเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ดีงานวิจัยนี้ไม่ควรใช้เป็นข้อแก้ตัวสำหรับคุณที่จะนอนเล่นบนเตียงทุกเช้า เว้นแต่เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ทั้งนี้ The National Sleep Foundation ได้กล่าวไว้ว่าร่างกายมนุษย์ต้องการการนอนหลับเพียง 7-9 ชั่วโมงเพื่อสุขภาพดี

ที่มาจาก https://www.unilad.co.uk/

The Doctor เรื่องเล่าเรากับหมอ ตอน โรคนอนไม่หลับ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา