การล้างมือ ล้างมือ เครื่องเป่ามือ เชื้อโรค

วิจัยพบ!! เครื่องเป่ามือในห้องน้ำ ตัวแพร่กระจายเชื้อโรค ใช้กระดาษเช็ดมือดีที่สุด

หน้าแรก / ข่าวประชาสัมพันธ์ / วิจัยพบ!! เครื่องเป่ามือในห้องน้ำ ตัวแพร่กระจายเชื้อโรค ใช้กระดาษเช็ดมือดีที่สุด

หลังจากใช้ห้องน้ำทุกครั้งทุกคนรู้ว่าควรล้างมือเพื่อทำความสะอาดและถูกสุขลักษณะ เพราะในห้องน้ำมีเชื้อแบคทีเรียเต็มไปหมด โดยสามารถติดเชื้อจากคนสู่คนได้ง่ายเพียงแค่สัมผัส ซึ่งหลายคนคงเคยใช้ เครื่องเป่ามือ ซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ถูกสุขลักษณะเลยทีเดียว

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Connecticut พบว่า เครื่องเป่ามือดูดเชื้อโรคที่อยู่ในบริเวณรอบๆห้องน้ำแล้วเป่าเชื้อโรคออกมาอีกครั้ง เครื่องเป่ามือจึงมีแบคทีเรียเป็นจำนวนมากและยังเป็นตัวแพร่กระจายเชื้อโรคไปในอากาศอีกด้วย

การค้นพบในครั้งนี้ได้สอดคล้องกับการวิจัยก่อนหน้านี้และแสดงให้เห็นว่าเครื่องเป่ามือสามารถแพร่กระจายเชื้อไวรัสและเชื้อโรคอื่นๆ ในอากาศ เมื่อคุณกดชักโครกโดยไม่ได้ปิดฝาแบคทีเรียจะกระจายฟุ้งอยู่ในอากาศ แล้วเมื่อเปิดเครื่องเป่ามือเชื้อโรคเหล่านี้จะถูกดูดเข้าไปและถูกเป่ากลับออกมาอีกครั้ง

เครื่องเป่ามือ
เครื่องเป่ามือ

ได้มีการวิจัยในห้องน้ำของศูนย์วิจัยที่มหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัต นักวิจัยได้วางถาดเพาะเลี้ยงเชื้อไว้ 2 อัน ถาดแรกวางไว้เป็นเวลา 2 นาที ในห้องน้ำโดยไม่ใช้เครื่องเป่ามือ และอีกถาดหนึ่งใช้เครื่องเป่ามือเป็นเวลา 30 วินาที ผลก็คือถาดแรกมีแบคทีเรียเพียง 0-1 ตัว ส่วนถาดที่ 2 ใช้เครื่องเป่ามือเป็นเวลา 30 วินาที พบแบคทีเรียมากถึง 18-60 ตัวบนถาด

การใช้เครื่องเป่ามือยังทำให้พบเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ นักวิจัยกล่าวว่า เหตุผลหนึ่งที่เครื่องเป่ามืออาจกระจายแบคทีเรียจำนวนมากก็คือการที่เครื่องเป่ามือต้องดูดอากาศรอบๆเข้าไป ผ่านการทำความร้อนแล้วพ่นอากาศออกมาใหม่ จึงทำให้เชื้อโรคที่ล่องลอยอยู่ในอากาศถูกพ่นออกมาด้วย

ทั้งนี้ได้มีการทดลองพบว่าเพียงแค่ใช้กระดาษชำระเช็ดมือก็ช่วยลดปริมาณเชื้อโรคได้มากกว่าการใช้เครื่องเป่ามือแล้ว

ที่มาจาก https://wonderfulengineering.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา