ย้ำ! ยังไม่มีผู้ป่วย อีโบลา ในไทย แค่เฝ้าระวัง!

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ย้ำ! ยังไม่มีผู้ป่วย อีโบลา ในไทย แค่เฝ้าระวัง!

กระทรวงสาธารณสุข เร่งจัดระบบรับมือโรค อีโบลา? วันนี้ตั้งคณะเชี่ยวชาญเพื่อให้คำแนะนำด้านการชันสูตรและวินิจฉัยรักษาโรค อีโบลา ตามมาตรฐานสากล?? และตั้งทีมงานโฆษกแถลงข่าวสื่อมวลชน?? ชี้ขณะนี้ไทยยังไม่พบผู้ป่วยโรค อีโบลา ในประเทศกำลังสอบสวนผู้เดินทางจากประเทศติดโรค 1 ราย ย้ำสื่อมวลชน ประชาชน อย่าเชื่อข่าวลือในโซเซียลมีเดีย

557000009005601

เย็นวันนี้ (21 สิงหาคม 2557)? ที่กรมควบคุมโรค? กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์ณรงค์? สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยอธิบดีกรมควบคุมโรค? กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมการแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญ แถลงข่าวว่า? ในวันนี้กระทรวงสาธารณสุขได้จัดระบบการรับมือกับไวรัส อีโบลา? ทั้งระบบการตรวจเฝ้าระวัง? การรักษา การตรวจยืนยันและวินิจฉัยโรคไวรัส อีโบลา? โดยได้ตั้งคณะทำงานวินิจฉัยยืนยัน 1 ชุด ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาและด้านการแพทย์? โดยมีศาสตราจารย์ นายแพทย์ประเสริฐ? ทองเจริญเป็นประธาน? ซึ่งจะให้คำแนะนำในการวินิจฉัยรักษาผู้ป่วยที่เข้าข่ายสงสัยทุกรายโดยจะพิจารณาข้อมูลทั้งด้านผลการตรวจทางคลินิก ผลการสอบสวนด้านระบาดวิทยาและผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ? ขณะเดียวกันจะเตรียมจัดอบรมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการทั้งโรงพยาบาลรัฐ เอกชน? ในวันพรุ่งนี้ที่โรงแรมรามาการ์เดนส์

นายแพทย์ณรงค์กล่าวต่อว่า ในวันนี้ทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรคของกระทรวงสาธารณสุข กำลังสอบสวนผู้เดินทางชาวไทย ที่เดินทางกลับมาจากประเทศติดโรค อีโบลา โดยเดินทางมาถึงที่อากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่ออังคารที่ 20 สิงหาคม 2557 ซึ่งได้รายงานตัวและได้รับการตรวจคัดกรองตามระบบที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ? ผลการตรวจวัดอุณหภูมิ ไม่มีไข้?? ได้รับคำแนะนำการปฏิบัติตัวและพร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อในกรณีที่มีอาการผิดปกติต่อมามีผื่นขึ้นและปวดศีรษะ จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน แพทย์วินิจฉัยเป็นลมพิษ? แต่รู้สึกกังวลกับอาการของตัวเองจึงได้ติดต่อกระทรวงสาธารณสุข? ทางสายด่วน 1422 ของกรมควบคุมโรค?? และกรมควบคุมโรคจึงรับตัวมาเข้ารับการดูแลที่สถาบันบำราศนราดูร?
ซึ่งทีมการแพทย์จะได้วินิจฉัยและให้การดูแลตามแนวทางมาตรฐาน? เมื่อมีความคืบหน้าก็จะแจ้งให้ทราบต่อไป

aeu0a5tx2ygw

นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ประชาชนติดตามข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข ไม่ควรเชื่อข้อมูลที่เผยแพร่ทางสื่อโซเซียลมีเดียโดยยังไม่ได้ตรวจสอบ?? เนื่องจากอาจคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง และอาจทำให้ตื่นตระหนกในวงกว้าง? ไม่ส่งผลดีต่อประเทศ???? โดยกระทรวงสาธารณสุขจะมีการแถลงข่าวทุกวัน? โดยทีมโฆษกของกระทรวงฯ

ทางด้าน นายแพทย์โสภณ? เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในการวินิจฉัยผู้ป่วยสงสัยโรค อีโบลา? จะใช้เกณฑ์ที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานซึ่งรวมถึงการมีไข้ 38 องศาเซลเซียสขึ้นไป และมีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่ระบาดของโรค ซึ่งขณะนี้มี 4 ประเทศ คือ กินี เซียร์ร่าลีโอน ไลบีเรีย และ เมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย ส่วนกรณีผู้สงสัยชาวเวียดนามและพม่ารวม 3 ราย กระทรวงสาธารณสุขกำลังประสานงานตรวจสอบข้อมูลกับกระทรวงสาธารณสุขทั้ง 2 ประเทศอย่างใกล้ชิด และจะแจ้งประชาชนทันทีเมื่อได้รับผลการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการ

 

ขอบคุณที่มาจาก : สำนักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข

ขออนุญาตใช้เนื้อหา