ระวัง! เครื่องซักผ้า แหล่งรวมเชื้อโรค!

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ระวัง! เครื่องซักผ้า แหล่งรวมเชื้อโรค!

“คลอเดียร์”ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า เผย เครื่องซักผ้า เป็นแหล่งสะสม และดึงดูดเชื้อโรคชั้นดี

คลอเดียร์ โอเบอร์ราสเชอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องใช้ไฟฟ้า กล่าวว่า ภายหลังจากที่ซักผ้าเสร็จ ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะปิดฝาเครื่อง และฝาใส่ผงซักฟอกให้สนิท ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นการกระทำที่ผิด เพราะหลังจากที่ซักผ้าเสร็จจะมีน้ำตกค้างอยู่ในเครื่อง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เชื้อโรค และแบคทีเรียเกิดขึ้น

160330236

ด้วยเหตุนี้เอง คลาวเดียร์จึงแนะนำว่าเวลาที่ใช้ เครื่องซักผ้า เสร็จแล้วควรจะเปิดฝา เครื่องซักผ้า และช่องที่ใส่ผงซักฟอกทิ้งเอาไว้เพื่อให้ปราศจากความชื้น และไม่กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และแบคทีเรียต่าง ๆ อีกต่อไป

ขณะที่ เบิร์น แกลซซี่ ผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมทำความสะอาดเครื่องใช้ในบ้านและผลิตภันฑ์ความงามของเยอรมัน หรือ “ไอเคดับเบิลยู” เสริมว่าควรจะดึงช่องใส่ผงซักฟอกออกมาจากตัวเครื่องบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อตรวจสอบดูว่าผงซักฟอกตกค้างอยู่ข้างในหรือไม่ ถ้าพบก็ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า เพราะผงซักฟอกเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแบคทีเรีย และเชื้อราเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า เครื่องซักผ้า รุ่นใหม่ ๆ จะมีที่กรอง และรวบรวมเศษขยะที่ออกมาระหว่างซักผ้าเพื่อไม่ให้ไปตันในระบบน้ำของ เครื่องซักผ้า อยู่แล้ว แต่เศษขยะเหล่านี้อาจจะหลุดรอดที่กรองออกมา และไปค้างอยู่ข้างหลังประตูเล็กๆบริเวณใต้ เครื่องซักผ้า ทางด้านซ้ายหรือขวา ซึ่งเราสามารถเปิดประตูเหล่านั้นและทำความสะอาดได้เพื่อไม่ให้กลายเป็นสวรรค์ของเชื้อโรคและแบคทีเรีย

 

ขอบคุณที่มาจาก : เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา