แปลก! หนุ่มอินเดียได้รับการ ผ่าตัดฟัน 232 ซี่ ออก

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / แปลก! หนุ่มอินเดียได้รับการ ผ่าตัดฟัน 232 ซี่ ออก

นับว่าเป็นเคสที่แปลกประหลาด เมื่อเด็กหนุ่มชาวอินเดีย อาชิก กาไว อายุ 17 ปี ได้รับการ ผ่าตัดฟัน และทันตแพทย์ได้พบว่า ฟันที่ผ่าออกมานั้นมีถึง 232 ซี่

teeth removal

ประมาณ 18 เดือนก่อนที่เขาจะได้รับการ ผ่าตัดฟัน เขามีอาการปวด และบวมที่ขากรรไกรด้านล่างขวาของเขา แพทย์ในชุมชนของเขาไม่สามารถหาสาเหตุของอาการปวดนี้ได้ เขาจึงมาที่โรงพยาบาลเจเจในเมืองมุมไบ ทันตแพทย์หญิงสุนันทะ ไม่สามารถหาสาเหตุของการเจริญเติบโตอันผิดปกตินี้ได้ในทันที ดังนั้น เธอจึงตัดสินใจที่จะ ผ่าตัดฟัน เมื่อเธอเริ่มตัดเหงือกของผู้ป่วย จึงสังเกตเห็นฟันซี่เล็กๆหลายสิบซี่อยู่ในนั้น

ทันตแพทย์หญิงสุนันทะ วินิจฉัยว่า สาเหตุที่มีฟันงอกออกมามากผิดปกติเช่นนี้ เกิดจากเนื้อฟันเติบโตอย่างผิดปกติ เป็นลักษณะหนึ่งของเนื้องอก ในการผ่าตัดครั้งนี้ใช้เวลายาวนานถึง 7 ชั่วโมง การ ผ่าตัดฟัน นี้ไม่สามารถใช้วิธีปกติได้ เพราะผ่าไม่ออก จึงใช้ทั้งค้อนและสิ่วในการผ่าตัดซึ่งเป็นวิธีการที่เก่าแล้วและปัจจุบันไม่ค่อยมีใครใช้กัน หลังจากที่เริ่มผ่าออกก็พบว่า มีฟันซี่เล็กๆอยู่ในนั้นเป็นจำนวนมาก

ทันตแพทย์หญิงสุนันทะ บอกว่า นี่อาจจะเป็นสถิติโลกเลยก็ว่าได้ เพราะมันเยอะมาก ตั้งแต่เธอทำงานมาในรอบ 30 ปี ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน และรู้สึกตื่นเต้นมากๆที่ได้ผ่าตัดให้ผู้ป่วยคนนี้ และตอนนี้ อาชิก กาไว ก็เหลือฟันเพียง 28 ซี่ ซึ่งเป็นจำนวนปกติแบบคนทั่วไปแล้ว

 

ขอบคุณที่มาจาก : www.iflscience.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา