อย.เตือน อย่าซื้อ ยาเม็ดสลายมโน มาบริโภคเด็ดขาด!

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / อย.เตือน อย่าซื้อ ยาเม็ดสลายมโน มาบริโภคเด็ดขาด!

อย. เตือนผู้บริโภคอย่าซื้อ อย่าบริโภค “ ยาเม็ดสลายมโน ” เด็ดขาด เพราะอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตรายได้ อย่างไรก็ตาม อย. ไม่นิ่งนอนใจ สั่งการเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแหล่งผลิตและจำหน่ายโดยด่วน พร้อมแนะผู้บริโภคพิจารณาฉลากอย่างถ้วนถี่ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร

1402916886-Untitled-o

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ในฐานะโฆษก อย. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับการโฆษณาขาย “ ยาเม็ดสลายมโน ” ทางโซเชียลมีเดีย ที่มีการโฆษณาในลักษณะโอ้อวดสรรพคุณเกินจริงว่า ช่วยบรรเทาอาการเพ้อเจ้อ หรือเพ้อฝันในผู้ป่วยที่มีการสร้างมโนภาพคิดเข้าข้างตัวเอง มีจินตนาการถึงการมีหน้าอกที่สวยงาม เต่งตึง กระชับ ได้รูป เมื่อรับประทานยานี้ “มโน” ที่คิดจะเป็นจริง โดยฉลากระบุเลขสารบบอาหาร อย. 12-2-00129-1-0032 ราคากระปุกละ 590 – 700 บาท ซึ่งในเบื้องต้นสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้ตรวจสอบเลขสารบบอาหารดังกล่าวพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนำเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มาใช้ ซึ่งเป็นการสวมทะเบียน ดังนั้น อย. มีความห่วงใยประชาชนเป็นอย่างมาก จึงขอเตือนประชาชนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาและซื้อ ยาเม็ดสลายมโน ดังกล่าวมารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะอาจมีการลักลอบใส่ยาหรือสารที่เป็นอันตรายลงไป และอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนได้ อย่างไรก็ตาม อย. มิได้นิ่งนอนใจ ได้ส่งเรื่อง ยาเม็ดสลายมโน ดังกล่าวให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตรวจสอบแหล่งผลิตและจำหน่าย รวมทั้งตรวจหาสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ และดำเนินการกับผู้กระทำผิดกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป

รองเลขาธิการ ฯ อย. และโฆษก อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ขอเตือนประชาชนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีลักษณะโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เช่น อ้างว่าทำให้หน้าอกโตได้ อ้างว่าช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะล้วนแต่เป็นเรื่องหลอกลวงทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารใด ๆ ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาและอ่านฉลากให้ถ้วนถี่เสียก่อน โดยต้องแสดงฉลากภาษาไทย ชื่อที่อยู่ผู้ผลิต/นำเข้า เลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. แสดงวันเดือนปีที่ผลิต หรือวันเดือนปีที่หมดอายุของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น ทั้งนี้
หากผู้บริโภคพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โอ้อวดเกินจริง หรือได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพขอให้ร้องเรียนที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการปราบปราม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป

 

ขอบคุณที่มาจาก : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค
ขอบคุณรูปภาพจาก : http://pantip.com/topic/32200321

ขออนุญาตใช้เนื้อหา