แพทย์เตือน ฉีดฟิลเลอร์ เสี่ยง! อันตรายถึงขั้นตาบอด

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / แพทย์เตือน ฉีดฟิลเลอร์ เสี่ยง! อันตรายถึงขั้นตาบอด

นายแพทย์ไพศาล ร่วมวิบูลย์สุข นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรม สาขาจักษุวิทยา โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ และประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ฟิลเลอร์ หรือ สารเติมเต็ม ซึ่งเป็นที่นิยมนำมาฉีดเสริมคาง เสริมจมูกและส่วนต่างๆบริเวณใบหน้า แบ่งออกเป็นสองชนิดคือ ฟิลเลอร์ชนิดไม่สลายตัว เช่น ซิลิโคนเหลว และฟิลเลอร์ชนิดสลายตัว เช่นไฮยาลูโรนิค แอซิด (hyaluronic acid)

 

177518186

ก่อนหน้านี้แพทยสภาได้มีประกาศห้ามนำฟิลเลอร์ชนิดไม่สลายตัวเข้ามาใช้ในประเทศ เพราะก่อให้เกิดอันตราย กับผู้บริโภคและอนุญาตให้ใช้เฉพาะชนิดที่สลายตัวได้เท่านั้น อย่างไรก็ดี พบว่ายังมีสารฟิลเลอร์ชนิดสลายตัวทำให้ผิวหนังตายบริเวณที่ฉีดสาร และเกิดภาวะ ตาบอดในบางราย ผลข้างเคียงที่เกิดจากการ ฉีดฟิลเลอร์ บริเวณใบหน้าพบได้ตั้งแต่การอักเสบติดเชื้อบริเวณที่ฉีด  การเกิดก้อนแข็งเป็นไต แผลเป็นที่ใบหน้า ใบหน้าเสียรูปถาวร ผลข้างเคียงที่พบน้อยแต่รุนแรง เช่น ตาบอด และอัมพฤกษ์ อัมพาต แม้แต่การฉีดด้วยไขมันของตนเองก็เกิดได้เช่นกัน สาเหตุเกิดจากเส้นเลือดบริเวณใบหน้ามีการเชื่อมต่อกับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงตาและสมอง ขณะ ฉีดฟิลเลอร์ เกิดการหลุดของฟิลเลอร์เข้าไปในกระแสเลือด ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงดวงตา ส่งผลให้ จอตา ขั้วประสาทตาขาดเลือด สูญเสียการมองเห็นถึงขั้นตาบอด ยิ่งไปกว่านั้นอาจเกิดการอุดตันของเส้นเลือดสมอง ทำให้สมองขาดเลือด เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต การรักษา  ผลแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นเหล่านี้ทำได้ยากเนื่องจากเนื้อเยื่อจะขาดเลือดและตายภายในเวลาไม่กี่นาทีหลังจากเส้นเลือดอุดตัน ความเสียหายและความพิการที่เกิดขึ้นจึงมักจะเป็นไปตลอดชีวิต

ที่ผ่านมาในประเทศไทยมีรายงานผู้ป่วยเกิดผลข้างเคียงทางตาจากการ ฉีดฟิลเลอร์ เกิดจากการ ฉีดฟิลเลอร์ บริเวณรอบดวงตา  เช่น ดั้งจมูก ขมับ หน้าผาก ผู้ป่วยเกิดการสูญเสียการมองเห็นหลายระดับ  บางรายตาบอดสนิท   การตรวจตาพบว่ามีการอักเสบในตา จอประสาทตาซีด ขั้วประสาทตาบวม จากการขาดเลือดมาเลี้ยงที่ตา มีผู้ป่วยที่การอุดตันของเส้นเลือดที่สมองร่วมด้วยซึ่งทำให้หมดสติทันทีหลังได้รับการฉีดเมื่อผู้ป่วยรู้สึกตัวพบว่าเป็นอัมพฤกษ์ และตาบอดสนิทหนึ่งข้าง  ที่ประเทศไทยเราพบภาวะตาบอดหลังจาก ฉีดฟิลเลอร์ แล้ว มากกว่าสิบราย ที่เกาหลี มีรายงาน 44 ราย ที่สหรัฐอเมริกา ก็มีรายงานการเกิดตาบอดจำนวน 3 ราย ตีพิมพ์ในวารสารทางจักษุวิทยาที่เชื่อถือได้ ผลแทรกซ้อนรุนแรงที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่กล่าวมานี้ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อย  แต่หากเกิดขึ้นแล้วรักษายาก อาจทำให้เกิดการสูญเสียการมองเห็นและทุพพลภาพอย่างถาวรได้   ผู้ที่ต้องการรับการฉีดสารฟิลเลอร์จึงควรศึกษาถึงข้อมูลต่างๆ  ข้อดี ข้อเสียและควรตระหนักถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ ก่อนตัดสินใจเสริมความงามด้วยการ ฉีดฟิลเลอร์

ขอบคุณที่มาจาก : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการแพทย์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา