ผลวิจัยชี้ ยาทามิฟลู ลดความเสี่ยงเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ร้อยละ 25

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ผลวิจัยชี้ ยาทามิฟลู ลดความเสี่ยงเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ร้อยละ 25

ปารีส 19 มี.ค.- ผลวิจัยระบุว่า ยาต้านไวรัสทามิฟลูช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ในหมู่ผู้ป่วย วัยผู้ใหญ่ที่รับประทานยาชนิดนี้ในช่วงที่ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 ระบาดในปี 2552-2553 ถึง 1 ใน 4

 Tamiflu_75mg_german_closeup

ยาทามิฟลู ซึ่งมีชื่อทางการแพทย์ว่าโอเซลทามิเวียร์เป็นยาที่ใช้กันมากที่สุดจากยาหลัก 2 ชนิดที่ใช้รักษาไข้หวัดใหญ่ด้วยการยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส นักระบาดวิทยาอิสระได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบจากยาชนิดนี้ต่อความเสี่ยง เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ของผู้ป่วย โดยได้รับเงินทุนวิจัยจากบริษัทฮอฟฟ์แมน-ลาโรช ผู้ผลิตยาทามิฟลู นักวิจัยเปรียบเทียบข้อมูลจากการวิจัย 78 ครั้ง ซึ่งครอบคลุมผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในช่วงที่ไวรัสไข้หวัด ใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 ระบาดกว่า 29,000 คนใน 38 ประเทศ

ผลวิจัยพบว่า ผู้ป่วยอายุ 17 ปีขึ้นไปที่ได้รับยาทามิฟลูในโรงพยาบาลมีความเสี่ยงเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ น้อยกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้รับประทานยาดังกล่าวถึงร้อยละ 25 ขณะที่กลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาทามิฟลูทันทีภายใน 2 วันแรกที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมีความเสี่ยงเสียชีวิตลดลงร้อยละ 50 และลดลงถึงร้อยละ 54 ในหมู่ผู้ป่วยหญิงมีครรภ์ ทั้งนี้ผลวิจัยระบุว่า ยาทามิฟลูไม่มีผลต่อความเสี่ยงเสียชีวิตในหมู่เด็กที่ได้รับยา.

 

ขอบคุณที่มาจาก : สำนักข่าวไทย www.mcot.net

ขออนุญาตใช้เนื้อหา