ความหวังของผู้ป่วยโรคหัวใจกับการใส่ หัวใจเทียม

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ความหวังของผู้ป่วยโรคหัวใจกับการใส่ หัวใจเทียม

เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของวงการแพทย์ไทย เมื่อคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทำการผ่าตัดใส่ หัวใจเทียม สำเร็จเป็นรายแรกของประเทศ เป็นอีกความหวังหนึ่งของผู้ป่วยโรคหัวใจ แต่อย่างไรก็ตามค่าผ่าตัดกลับมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 11 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นค่าอุปกรณ์ที่ติดตัวผู้ป่วย 7 ล้านบาท แต่ถึงแม้ค่าใช้จ่ายจะสูง แต่ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีที่แพทย์จะได้พัฒนาการผ่าตัดและในอนาคตผู้ป่วยอาจจะได้รับการผ่าตัดได้ในราคาที่ไม่สูงเท่านี้ก็เป็นได้

173267002

 

24 ก.พ. 57 เวลา 14.00 น. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล จัดแถลงข่าว?ศิริราชผ่าตัดใส่ หัวใจเทียม สำเร็จรายแรกของไทย? โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และผู้อำนวยการโรงเรียนแพทย์ศิริราช เป็นประธาน ร่วมด้วย? รศ.นพ.ดำรัส ตรีสุโกศล หัวหน้าศูนย์โรคหัวใจสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ผศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ แพทย์ประจำสาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ ผู้ผ่าตัดใส่หัวใจเทียม และนายวีระกิตติ์? นวสินพงศ์สุข ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษา?? ณ ห้องประชุมคณะฯ ตึกอำนวยการ ชั้น 2? รพ.ศิริราช

คณะแพทย์ศิริราชใช้ประสบการณ์ผ่าตัดใส่ ? หัวใจเทียม ” สำเร็จเป็นรายแรกของไทย ระบุผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติ ชี้การผ่าตัดนี้ ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตโดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่ไม่สามารถผ่าตัดใหญ่ได้ เตือนหากพบว่าตัวเองมีอาการ หอบ เหนื่อยง่าย อ่อนแรงแม้ขณะหลับ? ควรรีบพบแพทย์ทันที

1513_1

รศ.นพ.ดำรัส ตรีสุโกศล? หัวหน้าศูนย์โรคหัวใจสมเด็จพระบรมราชินีนาถ? กล่าวว่า? ภาวะหัวใจล้มเหลว (Congestive heart failure) เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวอ่อนรุนแรงเป็นภาวะที่ประสิทธิภาพการทำงานกล้ามเนื้อหัวใจลดลงและไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ตามปกติ จึงมีอาการเหนื่อยง่ายเวลาออกแรงหรือออกกำลัง ที่สำคัญ มักจะมีอาการหอบ หายใจลำบากด้วย สาเหตุเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตายขนาดใหญ่ หรือเกิดจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังติดเชื้อไวรัส? โรคกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงจากสาเหตุอื่นๆ หรือโรคลิ้นหัวใจรูห์มาติกที่ตีบหรือรั่วรุนแรง พบโรคหรือภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจบีบตัวอ่อนรุนแรงได้ในผู้ป่วยอายุมากกว่า 65 ปี ถึงร้อยละ 20?? โดยพบร่วมกับโรคเรื้อรังอื่นๆหลายๆโรค

สำหรับอาการของภาวะหัวใจล้มเหลว มีได้ตั้งแต่ าการบวมที่ขา? อาการเหนื่อยง่าย อ่อนแรงเวลาออกแรง อาการเหนื่อยเมื่อนอนราบไปได้สักพัก ต้องลุกขึ้นมานั่งแล้วจะดีขึ้น หรืออาการที่หลับไปแล้ว ต้องลุกขึ้นมานั่งหอบเหนื่อยตอนกลางคืน หรือเหนื่อยง่ายแม้กระทั่งทำกิจวัตรประจำวัน ทั้งหมดนี้หากท่านสงสัยว่า มีสาเหตุหรือมีอาการเข้าได้กันกับภาวะหัวใจวายจากโรคต่อไปนี้ ควรจะไปพบและปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านของท่าน

ปัจจุบันมีการรักษามากมายขึ้นกับความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละราย? การรักษา ตั้งแต่ การใช้ยา การใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจแบบ 2 ห้อง หรือ Cardiac resynchronization therapy (CRT) การใส่เครื่องป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจร และการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ ซึ่งการผ่าตัดมีข้อจำกัด ที่เนื้อเยื่อผู้ให้จะต้องเข้ากันได้กับผู้รับ และจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ในปัจจุบัน?? ทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจบีบตัวอ่อนรุนแรงมีความหวังมากขึ้น ด้วยการผ่าตัดใส่หัวใจเทียม ซึ่งเป็นวิธีการรักษาที่มุ่งหวังให้โรคหายขาด ในกรณีผู้สูงอายุและผู้ที่ไม่สามารถผ่าตัดใหญ่ได้? และในวันนี้แพทย์ศิริราชสามารถรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจบีบตัวอ่อนรุนแรง ด้วยการผ่าตัดใส่หัวใจเทียมได้เป็นรายแรกของประเทศไทยแล้ว

ด้าน ผศ.นพ.ปรัญญา? สากิยลักษณ์ แพทย์ประจำสาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์? ผู้ผ่าตัดใส่หัวใจเทียมเป็นรายแรกของประเทศไทย กล่าวว่า คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เรามีประสบการณ์ในการใส่เครื่องพยุงหัวใจมากว่า 20 รายแล้ว? ซึ่งเป็นสถิติการใส่เครื่องพยุงหัวใจมากที่สุดในประเทศไทย โดยที่เครื่องดังกล่าวมีลักษณะการทำงานคล้ายคลึงกับหัวใจเทียม แต่ตัวปั๊มจะอยู่ภายนอกร่างกาย และสามารถใช้งานได้ 1 ? 2 เดือน นอกจากนี้เครื่องควบคุมยังมีขนาดใหญ่ จึงไม่สามารถพกพาได้

สำหรับผู้ป่วยรายนี้มีภาวะหัวใจล้มเหลวระยะสุดท้าย แต่ไม่สามารถทำการปลูกถ่ายหัวใจได้ เนื่องจากมีความดันโลหิตของปอดสูงมาก จึงมีความจำเป็นต้องใส่หัวใจเทียม Heartmate II ซึ่งเราได้ทำการผ่าตัดไปเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.56? หัวใจเทียมนี้จะฝังอยู่บริเวณใต้หัวใจเดิมตรงหน้าท้องส่วนบน โดยจะมีท่อต่อจากหัวใจเดิม เพื่อดูดเลือดและสูบฉีดเข้าไปในเส้นเลือดใหญ่ผ่านหลอดเลือดเทียม สามารถทำงานแทนหัวใจเดิมและใช้งานได้อย่างน้อย 10 ปี?? โดยมีสายไฟทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างหัวใจเทียมและเครื่องควบคุมซึ่งอยู่ภายนอกบริเวณหน้าท้องของผู้ป่วย ซึ่งเครื่องควบคุมจะต่อเข้ากับแบตตารี่? ซึ่งแบตตารี่สามารถทำงานได้ 8 – 10 ชั่วโมง เมื่อชาร์ตเต็มที่

ปัจจุบันทั่วโลกมีการใส่หัวใจเทียมชนิดนี้กว่า 10,000 ราย เพื่อทำงานแทนหัวใจเดิม ในระหว่างที่ผู้ป่วยรอรับการปลูกถ่ายหัวใจ? หรือทดแทนหัวใจเดิมในกรณีที่ไม่สามารถรับการปลูกถ่ายหัวใจได้

อย่างไรก็ตาม แม้การใส่หัวใจเทียมแบบใหม่จะเป็นวิธีที่ดี แต่ขณะนี้ยังมีราคาแพง? จึงมีวงจำกัดอยู่ที่ผู้ป่วยบางรายที่สามารถใช้วิธีใหม่นี้ได้ กระนั้นคณะแพทย์ก็รู้สึกพอใจกับการรักษาคนไข้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี อีกทั้งการ รักษานี้ยังเป็นการเพิ่มศักยภาพของการแพทย์ไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่วงการแพทย์ทั่วโลกด้วย

?

ขอบคุณที่มาจาก : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
www.si.mahidol.ac.th/th/hotnews_detail.asp?hn_id=1513

ขออนุญาตใช้เนื้อหา