น้ำหนักเพิ่ม ลดความเครียด เครียด โรคเครียด

วิจัยเผย!! กินอาหารตอนเครียด ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ยิ่งกินยิ่งอ้วน

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / วิจัยเผย!! กินอาหารตอนเครียด ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ยิ่งกินยิ่งอ้วน

จากการศึกษาโดยนักวิจัยชาวออสเตรเลียพบว่าการรับประทานอาหารขณะที่ เครียด อาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าคนที่ไม่มีความเครียด การศึกษาพบว่าเมื่อร่างกายถูกกระตุ้นโดยความเครียดก็จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระบวนการเผาผลาญในร่างกายจึงมีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

ทีมวิจัยได้วิเคราะห์ถึงพฤติกรรมและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของหนู โดยได้ทำการทดลองแยกหนูบางตัวออกมาจากหนูตัวอื่นๆ “การศึกษาวิจัยครั้งนี้พบว่าเมื่อเกิดการสะสมความเครียดเป็นเวลานานหนูจะยิ่งรับประทานอาหารแคลอรี่สูงจึงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับหนูที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีเครียด”

เครียด

นักวิจัยยังค้นพบอีกว่าหากเกิดความเครียดจะมีการผลิตสารที่เรียกว่า นิวโรเปปไทด์ (NPY) จึงทำการทดลองในหนูโดยยับยั้งไม่ให้ผลิตสาร NPY ออกมา ซึ่งส่งผลให้หนูที่มีความเครียดรับประทานอาหารและมีน้ำหนักตัวที่ไม่ต่างจากหนูที่ปราศจากความเครียดเลย นี่จึงแสดงให้เห็นถึงการเชื่อมโยงระหว่างความเครียด โรคอ้วน และสาร NPY

นอกจากนี้การวิจัยยังพบว่าความเครียดยังอาจส่งผลต่อระดับอินซูลินในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เมื่อระดับ NPY สูงก็จะทำให้ความอยากอาหารเพิ่มขึ้นและยังลดอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายลงไปส่งผลให้อ้วนขึ้นนั่นเอง

ที่มาจาก https://newatlas.com/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา