อย. เตือนสาววัยใสไม่เสียสาวในวัน วาเลนไทน์

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / อย. เตือนสาววัยใสไม่เสียสาวในวัน วาเลนไทน์

อย. เตือนสาววัยใสไม่เสียสาว ฉลอง วาเลนไทน์ อย่างมีสติ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ มอบข้อคิด 7 ไม่ ไว้ป้องกันตัว อย่ารับเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า แนะสังเกตภาชนะบรรจุว่าอยู่ ในสภาพเรียบร้อย ไม่มีร่องรอยเจาะ หรือผ่านการเปิดฝามาก่อน เพื่อมิให้มีการลักลอบใส่ยาสลบหรือยานอน หลับ หากเริ่มมีอาการเมาเมื่อดื่มเพียงเล็กน้อยควรรีบขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ไว้ใจได้

วาเลนไทน์

ดร.นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันยังมีการก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้หญิงโดยการใช้ยาสลบ หรือยานอนหลับ ผสมในเครื่องดื่ม โดยยาสลบจะทำให้หมดความรู้สึกและการรับรู้ รวมทั้งยับยั้งระบบประสาทอัตโนมัติ ส่วนยา นอนหลับเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง โดยมีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม มึนงง และอาจลืมว่าตัวเองทำ อะไรบ้าง ซึ่งทั้งยาสลบและยานอนหลับจะต้องใช้หรือสั่งจ่ายโดยแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงซึ่งเป็น อันตรายต่อร่างกายสูง และหากใช้ยาเกินขนาดสามารถทำให้หมดสติ หรือเสียชีวิตได้ รองเลขาธิการฯ กล่าวอีกว่า สำหรับในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวัน วาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ซึ่งจะมีการเลี้ยงสังสรรค์โดยการดื่มเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ และอาจมีการละเมิดทาง เพศโดยการใช้ยาสลบ หรือยานอนหลับผสมในเครื่องดื่มได้

อย.จึงขอเตือนผู้หญิงว่า ทางที่ดีควรป้องกันตนเอง โดยยึดหลัก 7 ไม่ คือ

1. ไม่ไปร่วมงานคนเดียว ควรมีเพื่อนที่ไว้ใจได้ไปด้วย

2. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

3. ไม่รับเครื่องดื่มจากคนที่เราไม่รู้จักดีหรือไม่สามารถเชื่อใจได้

4. ไม่ดื่มอย่างรวดเร็ว เพราะหากเครื่องดื่มถูก ใส่ยาลงไปจะได้มีเวลาที่จะระวังตัวได้ทัน

5. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแก้วเดียวกับผู้อื่น

6. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่อยู่ในภาชนะ ที่มีปากกว้าง เพราะง่ายต่อการถูกใส่ยา หรืออาจถูกใส่ยาไปแล้ว

7. ไม่ควรละสายตาจากเครื่องดื่มของตนหาก ต้องเข้าห้องน้ำหรือออกไปเต้นรำ กลับมาแล้วควรเปลี่ยนแก้วใหม่ทันที

“ขอฝากเตือนถึงผู้หญิงที่ไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ หรือไปเที่ยวที่สถานบันเทิงต่างๆ ควร สังเกตภาชนะบรรจุว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่มีร่องรอยเจาะ หรือรอยปิดด้วยเทป หรือผ่านการเปิดฝามาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และเมื่อดื่มเครื่องดื่มแล้วพบว่ารสหรือกลิ่นของเครื่องดื่ม ผิดปกติหรือเปลี่ยนไป ควรหลีกเลี่ยงการดื่มต่อ และหากมีอาการแปลกๆ เช่น รู้สึกมึนงงหลังจากดื่มไปได้เพียง เล็กน้อย ให้รีบขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ไว้ใจ ปฏิเสธความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้า เพราะอาจจะเป็น คนที่ลอบวางยาได้” รองเลขาธิการฯ กล่าวในที่สุด

 

ขอบคุณที่มาจาก :  สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข /
กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค อย.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา