ผู้ป่วยภูมิแพ้ ภูมิแพ้ วัคซีนไรฝุ่น ศิริราช ไรฝุ่น

ข่าวดีของผู้ป่วยภูมิแพ้ !! ศิริราชผลิต วัคซีนไรฝุ่น สำเร็จเป็นรายแรกในอาเซียน

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ข่าวดีของผู้ป่วยภูมิแพ้ !! ศิริราชผลิต วัคซีนไรฝุ่น สำเร็จเป็นรายแรกในอาเซียน

ในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากถึง 1 ใน 4 ซึ่งโรคที่พบมากที่สุกก็คือ โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ เป็นโรคที่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจเป็นๆหายๆตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นอาการแพ้สิ่งที่อยู่ในอากาศแล้วทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก มักเกิดกับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำจึงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกรำคาญ จนไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ จึงส่งผลต่อกิจวัตรประจำทำให้มีปัญหาต่อการทำงานและการเรียน

สาเหตุหลักๆ ของมาจากภาวะภูมิแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ โดยเฉพาะ “ไรฝุ่น” ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุหลักของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจมากกที่สุด

ศูนย์บริการและวิจัยไรฝุ่นศิริราช ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้มีการต่อยอดงานวิจัยและพัฒนา (R & D) ด้านไรฝุ่น และขยายผลสู่เชิงพาณิชย์ โดยระยะแรกได้ผลิตชุดทดสอบ ประกอบด้วย น้ำยาสกัดสารก่อภูมิแพ้ที่จำเป็น 8 ชนิด คือ

  1. น้ำยาทดสอบภูมิแพ้ไรฝุ่น ชนิด Dp
  2. น้ำยาทดสอบภูมิแพ้แพ้ไรฝุ่น ชนิด Df
  3. น้ำยาทดสอบจากขนแมว
  4. น้ำยาทดสอบจากขนสุนัข
  5. น้ำยาทดสอบจากแมลงสาบ
  6. น้ำยาทดสอบจากหญ้าขน (Para Grass)
  7. น้ำยาทดสอบจากวัชพืชผักโขม (Careless Weed)
  8. น้ำยาทดสอบจากเชื้อรา (Cladosporium spp.)

วัคซีนไรฝุ่น

 

จากชุดทดสอบสารก่อภูมิแพ้ต่อยอดผลิต วัคซีนไรฝุ่น ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ต่อระบบทางเดินหายใจที่พบได้มากที่สุด และเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่มีราคาแพง ดังนั้น ทางศูนย์ฯ จึงได้เริ่มเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์ทั้งสองสายพันธุ์ คือ

Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในฝุ่นบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย แทนการซื้อตัวไรฝุ่นจากต่างประเทศเพื่อการวิจัย ซึ่งมีราคาแพงมากกว่าที่ผลิตเองถึง 10 เท่า รศ.ดร.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร ประธานคณะกรรมการอำนวยการความร่วมมือการผลิตวัคซีนกล่าว

วัคซีนไรฝุ่น เป็นวัคซีนรุ่นแรกที่ผลิตขึ้นและนำมาใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วย จากการสำรวจทั้งในและต่างประเทศพบว่า ศิริราชเป็นรายแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ผลิตวัคซีนไรฝุ่น เพื่อจำหน่ายอย่างครบวงจร โดยวัคซีนที่ผลิตได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาและผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข

โดยในอนาคตจะมีการพัฒนาวัคซีนภูมิแพ้ชนิดอื่นเพิ่มขึ้นอีกด้วย

สำหรับท่านผู้ที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0 2419 6491 หรือ e-mail: sicore.allergy@gmail.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา