อย.เตือน ยาสมุนไพรหยอดตา เสี่ยงตาบอด

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / อย.เตือน ยาสมุนไพรหยอดตา เสี่ยงตาบอด

อย.เผย พบผู้ป่วยใช้ ยาสมุนไพรหยอดตา ถึงขั้นตาบอด ผลจากการเพาะเชื้อยาหยอดตาและตาผู้ป่วย พบเชื้อก่อโรค ซูโดโมแนส ออรูจิโนซา และเมื่อตรวจสอบยาหยอดตาดังกล่าวยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ไม่ทราบชื่อสารสำคัญ ซึ่งนับว่าอันตรายอย่างยิ่ง เตือนประชาชนระมัดระวัง ขอให้ซื้อยาที่ขึ้นทะเบียนถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย

ยาหยอดตา

ดร.นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า เมื่อไม่ นานนี้ อย. ได้รับแจ้งจากจักษุแพทย์ จากเครือข่ายเฝ้า ระวังความปลอดภัยว่า มีผู้ป่วยอายุ 41 ปี มีโรคประจำตัว เป็นเบาหวาน ประสบอุบัติเหตุทางตาทำให้ตาซ้ายมองเห็น ไม่ชัดมาหลายปี ไม่เจ็บปวด ไม่ได้พบแพทย์เพื่อการรักษา ช่วงปีใหม่เพื่อนซื้อยาหยอดตาสมุนไพรมาให้ ผู้ป่วยหยอด ตาได้ 3- 4 วัน แล้วมีอาการปวดตาซ้าย ตาแดง และมัวลง แพทย์ตรวจพบตาบอดสนิท มีแผลติดเชื้อรุนแรงที่กระจก ตา มีหนองในตา และได้รับการผ่าตัดควักตาออก ผลจาก การเพาะเชื้อยาหยอดตาพบเชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซา (Pseudomonas aeruginosa) แพทย์ลงความเห็นอย่าง ชัดเจนว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อรุนแรงและต้องสูญเสียดวงตา จากยาหยอดตาดังกล่าว และเมื่อเพาะเชื้อจากตาผู้ป่วยก็ พบเชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซา ซึ่งเป็นเชื้อเดียวกับที่พบ จากขวดยาหยอดตา

ข้อมูลเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์ยาหยอดตา มีชื่อว่า ตราหมอยอม ท่าใหญ่ ระบุรักษา ตาแดง ตามัว ตาต้อ ริดสีดวงตา ผลการตรวจสอบไม่พบเลข ทะเบียนยา ไม่ทราบชื่อสารสำคัญ ไม่พบข้อมูลใดๆ บนอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้จะได้ติดตามผู้ผลิตและแหล่งผลิตยา สมุนไพรรายนี้ต่อไปเพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า เชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซา (Pseudomonas aeruginosa) เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค พบได้ทั่วไป และเป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อที่กระจกตา ตาเป็นอวัยวะ ที่สำคัญ การใช้ยาหยอดตาจะต้องปราศจากเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค ขอเตือนประชาชน อย่าได้ซื้อยาหยอดตาที่ไม่มี เลขทะเบียนตำรับยา และขายจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจได้รับยาที่มีการผลิตโดยไม่ถูกสุขลักษณะ ยา ไม่มีคุณภาพ ทำให้ติดเชื้อในตา ถึงขั้นตาบอดได้ ขอให้ผู้บริโภคซื้อยาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตาม กฎหมาย โดยสังเกตฉลากต้องมีเลขทะเบียนตำรับยาบนฉลาก เช่น G 888/57 หรือหากผู้บริโภคพบแหล่งผลิต รายใดคาดว่าจะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย พบยาต้องสงสัยและไม่ปลอดภัยในการใช้ หากได้รับอันตรายจากการ บริโภคยาหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถแจ้งร้องเรียนที่สายด่วน อย. 1556 หรือทางอีเมล์ www.1556@fda.moph.go.th เพื่อ อย.จะได้ดำเนินการเฝ้าระวังและคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป

ขอบคุณที่มาและรูปจาก :  สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข /
กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค อย. 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา