burnout who ภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ หมดไฟ องค์การอนามัยโลก โรคหมดไฟ โรคใหม่

ทำความเข้าใจใหม่ WHO ไม่ได้จัดให้ ภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ เป็นโรค

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ทำความเข้าใจใหม่ WHO ไม่ได้จัดให้ ภาวะเมื่อยล้าหมดไฟ เป็นโรค

หลังจากที่เอเอฟพี มีรายงานว่า องค์การอนามัยโลก ได้เปิดเผยว่าขณะนี้ได้มีมติขึ้นทะเบียนโรคใหม่ในบัญชี International Classification of Diseases ซึ่งจะเป็นมาตรฐานในการวินิจฉัยโรคที่ตรงกันทั่วโลกนั้น โรคที่สร้างความสนใจให้กับชาวออนไลน์เป็นอย่างมากในขณะนี้คือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน ( Burnout ) โดยสื่อหลายที่ก็ได้ทำการเผยแพร่ว่า องค์การอนามัยโลกได้ขึ้นทะเบียน โรคภาวะหมดไฟในการทำงาน เป็นภาวะที่ต้องได้รับการรักษา โดยเรื่องนี้ เจ้าของเพจหมอตุ๊ด ได้ออกมาให้ความรู้ที่ถูกต้อง ที่จริงแล้ว Who ไม่ได้กำหนดให้ ภาวะหมดไฟในการทำงาน เป็นโรคอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด

เห็นหลายคน หลายเพจ แชร์กันใหญ่
เรื่องที่ WHO ให้การรับรอง #burnout เป็น #โรค

คือ … พวกเธอ(และพวกเขา)
กำ ลัง เข้า ใจ ผิด

และเพื่อไม่ให้เข้าใจผิดมากไปกว่านี้
วันนี้เจ้ขออนุญาต อัพเดทเรื่อง burnout นะคะ

อย่างแรกก่อนนะ …

WHO ไม่ได้จัดให้ burnout เป็นโรค
WHO ไม่ได้จัดให้ burnout เป็นโรค
WHO ไม่ได้จัดให้ burnout เป็นโรค

ตามเนื้อข่าวจริงๆคือ
“WHO ให้รหัส ICD 10 กับภาวะ burnout”

แล้วไอ้เจ้า ICD 10 คืออะไร? ICD 10 คือการกำหนดรหัสประจำแต่ละโรค หรือภาวะ เพื่อให้แพทย์ทั่วโลกสื่อสารกันบนมาตรฐานเดียวกัน และใช้ประกอบการเก็บข้อมูลทั่วโลกค่ะ

ICD 10 ก็จะแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆไป เช่นหมวด G จะเป็นโรคเกี่ยวกับสมอง (ที่เจ้ดูแลนี่แหละ) หมวด F ก็เป็นโรคเชิงจิตเวช หมวด I ก็โรคทางหัวใจและหลอดเลือดเป็นต้น

ซึ่งภาวะ burnout คือหมวด Z

การที่องค์การอนามัยโรคให้เลข ICD 10 กับภาวะ burnout มันไม่ได้แปลว่านั่นเป็น “โรค” เสมอไปนะคะ ICD 10 code ในหมวด Z คือ “ปัจจัย ที่มีผล ต่อสุขภาวะ” อ่านซ้ำอีกครั้งนะคะ “ปัจจัย ที่มีผล ต่อสุขภาวะ” ขีดเส้นใต้ตรงคำว่า ปัจจัย

(การมารับวัคซีนโดยที่ร่างกายไม่ได้ป่วยอะไร การมาตรวจสุขภาพประจำปี มาขอใบรับรองแพทย์ทำใบขับขี่หรือสมัครงาน ก็หมวด Z ค่ะ)​

ดังนั้น burnout คือ ปัจจัย ที่คุกคามสุขภาวะของคนค่ะ องค์การอนามัยโลกกำหนดเลข ICD 10 ให้เพราะเล็งเห็นว่าประเด็นนี้มีความสำคัญ คุมคามสุขภาวะ และอาจจะนำไปสู่โรคต่างๆได้ ภาวะโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล หรือแม้กระทั่งปวดหัวชนิดเทนชั่น หรือโรคนอนไม่หลับ เป็นต้น

การให้รหัสหมวด Z ถ้าจะบอกว่าเป็นโรค ก็ต้องมีการให้รหัสโรคอื่นๆอีกนะคะ เช่นบอกว่า คนไข้หมดไฟจนเป็นโรคซึมเศร้า ก็คือให้รหัส F33.0 อันมาจาก Z73.0 เป็นต้น

ดังนั้น เข้าใจใหม่นะคะ จะได้ไม่สับสน

WHO ไม่ได้จัดให้ burnout เป็นโรค
WHO จัดให้ burnout เป็นภาวะที่คุกคามสุขภาวะ

เพราะใส่ใจ ไม่อยากให้เข้าใจผิดๆ
เจ้รักพวกเธอนะคะ 🙂

ที่มาจาก หมอตุ๊ด

ภาวะหมดไฟ กำลังเกาะกินคุณอยู่หรือเปล่า?

ภาวะหมดไฟ หนึ่งในสัญญาณอันตรายที่ไม่ว่าใครก็เป็นได้ โดยเฉพาะกับคนที่ประสบสำเร็จสูงสุดในชีวิตที่คิดว่าตัวเองสามารถทำได้ทุกสิ่งอย่างแต่ไร้ซึ่งความสุขในการทำสิ่งใด ที่เป็นเช่นนี้เพราะคนเหล่านี้มักหลงไหลในสิ่งเดิม ทำซ้ำไปซ้ำมาในเวลานาน ๆ ดำเนินชีวิตไปด้วยความตึงเครียดจะทำให้บุคคลนั้นรู้สึกว่าตัวเองหมดแรง ว่างเปล่า ไร้กำลังใจ รู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถรับมือได้ และส่งผลให้ก่อเกิดความวิตกในใจ จนนำไปสู่ ภาวะหมดไฟ ในที่สุด…อ่านต่อคลิก

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา