ปลาดิบ ปลาแซลมอน

8 เรื่องผิดๆ เกี่ยวกับ แซลมอน ที่คุณควรทำความเข้าใจซะใหม่!!

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / 8 เรื่องผิดๆ เกี่ยวกับ แซลมอน ที่คุณควรทำความเข้าใจซะใหม่!!

เมื่อนึกถึงบุฟเฟ่ต์ดีๆ สักอย่าง นอกจากเนื้อย่างแล้ว แซลมอน นี่แหละตอบโจทย์สุดๆ ได้กินได้ลิ้มรสชาติเมื่อไหร่ ก็ฟินไปตามๆ กัน แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า..แหล่งกำเนิดชั้นดีของมันเนี่ย อยู่ที่ประเทศนอร์เวย์ ที่ริเริ่มการเพาะเลี้ยงแซลมอนสมัยใหม่ โดยมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาอย่างยาวนาน และแน่นอนว่ายังมีหลายคนที่ไม่กล้ารับประทานแซลมอนดิบ เพราะกลัวว่าอาจจะเสี่ยงอันตรายจากพยาธิในลำไส้ และนี่คือ 8 สิ่งที่ไม่จริงเกี่ยวกับแซลมอน ที่นอร์เวย์อยากบอกคุณ

8 สิ่งไม่จริงเกี่ยวกับแซลมอน

1. แซลมอนถูกเพาะเลี้ยงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แออัด

ความจริงก็คือแซลมอนนอร์เวย์ถูกเพาะเลี้ยงอย่างดีในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม แซลมอนอาศัยอยู่ในกระชังขนาดใหญ่กลางมหาสมุทรแอตแลนติกที่มีความลึกถึง 40 เมตร โดยกระชังมีเส้นรอบวงถึง 200 เมตร เทียบได้กับเพ้นท์เฮ้าส์ขนาดใหญ่ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา แต่ละกระชังมีแซลมอนอาศัยอยู่เพียง 2.5% ในขณะที่ส่วนที่เหลือคือน้ำทะเล ภายในน้ำยังมีกล้องที่คอยตรวจดูความปลอดภัยและการดำรงชีวิตของแซลมอน ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

2. ปลาแซลมอนมักไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

ด้วยระบบการเลี้ยงดูที่ดี มีประสิทธิภาพ อาหารที่ใช้เลี้ยงแซลมอนจึงต้องผ่านการรับรองตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป (EU) ถือว่าเป็นมาตรฐานที่สูงกว่าอาหารที่เรารับประทานกันเสียอีก ส่วนประกอบมาจากอาหารปลาธรรมชาติที่มีส่วนผสมของน้ำมันปลาและพืช ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ทำให้แซลมอนมีสุขภาพดี

แซลมอน

3. แซลมอนมักถูกใช้สารเร่งสีเพื่อให้สวยงาม

เป็นไปได้อย่างไรที่มนุษย์จะฉีดสารเร่งสีให้แซลมอนที่ว่ายอยู่นับล้านตัว ในมหาสมุทร? ความจริงแล้วเม็ดสีแดงตามธรรมชาติที่ปรากฎในแซลมอนของนอร์เวย์มาจากสาร “แอสตาแซนธิน” ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ พบได้ในสัตว์ทะเลเปลือกแข็งซึ่งเป็นอาหารของแซลมอนที่อยู่ตามธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้ “แอสตาแซนธิน” จึงถูกสกัดและนำไปผลิตอาหารสำหรับแซลมอน นอกจากเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับแซลมอนแล้ว ยังทำให้แซลมอนมีสีสันสวยงาม เนื้อปลามีสีส้มน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง

4. แซลมอนเลี้ยงมักเสี่ยงอันตรายจากพยาธิในลำไส้และมักพบยาปฏิชีวนะในปริมาณมาก

แซลมอนเลี้ยงของนอร์เวย์ไม่มีความเสี่ยงในการพบพยาธิในลำไส้แต่อย่างใด เนื่องจากปลากินอาหารที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป (EU) ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง จึงไม่มีพยาธิในลำไส้อย่างแน่นอน ผู้เชี่ยวชาญในประเทศนอร์เวย์ได้พัฒนาวัคซีนยาที่ใช้ป้องกันและรักษาโรคให้กับแซลมอน ส่วนการใช้ยาปฏิชีวนะเป็นไปอย่างจำกัด เพื่อให้การเพาะเลี้ยงแซลมอนเป็นไปอย่างยั่งยืน จำนวนของแซลมอนนอร์เวย์ที่ได้รับยาปฏิชีวนะจึงมีน้อยกว่า 1% และหลังได้รับยาปฏิชีวนะก็ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารตกค้างในตัวปลา ก่อนผ่านกระบวนการต่างๆ มาสู่จานอาหารของท่าน

5. แซลมอนเลี้ยงเต็มไปด้วยสารปนเปื้อน

ความปลอดภัยของอาหารเป็นหัวใจสำคัญของการเพาะเลี้ยงแซลมอน และชาวนอร์เวย์เองก็ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของอาหารเป็นอย่างมาก นอร์เวย์เพาะเลี้ยงแซลมอนปฎิบัติตามกฎระเบียบของสหภาพยุโรปอย่างเคร่งครัด และมีมาตรการตรวจสอบสารปนเปื้อนที่อาจเกิดจากสภาพแวดล้อมรวมถึงสิ่งไม่พึงประสงค์อื่นที่อาจส่งผลกระทบต่อแซลมอนเลี้ยง โดยมีการสุ่มตรวจแซลมอนจากจำนวนที่ผลิตทั้งหมดในหนึ่งปี เพื่อนำมาตรวจสอบปริมาณสารปนเปื้อน ด้วยเหตุนี้ แซลมอนจากนอร์เวย์จึงเป็นหนึ่งในอาหารที่ปลอดภัยต่อการบริโภคมากที่สุด เพราะโอกาสที่จะพบสารโลหะหนักหรือสารปรอท และระดับสารกำจัดศัตรูพืชถือว่าต่ำกว่าปริมาณที่กำหนด ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร และมีปริมาณน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแซลมอนที่เติบโตตามธรรมชาติปัจจัยสำคัญมาจากอาหารที่ใช้เลี้ยงแซลมอนนั่นเอง

แซลมอน

6. แซลมอนส่วนใหญ่มาจากญี่ปุ่น

ย้อนไปในปีช่วงต้นปี ค.ศ.1980 นอร์เวย์ผลิตแซลมอนสำหรับบริโภคภายในประเทศเท่านั้น แต่เนื่องจากปริมาณผลผลิตมีมากเกินความต้องการ พวกเขาจึงตัดสินใจส่งออกแซลมอนที่สดและอร่อยไปยังประเทศญี่ปุ่น ที่ประชากรในประเทศชื่นชอบการบริโภคปลาดิบ หลังจากใช้เวลากว่า 2-3 ปีในการโน้มน้าวให้คนญี่ปุ่นหันมาบริโภคแซลมอนจากนอร์เวย์ ในที่สุดชาวญี่ปุ่นก็ยอมรับแซลมอนที่แหวกว่ายในน้ำทะเลที่เย็นเฉียบและใสสะอาดของนอร์เวย์ การผสมผสานวัฒนธรรมอาหารของชาวญี่ปุ่นโดยใช้แซลมอนสดจากนอร์เวย์จึงเริ่มขึ้น เกิดเป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของญี่ปุ่น ได้แก่ ซาชิมิแซลมอนและซูชิ ทำให้แซลมอนกลายเป็นปลาที่คนนิยมบริโภคในรูปแบบซูชิและซาชิมิมากที่สุดในโลก

7. แซลมอนที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติมีกรดไขมันโอเมกา-3 มากกว่าแซลมอนเลี้ยง

ความจริงแล้วแซลมอนเลี้ยงของนอร์เวย์มีปริมาณไขมันดีมากกว่าแซลมอนที่อาศัยตามธรรมชาติ จึงทำให้มีกรดไขมันโอเมกา-3 มากกว่า และเนื่องจากอาหารที่ใช้เลี้ยงแซลมอนมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทำจากวัตถุดิบที่ดี จึงทำให้แซลมอนเลี้ยงมีรสชาติอร่อยกว่า ที่สำคัญแซลมอนเลี้ยงมีไขมันแบบไม่อิ่มตัวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเรารับประทานเข้าไปแล้วไม่อ้วนแน่นอน

8. แซลมอนตัวผู้รสชาติดีกว่าแซลมอนตัวเมีย

ไม่จริงเอาเสียเลย ในนอร์เวย์ แซลมอนเลี้ยงได้รับการส่งออกสู่ตลาดก่อนเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และไม่ว่าจะเป็นแซลมอนตัวผู้หรือตัวเมีย พวกมันจะถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่เหมือนกัน โดยสรุปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแซลมอนเพศใด รสชาติก็อร่อยเหมือนกันทั้งนั้น

คลิป > เทคนิคการแล่ปลาแซลมอนแบบง่าย

ที่มา : สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา