รักษาเบาหวาน

ห่างไกลโรคเบาหวาน เริ่มต้นจากในครอบครัว!

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ห่างไกลโรคเบาหวาน เริ่มต้นจากในครอบครัว!

สถานการณ์เรื่องเบาหวานระดับโลกยังคงน่าเป็นห่วง เพราะถูกคาดการณ์ว่าในปี พ.. 2583 ยอดผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นเป็น 642 ล้านคนทั่วโลก ทำให้หลายภาคส่วนเริ่มให้การกระตุ้นให้สังคมโลกตื่นตัว โดยเฉพาะในวันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี ที่เป็น วันเบาหวานโลก ที่มีความสำคัญในหลายประเทศทั่วโลก เพราะเกิดการรณรงค์ให้คนกินหวานน้อยลงเพื่อลดอัตราการเกิดโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานมีสาเหตุมาจากอาหารที่มีน้ำตาลสูงหาซื้อได้ง่าย จากการสำรวจพบว่ามากกว่าร้อยละ 30 ของชายไทย และมากกว่าร้อยละ 40 ของหญิงไทย ที่ทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง จนเกิดภาวะน้ำหนักเกิน ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 6.8 ส่วนคนที่อ้วนมากจะเสี่ยงสูงถึงร้อยละ 14.3 ทั้งนี้ก็ยังมีผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานนอกเหนือจากที่กล่าวมา นั่นคือ สตรีมีครรภ์

รู้หรือไม่? คนท้องมีโอกาสที่จะเป็นเบาหวานมากกว่าคนปกติ จึงต้องดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ

สาเหตุที่ สตรีมีครรภ์ มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานมากกว่าคนทั่วไป นั่นเพราะการตั้งครรภ์อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างที่ตั้งครรภ์ ทำให้บางรายเกิดภาวะร่างกายต่อต้านอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ผลิตขึ้นจากเซลล์ในตับอ่อนและทำให้ร่างกายเผาผลาญกลูโคสเป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากร่างกายมีระดับอินซูลินต่ำหรือร่างกายดื้อต่ออินซูลิน จะส่งผลให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ดังนั้น สตรีมีครรภ์ จึงควรเลือกทานอาหารแบบเข้มงวดกว่า เพราะถ้าหากเกิดเป็นโรคเบาหวานขึ้นมา จะมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ด้วย

The Family and Diabetes : เพราะครอบครัวเป็นส่วนสำคัญในการรักษาเบาหวาน

วันเบาหวานโลก ปีนี้จึงมีธีมว่า The Family and Diabetes  เพื่อเน้นให้ทุกครอบครัวช่วยกันลดน้ำตาล เพราะสหพันธ์โรคเบาหวานนานาชาติและกระทรวงสาธารณสุขได้เห็นถึงความสําคัญ ของครอบครัวกับการรักษาโรคเบาหวาน เนื่องจากโรคเบาหวานมีความเกี่ยวข้องกับครอบครัวอย่างมาก สมาชิกในครอบครัวต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นส่วนสําคัญในการช่วยให้สมาชิก ในครอบครัวที่เป็นโรคเบาหวานและนเองให้ดีขึ้นนั่นเอง

นมเปรี้ยว ดีไลท์ สูตรน้ำตาล 0.1 %  ใช้หญ้าหวาน ที่ให้ความหวานจากธรรมชาติแทนน้ำตาล

ซึ่งสมัยนี้นับว่าโชคดีมากๆ เพราะผลจากการรณรงค์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดเครื่องหมายทางเลือกสุขภาพขึ้น ช่วยให้ทุกคนในครอบครัวสามารถช่วยกัน เพื่อให้ทุกคนได้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น อย่างเช่น นมเปรี้ยว ดีไลท์ สูตรน้ำตาล 0.1 %  ที่ใช้หญ้าหวาน แทนน้ำตาล เนื่องจากหญ้าหวานให้รสชาติความหวานที่มาจากธรรมชาติ จึงไม่มีผลต่อน้ำตาลในเลือด ให้เราได้รับประโยชน์ได้เต็มที่

เมื่อสถานการณ์ของ โรคเบาหวาน ยังไม่มีท่าทีจะดีขึ้น พวกเราก็ต้องหันหน้ามาช่วยกัน ซึ่งตัวเราคนเดียวอาจจะยังไม่พอ ก็ต้องให้คนใกล้ตัวมาช่วย อาจจะฟังดูเว่อร์ แต่เชื่อเถอะว่าพลังครอบครัวนั้นยิ่งใหญ่จริงๆ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา