ชามะเขือพวง นวัตกรรม สมุนไพร ต้าน โรคเบาหวาน

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ชามะเขือพวง นวัตกรรม สมุนไพร ต้าน โรคเบาหวาน

มะเขือพวง เป็นสมุนไพรที่มีเส้นใยมากที่สุดเมื่อเทียบกับผักพื้นบ้านของไทยเกือบทั้งหมดจนได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผักในเรื่องสารเส้นใย นำไปสู่การคิดค้นเครื่องดื่มนวัตกรรมใหม่จากสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ พรั่งพร้อมด้วยสารอาหารและยาที่ร่างกายสามารถขับออกได้หมด ไม่มีสารตกค้าง และมากคุณค่า ผลงานของนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี

ชามะเขือพวง

ทางวิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผลจึงได้จัดทำโครงการวิจัยแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากชามะเขือพวง เพื่อนำพืชผักในท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่าและสามารถจัดจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ผู้ผลิต และนำภูมิปัญญาสมุนไพรมาต่อยอดเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ โดยมีวิธีการ คือ นำมะเขือพวง ใบเตยมะรุม มาเป็นส่วนผสมที่จะนำไปสู่การทำเครื่องดื่มชงร้อนที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

จากการศึกษาค้นคว้าพบว่า มะเขือพวง เป็นพืชที่ช่วยเสริมสุขภาพ โดยมีสรรพคุณตามตำรา แพทย์แผนไทย คือช่วยเจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่ายบำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ ช่วยให้โลหิต หมุนเวียนดี แก้ฟกซ้ำไอเป็นเลือด ฝีบวม ซึ่งเพกตินในมะเขือพวง เป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ มะเขือพวง มีคุณสมบัติลดน้ำตาลในกระแสเลือดลดคลอเรสเตอรอล ลดความดันโลหิต และช่วยความสมดุลของระบบขับถ่าย ยับยั้งการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์ อันเป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็ง ลดระดับคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

 

นอกจากนี้ มะเขือพวง 100 กรัม ยังให้พลังงานต่อร่างกาย 46 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย เส้นใย6.1 กรัม, แคลเซียม 158 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 110 มิลลิกรัม, เหล็ก 7.1 มิลลิกรัม,วิตามินเอ 554 IU, วิตามินบีหนึ่ง 0.17 มิลลิกรัม,, วิตามินบีสอง 0.09 มิลลิกรัม,ไนอาซิน 2.6 มิลลิกรัม และวิตามินซี 4 มิลลิกรัม ผู้สนใจชามะขือพวงสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วิทยาลัยการอาชีพตระการพืชผล 11 หมู่ 10 ตำบลเซเป็ด อำเภอตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี 34130 โทรศัพท์ 045-427532 หรือติดต่อโดยตรงได้ที่อาจารย์ระเบียบ ลำงาม โทร.080-468-6599

ขออนุญาตใช้เนื้อหา