ฉีดวิตามินB12 เทรนด์ใหม่ฮอลลีวู้ด?

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ฉีดวิตามินB12 เทรนด์ใหม่ฮอลลีวู้ด?

ตอนนี้การ ฉีดวิตามิน B12 ได้กลายมาเป็นแฟชั่นสุขภาพสุดฮิตของเหล่าเซเลบริตี้ฮอลลีวู้ด ที่หลายคนอ้างว่าช่วยเพิ่มระดับพลังงานลดความตึงเครียด ช่วยลดน้ำหนัก และช่วยทำให้ผิวและผมมีสุขภาพดี

b12-02

แม้แต่มาดอนนาเองก็ยังยกย่องในสรรพคุณของการฉีดวิตามิน B12 เช่นเดียวกับ จัสติน ทิมเบอร์เลค, ลินเซย์ โลฮาน และเคที่ เพอรี่ ทั้งนี้ วิคตอเรีย เบคแฮม ก็ยังเคยฉีดวิตามิน B12 ในระหว่างการตั้งครรภ์ เพื่อรักษาให้หุ่นของเธอยังคงความเพอร์เฟ็กต์อยู่ได้มิเสื่อมคลาย ในขณะที่ เชลซี แฮนด์เลอร์ ยังเปรียบการฉีดวิตามิน B12 ว่าเหมือนการทานยาโป๊วชั้นดี ผ่านทวิตเตอร์ของเธออีกด้วย

+ วิตามิน B12 ช่วยอะไรบ้าง

วิตามิน B12 มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท สมอง และยังเป็นวิตามินที่จำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงปกติ นอกจากนี้ร่างกายของเรายังใช้วิตามิน B12 ในการเผาผลาญการสังเคราะห์กรดไขมัน และการผลิตพลังงาน ทั้งนี้ การขาดวิตามิน B12 ยังเป็นสาเหตุของโรคโลหิตจาง และก่อให้เกิดอาการหดหู่ มือเท้าชา อ่อนเพลีย เซื่องซึม ปวดศีรษะ หูอื้อ เป็นแผลในปาก ตาพร่ามัว และมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ อย่างไรก็ตามโรคโลหิตจางเพราะขาดวิตามิน B12 มาจากการที่ร่างกายไม่ดูดซึมวิตามินชนิดนี้ โดย ดร.ซารา ฮัลล์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการแพทย์แห่งบูพา กล่าวว่า คนทานมังสวิรัติและผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน B12 โดยประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของคนที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปมีระดับของการขาดวิตามิน B12 เพราะร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพต่อการดูดซึมวิตามินชนิดนี้ ซึ่งเป็นวิตามินที่เราไม่สามารถหาได้ง่ายจากพืชผักใบเขียวหรือแสงแดดจากดวงอาทิตย์

+ ถ้าคุณขาดวิตามิน B12?

การขาดวิตามิน B12 อย่างรุนแรง สามารถรักษาด้วยการฉีดวิตามิน B12 หรือการรับประทานวิตามิน B12 อัดเม็ดในปริมาณสูง (High Dose Pills) หลายคนเลือกที่จะป้องกันด้วยการทานอาหารที่ถูกโภชนาการและเลือกรับประทานอาหารเสริมที่เพียงพอ ส่วนใหญ่วิตามิน B12 มักพบในเนื้อสัตว์ ปลาแซลมอน ปลาคอด นม ชีส ไข่ และในอาหารเช้าจำพวกซีเรียล

+ แล้วถ้าคุณไม่ขาดวิตามิน B12 ล่ะ?

ดร.ซารา ฮัลล์ กล่าวว่า คนที่มีโปรไฟล์ดีอย่าง มาร์กาเร็ต แทชเชอร์ ก็ยังเคยฉีดวิตามิน B12 เพื่อเสริมสร้างพลังงานให้กับตัวเธอเอง อย่างไรก็ตามยังคงมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะมาสนับสนุนในเรื่องนี้ และถ้าหากผลตรวจเลือดไม่ได้ระบุถึงข้อบกพร่อง การฉีดวิตามิน B12 ก็คงจะมีส่วนช่วยให้คนที่มีพลังงานเหลือน้อยได้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เช่น คนที่เครียดหรือนอนหลับไม่เพียงพอ ที่มา : MSN UK

 

DID YOU KNOW?
คนที่ดื่มกาแฟ 4แก้วต่อวัน หรือมากกว่านั้น มีการดูดซึมวิตามินบีได้น้อยลงถึง 15% (อ้างอิงจาก thaihealth.or.th)

 

ในขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่สนับสนุนว่า การฉีดวิตามิน B12 ของเหล่าเซเลบริตี้จะเป็นเรื่องที่ถูกต้องเสมอไป เพราะต้องมีใบรับรองแพทย์ และถ้าคุณไม่ได้ขาดวิตามิน B12 จริงๆ การฉีดก็จะไม่เกิดผลใดๆ สุดท้ายร่างกายก็จะขับออกมาอยู่ดี

 

ที่มาเนื้อหาจาก นิตยสาร 247

ขออนุญาตใช้เนื้อหา