จาม

เสี่ยงลมขึ้นสมอง แพทย์เตือน ห้ามบีบจมูก เม้มปาก เวลาจามเด็ดขาด!!

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / เสี่ยงลมขึ้นสมอง แพทย์เตือน ห้ามบีบจมูก เม้มปาก เวลาจามเด็ดขาด!!

กำลังเป็นเคสที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อแพทย์ออกมาเตือนและเปิดเผยเคสตัวอย่าง (น่าจะเป็นรายแรกของโลกที่) เกี่ยวกับอันตรายในการบีบจมูกและเม้มปาก เวลา จาม เพราะจะทำให้ลมเข้าสมอง แม้หลายคนอาจจะเคยเผลอทำเพื่อไม่ให้เกิดเสียงดับรบกวนผู้อื่นไปบ้าง แต่ต่อจากนี้ไป ห้ามทำเด็ดขาด!

โดยทางเฟซบุ๊กของ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับเคสตัวอย่างของการบีบจมูก เม้มปาก เวลาจามจนทำให้มีลมเข้าไปในสมองว่า… ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 82 ปี เป็นโรคเบาหวานและไขมันสูง เดินทางมาหาตนเมื่อ ธ.ค. 2559 ด้วยอาการพูดไม่ชัด นึกคำพูดไม่ออก 3 วัน

จากนั้นคุณหมอเลยทำ MRI (คลื่นแม่เหล็ก) สมองให้ ปรากฎว่าพบลม (air pocket) ในเนื้อสมองข้างซ้ายขนาด 7x4x3.2 ซม. ตนจึงติดตามอาการ จนผู้ป่วยดีขึ้นช้าๆ ปัจจุบันก็เป็นปกติดี

จาม

จาม

คุณหมอจึงตัดสินใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงสาเหตุว่าทำไมอยู่ดีๆ ถึงมีลมเข้าไปในสมองของผู้ป่วยคนนี้ได้ และหลังจากที่ได้อ่านรายงานในวารสาร BMJ Case Reports ของวันที่ 15 ม.ค. 2561 ที่กำลังเป็นข่าวดังไปทั่วโลกขณะนี้ ชี้ให้เห็นถึงอันตรายของการเอามือบีบจมูก เม้มปากเวลาจาม

จากนั้นคุณหมอเลยกลับซักประวัติของผู้ป่วยใหม่ ว่าผู้ป่วยได้กระทำอย่างนั้นเวลาจาม ก่อนมีอาการป่วยหรือไม่? ผู้ป่วยจึงเล่าให้ฟังว่า… ก่อนไม่สบาย กำลังจะสั่งน้ำมูก เกิดจามขณะเอามือบีบจมูก เอานิ้วอุดรูหูข้างขวาและเม้มปากพร้อมๆกัน หลังทำหูข้างซ้ายอื้อและมีเสียงดัง ลมจากการจามออกทางจมูกปากไม่ได้ คงผ่านจากท่อในปากเข้าหูชั้นกลางด้านซ้ายแล้วทะลุผ่านกระโหลกใต้สมองเข้าสมองด้านซ้าย

รายนี้น่าจะเป็นรายแรกของโลกที่ลมรั่วเข้าสมอง เกิดจากการบังคับไม่ให้จามออกทางปากและจมูก นอกจากปอดรั่ว แก้วหูทะลุ ผนังช่องคอทะลุ เส้นเลือดในสมองแตก ยังมีลมรั่วผ่านกระโหลกเข้าสมองได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าทำร้ายตัวเองด้วยการเอามือมาบีบจมูกและเม้มปากเวลาจามเด็ดขาด

ที่มา : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

ขออนุญาตใช้เนื้อหา