ข้าว คาร์โบไฮเดรต รักสุขภาพ ลดน้ำหนัก อาหาร อ้วน แป้ง

อย่าเพิ่งเข้าใจผิด! การกินข้าวไม่ได้ทำให้อ้วนอย่างที่คิดนะ

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / อย่าเพิ่งเข้าใจผิด! การกินข้าวไม่ได้ทำให้อ้วนอย่างที่คิดนะ

อาหารเป็นสิ่งที่คนเราต้องบริโภคอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะ ข้าว ที่เป็นเหมือนอาหารหลักของคนไทยมาช้านาน แต่ในปัจจุบันที่คนหันมาดูแลสุขภาพ และใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากขึ้น ทำให้เกิดความเชื่อผิดๆ ที่ว่า ข้าวคือแป้ง เมื่อเปลี่ยนเป็นคาร์โบไฮเดรต ก็จะทำให้อ้วน คนเลยเลือกที่จะงดอาหารบางมื้อ หรือหันไปทานพวกผลไม้แทน ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้คนบริโภคข้าวน้อยลง และส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหาร

ในความเป็นจริงแล้ว “ข้าว” ให้คุณประโยชน์มากกว่าและให้แคลอรี่น้อยกว่า “ขนมปัง” จากการศึกษาตารางโภชนาการอาหารเปรียบเทียบแคลอรี่จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า อาหารแต่ละชนิดที่ปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน ข้าวให้พลังงาน 133 กิโลแคลอรี่ ในขณะอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแบบเดียวกัน เช่น ขนมปัง ให้พลังงาน 267 กิโลแคลอรี่, เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้พลังงาน 400 กิโลแคลอรี่ล้วนให้พลังงานสูงกว่าข้าวทั้งสิ้น  หรือแม้กระทั่งอาหารคลีนที่นิยมรับประทานกันก็มีแคลอรี่สูงกว่าข้าวแบบที่ทุกคนอาจจะนึกไม่ถึง อาทิ อกไก่ไม่ติดหนัง ให้พลังงาน 173 กิโลแคลอรี่, เนื้อปลาไม่ติดหนัง ให้พลังงาน 173 กิโลแคลอรี่, เนื้อวัวไม่ติดมัน ให้พลังงาน 233 กิโลแคลอรี่

ข้าว

ดังนั้นการกินข้าวจึงไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้อ้วนอย่างที่คิด แต่สาเหตุที่อ้วนเป็นเพราะว่ามีการใช้พลังงานน้อยกว่าสิ่งที่กินเข้าไป บางคนเข้าใจผิดคิดว่ากินข้าว แล้วอ้วนเลยเลือกที่จะไม่กินข้าวเลย ซึ่งมีผลทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี ทำให้การเผาผลาญช้าลง ขาดพลังงานจนอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด กินอาหารก็ไม่อยู่ท้อง ทำให้อยากกินจุกจิกตลอดเวลา และเป็นสาเหตุที่ทำให้การควบคุมน้ำหนักยากมากขึ้น บางคนหันไปกินไขมัน โปรตีน เกลือ เสี่ยงทำให้ระดับโคเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้น ความดันโลหิตสูง ดังนั้นเราควรเลือกกินอาหารที่มีคุณค่าตามสัดส่วนหลักโภชนาการ นั่นคือการกินอาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ธัญพืช เป็นต้น เพื่อให้พลังงานเพียงพอต่อร่างกาย และช่วยให้อิ่ม ไม่ทำให้หิวเร็วและที่สำคัญคือไม่กินมากเกินความจำเป็น

การทานข้าวไม่ได้ทำให้อ้วนอย่างที่คิด หากเราเลือกที่จะบริโภคให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม แถมการทานข้าวนั้นยังทำให้เรารู้สึกอยู่ท้อง อิ่มนาน มากกว่าอาหารประเภทอื่นๆ ส่งผลให้เราลดการทานจุกจิกระหว่างวันลง อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราคุมน้ำหนักไม่อยู่ และอ้วนได้ในที่สุด

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา