ความดันโลหิต คอเลสเตอรอล ผลไม้ ผัก ผักและผลไม้ สุขภาพดี อาหาร แข็งแรง โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจ

งานวิจัยชี้ ทานผักและผลไม้บ่อย ช่วยยืดอายุ ลดความเสี่ยงเป็นโรคร้าย

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / งานวิจัยชี้ ทานผักและผลไม้บ่อย ช่วยยืดอายุ ลดความเสี่ยงเป็นโรคร้าย

อาหารเป็นสิ่งที่เราต้องบริโภคกันอยู่ทุกวัน และการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็ย่อมส่งผลดีต่อร่างกายของเรา อันนี้เป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อนึกถึงอาหารที่มีประโยชน์แล้ว หลายคนคงจะนึกถึง ผักและผลไม้ ชนิดต่างๆ ที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี ถูกต้องแล้วล่ะค่ะ เพราะตอนนี้เขามีงานวิจัยออกมาแล้วว่าการทานผักและผลไม้นั้น สามารถช่วยยืดอายุของเราได้ด้วยนะ จะเป็นอย่างไรนั้น เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ

รายงานในวารสารระบาดวิทยานานาชาติอ้างอิงผลวิจัยของ “ดร.ดาร์ฟินน์ แอนเน” นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกรุงลอนดอน เกี่ยวกับระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย ในกลุ่มตัวอย่าง 95 รายที่ชอบรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ เผยว่า “พวกเขาจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรน้อยลง คิดเป็นจำนวนประมาณ 7.8 ล้านคนต่อปี หากกินผักและผลไม้มากกว่า 10 ชนิดต่อวัน” ซึ่งจากการวิจัยลักษณะของผักและผลไม้กว่า 10 ชนิด โดยเฉพาะที่ให้พลังงานจำนวน 800 กรัมต่อวัน พบว่าแอปเปิ้ลลูกขนาดกลางจะให้พลังงาน 182 กรัม

ผักและผลไม้

ทั้งนี้นักวิจัยคาดว่า ต้องรับประทานผักและผลไม้ให้ได้ 10 ชนิดต่อวันจะลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจลงได้ ร้อยละ 24, ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลงร้อยละ 33, ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจลดลง 28% ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลดลง 13% โดยรวมแล้วการบริโภคผักและผลไม้ จะลดความเสี่ยงทุกโรคที่กล่าวมา ลงได้ถึงร้อยละ 31 ถ้าเทียบกับการไม่กินผักและผลไม้อะไรเลย

สำหรับผลไม้และผักที่ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจหากบริโภคบ่อยๆ ได้แก่ แอปเปิล ส้ม และผักโขม ส่วน “ผักตระกูลกะหล่ำ” เช่น บร็อกโคลี กะหล่ำปลี พริกไทย และถั่วเขียว จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

นอกจากนี้ผักและผลไม้จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต เสริมสร้างหลอดเลือดให้แข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ประกอบกับในผักและผลไม้มีกากใยและสารอาหารที่ซับซ้อนอยู่ภายใน หรืออธิบายได้ว่ากลุ่มอาหารดังกล่าวประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก จึงช่วยซ่อมแซม DNA ในร่างกายที่เสื่อมลง จากสิ่งแวดล้อมหรืออายุที่เพิ่มมากขึ้นให้กับมาแข็งแรงได้

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา