การตรวจฮอร์โมน AMH ทางออกสำหรับผู้หญิงที่มีบุตรยาก

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / การตรวจฮอร์โมน AMH ทางออกสำหรับผู้หญิงที่มีบุตรยาก
การทำเด็กหลอดแก้ว การปฏิสนธิ ครอบครัว บุตร ผู้หญิง มีบุตรยาก รังไข่ สูตินารี สเปิร์ม ฮอร์โมน ฮอร์โมน AMH แพทย์ ไข่

ในปัจจุบันนี้ การวางแผนมีครอบครัวนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ให้พร้อมทั้งทางร่างกาย การงาน รวมถึงความมั่นคง จึงมักเห็นคนแต่งงานและวางแผนชีวิตครอบครัว รวมถึงการมีบุตรตอนอายุมากแล้ว อาจทำให้ประสบปัญหาในเรื่องของการ มีบุตรยาก ขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่ามันเกิดจากสาเหตุใด และจะมีวิธีตรวจสอบอย่างไร หากต้องการมีลูกในขณะที่อายุมากขึ้นแล้ว

ผู้หญิงเราแค่อยู่เฉยๆ ไข่ก็ฝ่อแล้ว แรกเกิด ผู้หญิงจะมีไข่ในรังไข่ประมาณ 1-2 ล้านฟอง พอเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก ไข่ก็เหลือเพียง สามถึงสี่แสนฟอง ปริมาณจะลดลงเรื่อยๆตามอายุที่มากขึ้น ที่สำคัญไม่สามารถเพิ่มจำนวนหรือสร้างขึ้นใหม่ แตกต่างจากน้ำเชื้อของผู้ชายที่สร้างใหม่ได้เรื่อยๆ

ในแต่ละเดือน จะมีไข่ประมาณ 5-10 ใบ ที่พร้อมจะโตและตกเพื่อปฏิสนธิกับสเปิร์ม ซึ่งโดยธรรมชาติจะคัดสรรให้เหลือเพียง 1 ฟองเท่านั้นที่โตและตกไปรอการปฏิสนธิ ที่เหลือจะฝ่อและสลายไป

เมื่ออายุมากขึ้น ไข่ในรังไข่ของผู้หญิงจะลดลงเรื่อยๆ ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ ทำให้โอกาสในการมีลูกลดลงไปด้วยเช่นกัน ในขณะที่ผู้ชายสามารถมีลูกแม้จะอายุเกิน 90 ปี ก็ตาม โดยในปัจจุบันผู้หญิงสามารถทราบถึงปริมาณไข่ที่เหลืออยู่ในรังไข่ได้ว่ามีมากหรือน้อยเพียงใด โดยไม่ต้องตรวจภายใน ไม่ต้องเขินอาย และยุ่งยาก ให้ผลการตรวจที่รวดเร็วและแม่นยำ ด้วยการตรวจเลือดวัดระดับฮอร์โมนแอนตี้มูลเลอเรียน (Anti- Müllerian Hormone) หรือ AMH เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากฟองไข่ในรังไข่ ปริมาณของฮอร์โมนจึงสัมพันธ์กับปริมาณไข่ที่เหลืออยู่ในรังไข่ของผู้หญิง ทำให้สามารถคาดการณ์ปริมาณไข่ที่เหลือในรังไข่ของผู้หญิงได้อย่างแม่นยำ

การตรวจฮอร์โมน AMH ใช้การตรวจเลือด โดยไม่ต้องงดอาหารและอาหารล่วงหน้า สามารถตรวจวันใดก็ได้ เพราะฮอร์โมน AMH ไม่สัมพันธ์กับรอบประจำเดือน จึงตรวจเมื่อใดก็ได้ โดยการตรวจวัดฮอร์โมน AMH ก่อนการทำเด็กหลอดแก้ว (In-vitro fertilisation) ที่เรียกสั้นๆ ว่า IVF  ซึ่งจะช่วยบอกได้ว่าผู้หญิงท่านนั้นมีจำนวนไข่เหลือประมาณเท่าใด และจะตอบสนองต่อการทำ IVF ได้ดีเพียงใด

ปัจจุบันการตรวจฮอร์โมน AMH เพื่อคาดการณ์ปริมาณไข่ที่เหลือในรังไข่ รวมถึงการตอบสนองต่อการกระตุ้นไข่  ได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้แพทย์สามารถประเมินสภาวะการเจริญพันธุ์ของผู้มีบุตรยาก และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการวางแผนแนวทางการรักษาภาวะการมีบุตรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการเลือกใช้ปริมาณยาสำหรับการกระตุ้นไข่ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ปริมาณยาที่มากหรือน้อยเกินไปในแต่ละเคสของการรักษา

ผู้ที่สนใจสามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับการตรวจฮอร์โมน AMH ได้จากโรงพยาบาลชั้นนำ และศูนย์รักษาผู้มีปัญหาด้านการมีบุตรมากกว่า 60 แห่งในประเทศไทย ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ 1,200 บาท

ขอขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูลจาก : ผศ. พญ. พรทิพย์ สิรยาภิวัฒน์ สูตินรีแพทย์และแพทย์ด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา