รักษามะเร็ง หมอแก้มหอม โฆษณาเกินจริง โรคมะเร็ง

สธ. ตรวจสอบแล้ว หมอแก้มหอม รักษามะเร็ง-ไตวายหาย เข้าข่ายโฆษณาโอ้อวดเกินจริง

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / สธ. ตรวจสอบแล้ว หมอแก้มหอม รักษามะเร็ง-ไตวายหาย เข้าข่ายโฆษณาโอ้อวดเกินจริง

จากกรณีที่ มีการเผยแพร่ข่าวว่า ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง สามารถรักษามะเร็ง-ไตวาย ขั้นสุดท้ายหายขาด จนทำให้เป็นที่สนใจของผู้ป่วยที่กำลังต่อสู้กับโรคเหล่านี้ พร้อมด้วยความหวังว่าตนอาจหายหากได้รับการรักษาจาก หมอแก้มหอม แต่ล่าสุด! สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย สบส. และแพทย์สภา ได้ออกมาชี้แจงว่า หมอแก้มหอม เข้าข่ายโฆษณาโอ้อวดเกินจริง นอกจากนั้นยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพอีกด้วย จึงเตือนให้ประชาชน อย่าหลงเชื่อข้อมูลที่เผยแพร่

นอกจากนั้น ยังมีผลแจ้งการดำเนินการตรวจสอบ จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ในกรณีที่ หมอแก้มหอม ระบุว่าตนเป็นหมอ และเจ้าของผลิตภัณฑ์ อย. ได้มีหนังสือขอความอนุเคราะห์แพทย์สภาตรวจสอบรายชื่อและข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์ พบว่า “ไม่ปรากฎชื่อบุคคลดังกล่าว ในทะเบียนผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม และแพทยสภามิได้มีการออกใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมให้บุคคลดังกล่าว”

และหลังจากนั้น ก็ได้มีการโพสต์จาก กรม สบส.ตรวจสอบโฆษณา แก้มหอมคลีนิค ที่เชียงใหม่ รักษามะเร็ง ไตวายหาย เข้าข่ายโอ้อวดเกินจริง ว่า กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ประสานสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และสคบ. ตรวจสอบการโฆษณาผ่านสื่อโซเซียล ของแก้มหอมคลินิกการแพทย์แผนไทย จ.เชียงใหม่ ว่าสามารถรักษาโรคมะเร็ง ไตวาย ขั้นสุดท้ายหายที่เดียวในประเทศไทย “เข้าข่ายโฆษณาโอ้อวดเกินจริง หลอกให้ประชาชนหลงเชื่อ มีความผิดโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบว่าใช้ผู้ที่ไม่มีใบประกอบโรคศิลปะรักษาผู้ป่วยจะพ่วงโทษหมอเถื่อนด้วย”

สธ.เชียงใหม่รวบรวมหลักฐานเอาผิดโฆษณาเกินจริง หมอแก้มหอม

สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิด”หมอแก้มหอม” ลงโฆษณาชวนเชื่อเกินความจริง ผ่านเว็บไซต์ หมอแก้มหอมดอทคอม พร้อมระบุตามกฎหมายห้ามโฆษณายารักษา 2 โรคร้ายให้หายขาด เหตุวิชาการยังไม่ยืนยันอย่างชัดเจน

ร้อยเอก ภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า อโรคยา เดอสารภี เชียงใหม่ คลินิกแพทย์แผนไทย ตั้งอยู่เลขที่ 333 หมู่ 4 อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มี ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง สวนแก้ว เป็นเจ้าของกิจการ ทางสาธารณสุขจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบกิจการดังกล่าว หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการโฆษณาเกินจริง โดยชวนเชื่อให้ผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคไตวาย และโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งมีจำนวนมากในประเทศไทยเกิดการเข้าใจและเชื่อว่าสามารถรักษาโรคไตวาย และโรคมะเร็ง ซึ่งตามกฎหมายได้ห้ามโฆษณาว่ามียาที่สามารถรักษา 2 โรคนี้ให้หายขาด เนื่องจากยังไม่มีหลักวิชาการยืนยันออกมาอย่างชัดเจน

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าคลินิกดังกล่าวมีใบอนุญาตเปิดคลินิกแพทย์แผนไทยถูกต้องโดยได้รับอนุญาตตั้งแต่ปี 2539 ส่วนการตรวจสอบ อย. ทางเจ้าของได้นำสมุนไพรมาให้ทำการตรวจสอบ 1 ชนิด ซึ่งมีใบรับรองจากอย. อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างฉลากดังกล่าวเพื่อนำกลับมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
ส่วนการโฆษณาชวนเชื่ออวดอ้างเกินความจริงนั้น จากการเข้าตรวจสอบในเว็บไซต์ หมอแก้มหอมดอทคอม พิจารณาแล้วว่าเข้าข่ายโฆษณาเกินจริงอยู่หลายตัว โดยทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินการแจ้งความ และให้ผู้กระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป ทั้งนี้หลังจากแจ้งความดำเนินคดีแล้วจะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการที่จะเรียกผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

และความคืบหน้าล่าสุด ได้มีการแถลงข่าวจาก หมอแก้มหอม โดยเชิญสื่อมวลชนเพียงบางสำนักเท่านั้น โดย หมอแก้มหอมกล่าวโดยสรุปว่า น้อมรับหากทาง สาธารณสุข ไม่ให้ใช้คำนำหน้าว่าหมอ และห้ามไม่ให้ใช้คำว่ารักษา โดยยอมรับว่าประเทศไทยยังไม่ได้รับรองวิชาที่ศึกษามาจากสหรัฐอเมริกา จึงขอยุติให้การรักษาผู้ป่วยในทุกกรณี เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาทำการตรวจสอบ

ที่มาข่าวจาก สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่
ขออนุญาตใช้เนื้อหา