สงสัยกันบ้างไหม? ทำไมเราถึง ได้ยินเสียงตัวเอง แล้วเหมือนไม่ใช่เสียงเรา!

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / สงสัยกันบ้างไหม? ทำไมเราถึง ได้ยินเสียงตัวเอง แล้วเหมือนไม่ใช่เสียงเรา!

เคยสงสัยกันไหมคะ เวลาเราทุกคนพูด เรา ได้ยินเสียงตัวเอง กันอยู่แล้ว แต่เมื่อเราได้ยินเสียงของตัวเองที่ผ่านการบันทึกเสียงไว้ นั่นกลับไม่เหมือนเสียงที่เราคิด นี่คือสิ่งที่เราทุกคนล้วนมีประสบการณ์เช่นนี้กันมาแล้ว แต่ยังหาคำอธิบายไม่ได้ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันค่ะ

ฟังเสียง
เหตุผลของเรื่องนี้มันช่างง่ายแสนง่าย เหมือนเส้นผมบังภูเขา เลยทีเดียว
เมื่อเราได้ยินเสียงของตัวเองที่ผ่านการบันทึกเสียงไว้แล้ว มันจะเป็นคลื่นเสียงที่ส่งออกมาจากลำโพงเดินทางเข้าสู่รูหูผ่านอากาศ นั่นจึงทำให้เราได้ยินเสียงตัวเองเหมือนกับที่คนอื่นได้ยินเสียงที่เราพูดตามปกตินั่นล่ะค่ะ

แต่เมื่อเราได้ยินเสียงของตัวเองเมื่อเรากำลังพูดนั้น เราได้ยินจาก 2 ทาง คือ จากภายในตัวเรา และจากภายนอกตัวเรา

เสียงแรกที่เราได้ยิน คือ เสียงที่ออกจากปากของเรา (ซึ่งเป็นเสียงโทนที่คนอื่นได้ยินนั่นแหละค่ะ) ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับที่เราได้ยินเสียงที่เกิดจากการสั่นของเส้นเสียงเราเองส่งต่อไปยังอวัยวะในศีรษะ กะโหลกศีรษะจะปรับการสั่นสะเทือนของเสียงให้ต่ำลงกว่าความถี่ที่คนอื่นได้ยิน และนี่เองคือสาเหตุที่ว่าทำไมเราจึงได้ยินเสียงของตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริง

ภาพอธิบาย

 

หากคุณต้องการฟังเนื้อเสียงที่แท้จริงของตัวเองแล้วล่ะก็ บันทึกเสียงไว้ค่ะ หรืออีกทางหนึ่งคือ ปิดหูซ้ายแล้วลองเปล่งเสียงพูดออกมา ไม่ต้องกังวลไปค่ะ หากคุณพบว่าเสียงนั้นมันแปลกๆ หรือ ตลกจนถึงขั้นน่าจั๊กกะจี้ เพราะคนอื่นๆ ก็ได้ยินเสียงของคุณแบบนี้กันทั้งนั้นล่ะ ^ ^

ที่มาจาก Bright Side.me

ขออนุญาตใช้เนื้อหา