ลวกช้อนในหม้อหุงข้าว = เอาช้อนไปจุ่มเชื้อแบคทีเรีย ช่วยไม่ได้แถมเพิ่มเชื่อโรค คอนเฟิร์ม!

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ลวกช้อนในหม้อหุงข้าว = เอาช้อนไปจุ่มเชื้อแบคทีเรีย ช่วยไม่ได้แถมเพิ่มเชื่อโรค คอนเฟิร์ม!

ก่อนหน้านี้ เคยมีคำแนะนำเกี่ยวกับการ ลวกช้อนในหม้อหุงข้าว จาก นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการกรมอนามัย ในฐานะอุปนายกสมาคมโภชนาการ เปิดเผยว่าร้านอาหารหลายแห่ง โดยเฉพาะร้านที่อยู่ในโรงอาหาร เจ้าของร้านหลายแห่งนำเอา น้ำใส่หม้อหุงข้าวเสียบปลั๊ก ให้ลูกค้า ใช้ช้อนจุ่มลงไป เพื่อลวกทำความสะอาดก่อนรับประทานอาหาร เพื่อความมั่นใจในความสะอาดนั้น หลายคนถกเถียงกันว่าวิธีการเช่นนี้จะช่วยทำความสะอาดช้อนกินข้าว หรือเป็นการเพิ่มปริมาณเชื้อโรคให้กับช้อนข้าวมากขึ้นกันแน่ เรื่องนี้ยังไม่มีการทำวิจัยและสำรวจอย่างจริงจังของกระทรวงสาธารณสุข แต่ตามหลักการแล้ว ช้อนที่ผ่านการล้างอย่างสะอาด และเก็บไว้ในที่มิดชิด หรือมีผ้าสะอาดคลุมให้พ้นจากฝุ่นละออง ไม่จำเป็นต้อง ลวกช้อนในหม้อหุงข้าว ซ้ำอีก เพราะน้ำในหม้อหุงข้าวไม่ใช่น้ำเดือด และคนที่เอาช้อนลงไปจุ่มส่วนใหญ่ก็จุ่มแป๊บเดียวเท่านั้น ซึ่งไม่มีผลอะไรกับการตายของเชื้อโรคเลย หากต้องการจะฆ่าเชื้อโรคจริงๆ น้ำต้องเดือด และต้องใช้เวลาจุ่ม 1 นาที ขึ้นไปเชื้อโรคถึงจะตาย สำหรับเรื่องที่พูดกันว่าการเอาช้อนจุ่มในหม้อหุงข้าวที่ไม่เดือดของคนหลายๆ จะยิ่งเพิ่มปริมาณเชื้อโรคในหม้อหุงข้าวให้มากขึ้น ส่งผลให้คนที่เอาช้อนจุ่มช่วงหลังๆ รับเชื้อโรคมากขึ้นนั้น เรื่องนี้อาจจะเป็นไปได้ หากมีคนเอาช้อนสกปรกหรือช้อนที่ใช้แล้วจุ่มลงไป แล้วมีผู้อื่นมาใช้น้ำในหม้อหุงข้าวใบนั้นต่อ

ลวกช้อนในหม้อหุงข้าว

ล่าสุดก็มีบทความที่พูดถึงเรื่องการลวกช้อน จาก ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน ไว้ดังนี้

วันนี้ผมจะมาสรุป เรื่องการจุ่มลวกช้อนในหม้อหุงข้าว มันกำจัดแบคทีเรียได้จริงไหม? โปรดฟังข้อเท็จจริงด้วยใจเป็นกลางนะครับ

จากการศึกษาพบว่า น้ำที่อุณหภูมิสูงตั้งแต่ 65 องศาเซลเซียสสามารถลดเชื้อได้(ไม่ใช่กำจัดหมดนะ)เฉพาะน้ำที่เปลี่ยนใหม่ๆในห้องทดลอง หรือมีการจุ่มไม่กี่ครั้งเท่านั้น

ความจริงที่หลายคนไม่อยากรู้ก็คือ เมื่อวัดอุณหภูมิน้ำในหม้อหุงข้าวส่วนใหญ่ที่เปิดฝา พบว่าอุณหภูมิไม่ถึง 65 นั่นเท่ากับว่ามันกำจัดเชื้อไม่ได้เลยครับ ห๊ะ!!

เมื่อทดลองเอาน้ำในหม้อหุงข้าวตามโรงอาหารมาตรวจสอบ พบว่าแบคทีเรียจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาซะงั้น แม้ว่าอุณหภูมิบางช่วงจะสูงถึง 95 องศา ก็ยังพบว่าเชื้อเพิ่มจำนวนในหม้อหุงข้าวได้ เมื่อทดลองจุ่มช้อนลงไป ก็พบว่าแบคทีเรียติดมากับช้อนได้ แถมยังมีจำนวนเชื้อมากกว่าก่อนที่จะจุ่มซะอีก

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำหนดให้จานช้อนส้อม ต้องมีจุลชีพไม่เกิน 1,000 โคโลนี อ๊ะ!!! แล้วช้อนในโรงอาหารก่อนจุ่มมีเชื้อเท่าไหร่ เย้! ไม่เกินเกณฑ์ครับเฉลี่ยประมาณ 300 โคโลนีเอง เมื่อจุ่มลงไปในหม้อ ก็จะมีแบคทีเรียติดเพิ่มขึ้นมาบนช้อนได้อีกประมาณนึง
ดังนั้นแท้จริงแล้ว จุดเริ่มต้นเราควรกำกับดูแลร้านค้าให้รักษาสุขอนามัยล้างจานช้อนให้สะอาด มีความตระหนักที่จะปกป้องผู้บริโภคอย่างจริงใจ ดังคำขวัญที่ผมแต่งเองครับ 555

“เพิ่มความตระหนักในการล้างช้อน ดีกว่านำมาจุ่มน้ำร้อนในภายหลัง”

( ที่มาบทความจาก https://www.facebook.com/MTlikesara )

และยังมีบทคัดย่องานวิจัยของนักศึกษาเทคนิคการแพทย์ค่ะ ผู้วิจัยเก็บตัวอย่างน้ำที่ใช้ลวกช้อน และพิสูจน์เชื้อด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงจากการใช้ไม้พันสำลีปราศจากเชื้อป้าย (swab) ช้อน ส้อม และตะเกียบ พบว่า

1. ตัวอย่างน้ำในหม้อลวกช้อน มีเชื้อแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารกลุ่มโคลิฟอร์ม เช่น Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae และ Enterobacter spp.

2. ผลจากการเพาะเชื้อจากการ swab ช้อน ส้อม ตะเกียบ พบว่ายังมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ค่ะ แต่พบเชื้อจำนวนน้อยกว่าเมื่อทำการลวกเพื่อทำความสะอาดแล้ว (แอดมินไม่ได้อ่านงานวิจัยฉบับเต็ม จึงไม่ทราบว่าน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญหรือไม่)
ผู้วิจัยสรุปว่า

การลวกช้อน ส้อม และตะเกียบในอุปกรณ์สำหรับลวกช้อนที่อุณหภูมิต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แต่จะเป็นการเพิ่มจำนวนเชื้อโรคที่มีการปนเปื้อนอยู่ในน้ำจากอุปกรณ์สำหรับลวกช้อน …”

ที่มาจากงานวิจัย http://e-office.ahs.nu.ac.th/mis/student/student_detail.asp…

(ขอบคุณที่มาจาก TrustMePleaseIamACat /เพจเชื่อแมวเหอะ(รู้ไหมว่าตัวเองโดนหลอก)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา