อย. จับอีก ยาสมุนไพร รักษาสารพัดโรค หมอชู – หมอจำเริญ สเตียรอยด์เพียบ

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / อย. จับอีก ยาสมุนไพร รักษาสารพัดโรค หมอชู – หมอจำเริญ สเตียรอยด์เพียบ

อย.ร่วมกับ สสจ. เดินหน้าจัดการแหล่งผลิต ยาแผนโบราณ ผสมยาแผนปัจจุบัน หลังพบผู้บริโภค ร้องเรียนให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลแหล่งผลิตยาสมุนไพร หมอชู ต้นตออยู่ที่จังหวัดมหาสารคาม จึงได้ประสานงานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรวจสอบและดำเนินการจับกุมผู้ลักลอบ ผลิต ยาสมุนไพร ผสมยาแผนปัจจุบัน ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เตือนอย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อซื้อยา มารับประทานเอง เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงสูงและเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

med

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ตามนโยบายของรัฐบาลในการเร่งกวาดล้างการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายให้หมดสิ้น ไปจากประเทศ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้เร่งดำเนินการตรวจสอบเฝ้าระวัง ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายที่จำหน่ายในท้องตลาด เพื่อสนองนโยบายดังกล่าวอย่างเข้มงวด ล่าสุด มีผู้ร้องเรียนให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลแหล่งผลิตยาแผนโบราณ ชื่อ ยาสมุนไพร หมอชู ตรวจสอบ ข้อมูลและแหล่งที่มาแล้ว พบว่าสถานที่ผลิตอยู่ที่จังหวัดมหาสารคาม จึงได้ดำเนินการประสานงานไปยัง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งต่อมาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจ ณ บ้านเลขที่ 1 หมู่ 4 และ บ้านเลขที่ 46 หมู่ 23 ตำบลเขมา อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม พบการลักลอบผลิตยา แผนโบราณผสมยาแผนปัจจุบัน

med01

 

โดยพบของกลาง เป็น ฉลากยาระบุหมอจำเริญและยาหมอชู ลักษณะเป็น ซองซิปใส จำนวน 4,000 ซอง กระปุกบรรจุยาแผนปัจจุบันหลายรายการ อุปกรณ์ผลิตยาลูกกลอน กล่องพัสดุไปรษณีย์ เป็นต้น รวมทั้งพบยาเม็ดทรงกระบอกสีแดง ยาเม็ดทรงกระบอกสีน้ำตาล และยาเม็ด ลูกกลอนสีดำอีกด้วย ซึ่งของกลางเมื่อส่งตรวจวิเคราะห์แล้วพบยากลุ่มสเตียรอยด์ และยาอันตรายอื่นๆ เช่น ไดโคลฟีแนค เป็นต้นสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความ ห่วงใยเป็นอย่างยิ่งต่อกรณีดังกล่าว เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ รู้เท่าไม่ถึงการณ์เรื่องการรับประทานยาเพราะคิดว่ายาทุกชนิด สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยให้หายได้โดยเร็ว โดยไม่รู้ว่ายา ดังกล่าวเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาและอาจมีส่วนผสมของ ยาสเตียรอยด์ จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อซื้อยามา รับประทานเอง เนื่องจากยากลุ่มสเตียรอยด์จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น เป็นยาที่มี ผลกระทบต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายและมีผลข้างเคียงสูง อาจ นำไปสู่การเสียชีวิตได้ในที่สุด

med02

 

รองเลขาธิการ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า หากผู้บริโภค จะเลือกซื้อ ยาแผนโบราณ หรือ ยาสมุนไพร ใดๆ ก็ตามขอให้ เลือกซื้อในสถานที่ที่ได้รับอนุญาตขายยาถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น หลีกเลี่ยงการซื้อยาตามตลาดนัด แผงลอย หาบเร่ อินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย และหากผู้บริโภคพบเห็นแหล่งผลิตหรือจำหน่ายยาแผน โบราณที่ผิดกฎหมายหรืออ้างสรรพคุณในทางการรักษาโรค ขอให้ร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย.โทร. 1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำผิดต่อไป —กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค 23 เมษายน 2558 ข่าวแจก 53 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2558— สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 โทร 0 2 590 7117 , 7123 โทรสาร 0 2 591 8474 http://www.fda.moph.go.th/

ขออนุญาตใช้เนื้อหา