ได้รับเชื้อโรคจากอาหาร ทำให้ต้อง ตัดขา เพียงแค่3วัน (คำเตือนมีภาพน่ากลัวอยู่)

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ได้รับเชื้อโรคจากอาหาร ทำให้ต้อง ตัดขา เพียงแค่3วัน (คำเตือนมีภาพน่ากลัวอยู่)

อยากมาแชร์ประสบการณ์ให้อ่านกันค่ะ
ตอนนี้คุณพ่อของฉันได้นอนอยู่ไอซียู โดยต้อง ตัดขา ไปข้างนึง เพื่อรักษาชีวิตไว้ โรคนี้มาจากการทานอาหาร(ประเภทของสด)ที่มีเชื้อตัวนี้อยู่ คุณหมอบอกว่าในประเทศพบยังไม่ถึง 50 ราย

เชื้อตัวนี้จะทำให้ปวดขามาก และทำให้เซลล์ตายไวมากๆ จนคาดไม่ถึง ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นเชื้ออะไร ตอนแรกที่คุณหมอคิดไว้ ว่าเป็น ‘เชื้อวิบริโอ’ แต่ผลตรวจออกมาแล้วว่าไม่ใช่ และในตอนนี้ก็ยังไม่ทราบเชื้อแน่ชัด

คุณหมอบอกว่าที่แน่ๆมีเชื้อ ‘อีโคไล’ (ซึ่งตอนแรกตกใจมาก อีโคไล มันคือเชื้อท้องร่วงธรรมดานี่หน่า?) เลยได้ถามคุณหมอว่ามันคือเชื้อท้องร่วงหรือเปล่า คุณหมอให้คำตอบว่า  เชื้อตัวนี้มีหลายชนิด และยังมีเชื้อตัวอื่นอีก

วันที่มีอาการ
คือวันที่ 15 เมษา 58 อาการเริ่มแรกที่คุณพ่อเป็นคือ ขาบวม จากนั้นจะปวดขามาก ปวดจนเดินไม่ได้ ตอนแรกนึกว่าเกิดจากการที่คุณพ่อเป็นโรคตับแข็งอยู่แล้ว เลยไม่ได้เอะใจอะไรมากมาย

คืนวันที่ 16 เมษา 58
ได้พาคุณพ่อส่งรพ.เอกชนแห่งหนึ่ง คุณพ่อมีอาการหายใจไม่ทัน น้ำตาลขึ้นจนเกือบช็อค เมื่อถึงรพ.คุณหมอให้ยาแก้ปวด ทั้งฉีดทั้งกินเยอะมาก แต่คุณพ่อก็ยังร้องขอยาอยู่ เพราะปวดมากๆ

leg-01

เช้าวันที่ 17 เมษา 58
สีของเนื้อเริ่มเปลี่ยน  ยังปวดมากเช่นกัน แต่เนื่องจากคุณพ่อเกล็ดเลือดน้อย ทำให้ไม่สามารถตัดได้ ต้องขอเลือดจากสภากาชาด

บ่ายวันที่ 18 เมษา 58
สีของขาแย่มากๆและเริ่มลาม ขึ้นไปถึงท่อนขาบน และขาเริ่มไม่รู้สึกอะไรแล้ว เนื้อที่ขาเริ่มปริ จนเห็นเนื้อข้างใน ในที่สุดเลือดที่ขอมาถึงรพ.แล้ว คุณหมอรีบเปิดห้องผ่าตัดแล้วรีบ ตัดขา ทันที

leg-02
การ ตัดขา คุณหมอขอตัดต่ำกว่าเข่า โดยให้เหตุผลว่า หากมีชีวิตรอดจะได้ใส่ขาเทียมได้ แต่ตอนนี้ต้องรอดูอาการ ว่ายาฆ่าเชื้อได้ผลหรือไม่เพราะที่ท่อนขาบน ยังมีเชื้ออยู่ ดังภาพที่เห็น คุณหมอบอกว่ารอลุ้นวันต่อวัน โอกาสเสี่ยงยังมีเพราะเชื้อตัดออกไม่หมด

leg-03

เชื้อตัวนี้มันลามไวมากใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน น่ากลัวจริงๆ  เลยอยากให้ทุกๆคนช่วยกันแชร์ ว่ามันอันตรายจริงๆ สามารถฆ่าคนได้เพียงไม่กี่ชม.

อย่าเห็นว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเชื้อตัวนี้มาจากอาหารที่เราทาน ที่สำคัญ ‘น้ำแข็ง’ ถ้าเราไปทานร้านข้างนอก ไม่จำเป็นอย่าทานเลยค่ะ ในตู้น้ำแข็ง เราไม่รู้เขาแช่อะไรลงไปบ้าง ทั้งของสด ผัก ฯลฯ และมันก็คลุกกันอยู่ในนั้น แล้วเรานำมาทาน หากภูมิคุ้มกันต่ำ เหมือนพ่อของฉัน โรคนี้ อาจทำร้ายคุณ จนทำให้คุณพิการ หรือเสียชีวิต  มันไม่คุ้มหรอกค่ะ ไม่มีอะไรคุ้มเลย กับการทานอะไรที่เราอยากกิน เช่น ปลาดิบ อาจเป็นต้นเหตุทำให้เราต้องเสียขา ก็ได้

ฝากด้วยน่ะค่ะ

ปล.ผลสรุปเชื้อทั้งหมดยังไม่แน่ชัด แต่ถ้าผลมาแล้ว จะรีบแก้ไขกระทู้ให้ด่วนที่สุด

ขอบคุณที่มาเนื้อหาจาก  http://m.pantip.com/topic/33533421?

 

หากได้รับคำอธิบายเกี่ยวกับโรคนี้อย่างชัดเจน ทีมงานจะรายงานให้ทราบอีกครั้งค่ะ

ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ที่มาเตือนภัยในครั้งนี้ค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เชื้อ Vibrio vulnificus โรคร้าย ที่มากับ อาหารทะเล โดยเฉพาะ หอยนางรม
เชื้อ Vibrio vulnificus โรคร้าย ที่มากับ อาหารทะเล โดยเฉพาะ หอยนางรม

ในคนที่มีภูมิคุ้มกันไม่ปกติ จะติดเชื้อในกระแสเลือดขั้นรุนแรง

ขออนุญาตใช้เนื้อหา