ผลวิจัยใหม่! วิตามินเสริม กินมากไป เป็น มะเร็ง ไม่รู้ตัว

หน้าแรก / ข่าวสุขภาพ / ผลวิจัยใหม่! วิตามินเสริม กินมากไป เป็น มะเร็ง ไม่รู้ตัว

จากผลการศึกษาล่าสุด พบว่า มี วิตามินเสริม หลายชนิด ที่กลายเป็นตัวเร่งมะเร็งให้คุณได้ หากรับประทานมากเกินความต้องการของร่างกาย ความเชื่อเดิมๆ ที่เคยคิดว่า การรับประทานอาหารเสริม จะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพดีขึ้นได้ แต่ล่าสุด งานวิจัยกลับพบผลลัพท์ ที่ตรงกันข้าม Dr Tim Byers หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านโรคมะเร็งชั้นนำของโลก ได้ทำการวิจัยมาตลอด30ปี โดยศึกษาจาก วิตามินยอดนิยม ที่คนทั่วไปยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อมาบริโภค เช่น วิตามินอี เบต้าแคโรทีน และ กรดโฟลิก

vitamin1

Dr Tim Byers กล่าวว่า เรายังไม่แน่ใจนักถึงผลการทดลองที่กำลังเกิดขึ้น แต่จากหลักฐานทั้งหมดที่ถูกวิจัย แสดงให้เห็นว่า คนที่ใช้ วิตามินเสริม หรือ อาหารเสริม เกินความจำเป็นต่อร่างกาย มีแนวโน้มที่จะเสี่ยงต่อการสร้างมะเร็งให้ร่างกายตนเอง และไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเท่าไหร่นัก

เช่น อาหารเสริมจำพวก โฟลิค ที่เป็นที่ได้รับความนิยมจากหญิงตั้งครรภ์ ที่รับประทานโฟลิคเพื่อให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่่ และลดข้อบกพร่องของสมองและกระดูกสันหลัง แต่หลังจากการศึกษาแล้วกลับพบว่า หากได้รับโฟลิคมากเกินไป อาจส่งผลให้เกิดมะเร็งได้มากถึง 56%

Holding vitamin capsule

และ วิตามินจำพวก เบต้าแคโรทีน จากการทดลองพบว่า หากได้รับมากกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการ เพิ่มความเสี่ยงการเกิดมะเร็งปอดและโรคหัวใจได้ถึง 20 %

ส่วนวิตามินอี หากได้รับเกินความต้องการ ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก 17 %

vitamin4

Dr Tim Byers แนะนำว่า ไม่มีอะไรทดแทนการกินอาหารที่ดีได้

– โฟลิค พบมากในผักสีเขียว อย่างเช่น บร็อคโคลี่

– วิตามินอี พบใน อัลมอน ผักคะน้า ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

– เบต้าแคโรทีน หรือ สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง พบในอาหารจำพวก แครอท และ มะม่วง

 

 

รายงานโดย Health Mthai Team
ที่มาเนื้อหาจาก http://www.mirror.co.uk

ขออนุญาตใช้เนื้อหา